Sườn non chay là một thực phẩm chay, tuy món ăn này có hình dạng trông giống sườn non thịt, nhưng thực chất nó được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật.
Sườn non chay là một thực phẩm được tạo nên từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như lúa mì, bột khoai sọ, đậu nành,... cùng các gia vị khác, nhưng đều là gia vị chay. Sườn non chay này thường được chế biến thành các món ăn chay hấp dẫn, mà người ăn chay hay ăn mặn đều yêu thích.
Thực phẩm này được tạo hình giống một miếng thịt động vật, có hình chữ nhật, sườn thơm mùi đậu nành, ngọt thanh và dai dai. Nó không chỉ giúp cho món ăn chay trở nên hấp dẫn hơn mà còn tăng tính thấm mỹ trong nền ẩm thực chay.
Có thể bạn không biết, nhờ sườn non chay được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên nên nó còn có hàm lượng protein cao hơn so với thịt. Không những vậy, nó còn chứa nhiều canxi hơn cả sữa bò. Nghe thật tuyệt vời phải không! Chưa dùng lại đó, nó cũng có lecithin cao hơn trứng. Đồng thời sươn non chay cũng chứa các amino axit có lợi cho sức khỏe.
Sườn non chay có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, K, sắt, photpho, kẽm, kali... nên khi dùng nó vừa phải, chế biến đúng cách thì nó giúp bạn bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết.
Để làm sườn non chay chiên nước mắm đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình bạn có thể áp dụng những bước sau:
Sườn non chay chiên nước mắm sả ớt cần các nguyên liệu sau:
Bạn cho sườn non chiên nước mắm ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn cùng cơm kết hợp rau xanh sẽ giúp bạn có bữa ăn chay ngon miệng đấy!
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn sườn non chay:
Hãy ưu tiên mua sườn non chay từ các thương hiệu uy tín, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra thành phần. Tránh các sản phẩm không nhãn mác hoặc có nguồn gốc, cũng không lựa chọn sườn non chay có chứa các chất phụ gia hoặc chất bảo quản.
Sườn non chay cần ngâm nước cho mềm trước khi chế biến, sau đó bạn vắt cho ráo nước và tiến hành chế biến các món ăn mình yêu thích. Nếu làm sườn non chay chiên thì không nên chiên quá lâu hoặc làm sườn no bị cháy.
Khi chế biến sườn non chay, không nên dùng quá nhiều dầu mỡ, bạn nên ưu tiên các món ăn ít dầu mỡ như kho, xào cùng rau, luộc, hấp... vì khi chiên có thể khiến món ăn ngập dầu nếu không làm đúng cách.
Để cân bằng dinh dưỡng, nên kết hợp sườn non chay với các loại thực phẩm khác nhau, nếu bạn ăn chay vài hôm thì cũng đơn giản rồi, cần kết hợp các thực phẩm như cá, thịt, trứng, hải sản... để làm phong phú thực đơn. Còn nếu bạn ăn chay thì nên kết hợp rau củ quả, ngũ cốc... nhằm đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Sườn non chay bạn chỉ nên ăn vừa phải, dù ít calo những nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều, đặc biệt là sườn non chay chiên thì có thể khiến bạn tăng cân. Vì vậy, hãy ăn vừa phải mỗi tuần cũng có thể ăn 1- 2 bữa.