Cá hồi là một loại cá giàu dinh dưỡng, nhiều người thắc mắc liệu bà bầu có thể ăn cá hồi ngâm tương được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Cá hồi là một loại cá biển sống ở được cả nước ngọt lẫn nước mặn, thường xuất hiện ở vùng Bắc Băng Dương.. Cá hồi là một trong những loại cá giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Cá hồi không chỉ ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người. Một số thành phần nổi bật trong 100g cá hồi, bao gồm:
Cùng nhiều dưỡng chất khác.
Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình như:
Thịt cá hồi tươi, chất lượng có màu hồng nhạt, mùi thơm đặc trưng không có mùi tanh.
Phụ nữ mang thai ăn cá hồi có những lợi ích như:
Cá hồi có khả năng cải thiện sức khỏe xương khớp, nhờ loại cá này giàu khoáng chất như magie, canxi, photpho, kẽm... đây đều là những dưỡng chất giúp bảo vệ và duy trì xương. Đồng thời, vitamin A và vitamin D trong loại cá này cũng có lợi xương khớp. Trong khi đó, omega 3 giúp giảm viêm, hỗ trợ khớp.
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và làm đẹp da một cách tự nhiên.
Cá hồi chứa vitamin A, vitamin D, omega 3, chất đạm, amino acid, peptide, giúp làn da trắng tự nhiên, đặc biệt, cá hồi còn có chắc chất chống oxy hóa carotenoid, nên việc ăn cá hồi không chỉ giúp đẩy lùi lão hóa da, mà còn giúp da khỏe mạnh hơn.
Omega-3 trong cá hồi là một loại axit béo lành mạnh, có khả năng hỗ trợ hoạt động của não bộ và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh alzheimer. Do đó, việc ăn cá hồi đúng cách cũng có thể giúp sức khỏe não bộ được cải thiện.
Cá hồi là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, bạn có thể ăn cá hồi sống hay chế biến thành các món ăn như nướng, áp chảo... kết hợp cùng rau củ quả. Ăn cá nồi giúp bạn no lâu hơn nhờ nóc có nhiều chất dinh dưỡng như omega 3 và chất đạm... nên khi ăn nó bạn cũng kiểm soát được cơn thèm ăn từ đó kiểm soát lượng calo dễ dàng.
Cá hồi chứa hàm lượng omega-3 dồi dào, đây là một thành phần rất quan trọng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, nó có thể giúp giảm cholesterol LDL, cải thiện quá trình lưu thông máu và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Cá hồi giàu protein và chất xơ, nên khi ăn nó có thể giúp chức năng tiêu hóa vận hành một cách trơn tru hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Trong thế giới ẩm thực, cá hồi được coi là "siêu thực phẩm" cho sức khỏe tim mạch và não bộ của chúng ta. Với hàm lượng omega-3 cao, cùng nhiều dưỡng chất như protein, vitamin D, sắt, canxi, magie và kẽm...
Tuy nhiên, cá hồi cũng tiềm ẩn một số rủi ro, vì nó chứa PCB và thủy ngân, đặc biệt là trong các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Để đảm bảo an toàn, hãy chọn cá hồi tươi, có nguồn gốc rõ ràng, khi chế biến cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn khi tiêu thụ.
Thay vì ăn cá hồi ngâm tương, phụ nữ mang thai nên lựa chọn cá hồi được chế biến lành mạnh như cháo cá hồi, cá hồi kho.... Điều này giúp bạn tránh được histamin, một chất gây dị ứng thường xuất hiện trong nước tương kém chất lượng. Vậy nên, hãy thưởng thức cá hồi một cách an toàn và thông minh, để bé yêu trong bụng luôn được hưởng lợi từ những giá trị dinh dưỡng tốt nhất!
Trong thế giới ẩm thực, cá hồi là một thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn cá hồi ngâm tương. Một số người không nên tiêu thụ bao gồm:
Đầu tiên, hãy nói về những người có tiền sử dị ứng với histamin. Nước tương không được chế biến và bảo quản đúng tiêu chuẩn có thể chứa histamin, một chất gây dị ứng. Vì vậy, nếu bạn thuộc diện này, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn cá hồi ngâm tương.
Tiếp theo, những người bị dị ứng với cá hồi hoặc hải sản cần tránh ăn cá hồi. Họ có thể gặp phản ứng dị ứng tiêu thụ chúng. Vậy nên, khi bị dị ứng với hản sản nên thận trọng vì bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng khi ăn cá hồi.
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần lưu ý. Cá hồi ngâm tương nếu được chế biến từ nguồn nguyên liệu kém chất lượng, quy trình sản xuất không đảm bảo có thể gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, bà bầu là đối tượng thường được khuyến cáo nên ăn chín uống sôi.
Vậy nên, hãy cân nhắc để bảo vệ sức khỏe của bạn và bé yêu.
Cuối cùng, là người già và trẻ em. Hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi yếu, nên họ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn cao hơn.
Cá hồi tươi có màu sắc tự nhiên, thịt cá thường có màu cam sáng hoặc hồng nhạt. Tránh những miếng cá có màu nhạt, xỉn hoặc không đều màu. Thịt cá hồi tươi thường có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ ngón tay lên thịt cá, nếu thịt trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức, đó là cá tươi.
Cá hồi cũng có mùi hương tự nhiên, tránh mua cá có mùi hôi, tanh mạnh hoặc mùi lạ, đây là dấu hiệu cá không còn tươi.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua nước tương ở nhà sản xuất uy tin, nguồn gốc rõ ràng.
Cá hồi bạn cần rửa sạch sẽ, đồng thời các dụng cụ như dao, thớt, kể cả tay cũng cần rửa sạch, bạn nên có bộ dụng cụ chế biến riêng.
Cá hồi ngâm tương tuy ngon nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, cần kết hợp cùng rau xanh, củ quả để ăn cùng. Cũng không nên ăn thường xuyên mà hãy đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau.