Socola là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất như chất xơ, magie, kali, kẽm, selen, đồng, mangan... và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe,
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
Socola là một loại thức ăn được làm từ các sản phẩm từ quả hạt cacao, còn được gọi là chocolate. Socola có thể được sản xuất trong nhiều dạng khác nhau, bao gồm socola đen, socola sữa, và socola trắng, mỗi dạng đều có thành phần cụ thể khác nhau. Socola thường được làm từ bột ca cao, đường, sữa, bơ ca cao,...để tạo nên hương vị đặc trưng cho sản phẩm, ngoài ra socola còn được thêm một số thành phần khác để tăng hương vị như hạnh nhân, hạt cà phê, vani...
Một số thành phần nổi bật có trong socola như:
Mặc dù socola có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tâm trạng và cung cấp chất chống ôxy hóa, tuy nhiên, việc tiêu thụ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ đang cho con bú. Dưới đây là một số vấn đề socola gây ra cho phụ nữ đang cho con bú như:
Socola cũng có lượng calo cao, nhiều đường, sữa, nên ăn socola sẽ dễ tăng cân nếu ăn không điều độ và gây ra các tác dụng không tốt cho sức khỏe. Phụ nữ đang cho con bú ăn socola không chỉ làm mấy sữa mà còn dễ bị béo phì. Vì giai đoạn này bạn thường nạp nhiều năng lượng để có sữa cho con bú, nhưng lại ít vận động nên năng lượng tiêu hao cũng ít, dễ tích tụ mỡ thừa.
Trong khi đó, socola lại là loại giàu năng lượng, nên ăn nhiều socola không giúp các mẹ khỏe hơn mà còn gây dư thừa calo, gây tăng cân.
Socola có chứa hàm lượng caffein nhất định, cho đó nếu các mẹ ăn hay uống các thực phẩm có caffein nhiều sẽ làm lượng caffein trong máu tăng. Điều này sẽ ảnh hưởng lên tuyến sữa, có thể làm cho sữa mẹ tiết ra giảm.
Nếu ăn socola không đúng cách, lạm dụng thì có thể gây ra:
Tuy nhiên, nếu các mẹ ăn đúng cách, đúng liều lượngl thì thành phần theobromine trong socola cũng không quá đáng ngại.
Tóm lại, socola có thể giúp các mẹ kích thích vị giác, giảm cảm giác nhạt miệng, nhưng socola có tiềm ẩn các nguy cơ, mặc dù cũng có những lợi ích cho mẹ và bé, nhưng phụ nữ đang cho con bú không nên ăn socola.
Socola đen có lượng caffein cao hơn socola trắng, nên nếu quá thèm cũng có thể chọn socola trắng và ăn chỉ một lượng rất nhỏ mỗi tuần. Nhưng tốt nhất là bạn nên chọn các thực phẩm lành mạnh khác, không nên ăn socola nhé.
Nên nhớ rằng, mỗi em bé có thể phản ứng khác nhau với việc tiêu thụ socola của mẹ. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên cụ thể hơn về chế độ ăn uống của bạn khi đang cho con bú.
Socola đen có lượng caffein cao hơn socola trắng, tuy nhiên socola đen lại chứa nhiều dưỡng chất, hàm lượng ca cao cao và theobromine cũng cao hơn nhiều so với socola trắng.
Phụ nữ đang cho con bú có thể ăn một số thực phẩm được làm từ socola như kem socola, bánh socola... nếu trẻ không bị dị ứng với các thực phẩm này. Ngoài ra, chỉ nên ăn một lượng nhỏ, không được ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, có mọt số trẻ không dung nạp sữa hay bị dị ứng với trứng, nếu mẹ ăn các thực phẩm từ socola có chứa những chất bé bị dị ứng thì sẽ ảnh hưởng tới trẻ.
Chứa có nghiên cứu cụ thể nào để chứng minh mùi sữa và socola có liên quan đến nhau.
Nhưng socola có caffein có thể truyền từ mẹ sang con bằng sữa, có thể làm thay đổi cảm giác của trẻ đối với sữa.
Phụ nữ đang cho con bú ăn socola có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa của bé và tới nguồn sữa mẹ. Nếu mẹ nào quá thèm ăn socola cần lưu ý:
Mặc dù socola rất tốt, nhưng với phụ nữ đnag cho con bú lại không tốt cho cả mẹ và bé. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên ăn socola trong giai đoạn này nhé.