1. Giới thiệu về sản phẩm
Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông (tên khoa học là Mangifera indica) xuất hiện tại vùng đất Tháp Mười bao đời nay, có thể nói nó thuần chủng 100%, được gọi là Xoài cát chu Tân Thuận Đông do được trồng nhiều nhất ở Tân Thuận Đông - một xã cù lao thuộc thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Việt Nam có nhiều giống xoài, người Việt Nam thích ăn xoài lúc vỏ còn xanh vì nó giòn và mang vị chua nhất định kèm mùi thơm hăng của mủ xoài. Tuy nhiên, Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông điển hình cho một giống xoài ăn khi chín, vì điều đặc biệt giống xoài này khi chín hầu như không có sơ, mềm nhưng có chút dai, từ lúc miếng xoài chạm đầu lưỡi bạn sẽ dễ dàng cảm nhận vị ngọt thanh cho đến lúc ăn xong bạn vẫn sẽ cảm thấy vị ngọt cứ quanh quẩn đâu đó trong khoang miệng. Chỉ cần đặt một quả trong phòng thì mùi hương xoài chín sẽ thoang thoảng bay khắp phòng bạn, đậm mùi nhưng không khó chịu, mùi hương tự nhiên, trong lành, thanh mát. Hạt xoài rất nhỏ, vỏ xoài rất mỏng, tất cả nhường chỗ cho điều tinh tuý nhất là những thớ thịt vàng ươm, mọng nước, ngọt lịm của xoài. Khi chín, trọng lượng trung bình của Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông đạt từ 350 - 400g.
Thêm một điều đặc biệt về giống xoài này, đó chính là muốn tìm thấy những hương vị như đã nêu ở trên thì bắt buộc bạn phải tìm đến Đồng Tháp. Ở các địa phương khác cũng có thử trồng giống xoài này nhưng đều không cho ra hương vị như Đồng Tháp, chắc hẳn nó đã chọn vùng đất Sen Hồng này làm nơi cư ngụ và phát triển tốt nhất.
Đồng Tháp cũng dành một sự ưu ái cho giống Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông bằng cách đăng kí thương hiệu, khoác lên từng quả xoài nhãn mác, bao bì, tem để phân biệt với các loại khác. Không những được người dân trong nước ủng hộ, mà anh em quốc tế cũng đón nhận, bằng chứng là 85 tấn Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông được xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông…
2. Lợi ích của xoài mang lại
Giá trị dinh dưỡng trung bình có trong một quả xoài: 103 kcal, bao gồm 75% Vitamin C (có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch), 24% Vitamin A (giúp chống oxy hóa và tăng thị lực), 12% Vitamin B6 và một số vitamin B khác (các tác dụng phòng bệnh não và tim), cùng với 10% lợi khuẩn, 8% đồng (cần cho việc sản xuất các tế bào máu), 8% kali (giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể), và 5% magiê.
- Cải thiện sức khỏe của tóc và da: Vitamin C tạo collagen – một loại protein mang lại cấu trúc cho da và tóc, giúp chống lão hoá cho da, sự chảy xệ và nếp nhăn. Vitamin C được tìm thấy trong xoài rất nhiều, xoài là nguồn vitamin giá rẻ và tự nhiên. Vitamin C giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của da.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Xoài có chứa magiê và kali, tác dụng của 02 chất này giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh và giảm mức huyết áp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho thấy đã tìm thấy chất mangiferin có trong xoài, đây là chất bảo vệ các tế bào tim mạch chống viêm.
- Tăng cường hệ miễn dịch: 165 gram xoài cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể, vitamin A là thành phần chủ chốt giúp tăng hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Xoài còn chứa các dưỡng chất như folate, vitamin K, vitamin E và một số vitamin B - giúp hỗ trợ miễn dịch rất tốt.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: các enzyme tiêu hóa được gọi là amylase được người ta tìm thấy trong xoài, nhất là các quả xoài đã chín, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.
- Tốt cho mắt: Xoài chứa Vitamin A cần thiết hàng ngày, có tác dụng giúp sáng mắt, ngăn ngừa bệnh quáng gà, các tật khúc xạ ở mắt, khô mắt và viêm giác mạc.
- Ngăn ngừa ung thư: 165 gram xoài cung cấp 75% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, giúp bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Các lưu ý khi ăn xoài
- Không nên ăn xoài quá chín: Khi xoài chín quá độ, các chất dinh dưỡng có trong xoài dường như sẽ biến mất hoặc chuyển hoá thành các chất xấu, không tốt cho sức khoẻ. Xoài quá chín cũng sẽ dễ bị hư, ăn vào gây hại cho cơ thể.
- Dùng chung với hải sản: Nếu hải sản và xoài kết hợp lại, rất dễ gây dị ứng cho người dùng, gây khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, nôn ói…
- Ăn xoài khi cơ thể đói: Xoài dù chín hay sống đều mang một vị chua nhất định, vị chua trong xoài cũng khiến dạ dày kích thích làm tăng tiết dịch vị dẫn đến mắc các bệnh về đường ruột.
- Ăn nhiều xoài cùng một lúc: Xoài là nguồn dưỡng chất dồi dào, nhưng nó sẽ phản tác dụng khi ăn quá nhiều trong một thời điểm nhất định, vì khoáng chất, vitamin trong xoài quá nhiều khiến cơ thể bị dư calo, dễ bị béo phì, nổi mẫn ngứa, tệ hơn bạn có thể bị say xoài, nôn ói, ngộ độc,…
4. Mách bạn cách chọn xoài
Muốn thưởng thức trọn hương vị thơm ngon của xoài đầu tiên chúng ta cần có kiến thức nhận biết được đâu là một quả xoài ngon, quả xoài chất lượng. Dưới đây là một số cách lựa xoài mà bạn có thể tham khảo:
Quan sát vẻ ngoài
- Việc đầu tiên hãy nhìn vẻ ngoài, hãy để tâm tới những quả có màu vàng tươi, đều và sáng màu, da căng mịn. Tránh các quả có da nhẵn, sần sùi, trên da có các vết thâm li ti.
- Ấn phần thịt xoài trên cuống, phần thịt của những quả xoài chất lượng sẽ cứng và lún nhẹ, không bị nhũn.
- Những quả xoài chín tự nhiên sẽ không có các biểu hiện như màu không đều, cuống bị héo xuất hiện đốm nhỏ, vì đây là biểu hiện của chín hoá chất, vị sẽ nhạt hoặc chua.
- Tránh quả có vết tổn thương nghiêm trọng vì những quả này có thể đã bị hư hoặc không còn tươi ngon, thời gian dùng không được lâu.
Ngửi mùi thơm
- Những quả xoài chín tự nhiên, không chất bảo quản sẽ không có mùi khét, tinh dầu xoài sẽ cho ra mùi thơm đậm nhưng nhẹ nhàng thoang thoảng động lại trên cánh mũi, mang lại cảm giác thanh khiết đặc trưng của loài quả này.
- Đối với xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không tự nhiên, mùi hóa chất thì không thơm ngon và hại sức khoẻ, bạn tuyệt đối không nên chọn.
Độ cứng, mềm
- Khi bạn bóp nhẹ thân xoài, sẽ cảm thấy độ chắc thịt nhất định, ấn vào thịt xoài không bị nát, thịt xoài dẻo, cảm giác cầm chắc tay.
- Không nên chọn xoài quá mềm, cầm không chắc tay vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn, ngọt ăn sẽ không ngon lắm. Cảm giác quả nào quá mềm có thể là dấu hiệu quá chín và có thể sẽ không giữ được lâu.
5. Ý kiến khách hàng
Hoàng Kim Ngân:
Khá mê xoài, thử qua nhiều loại xoài nhưng Xoài Cát Chu Tân Thuận Đông đã gây ấn tượng mạnh với mình. Các quả xoài thường đồng đều và chất lượng tương đương nhau, mềm, ngọt, ít sơ, nhiều thịt. Xứng đáng là thương hiệu xoài xuất khẩu.
Hồ Hồng Nhạn:
Xoài ngon, giá cả vừa túi tiền, phù hợp để biếu, tặng hoặc dùng chiêu đãi khách đến nhà, làm món tráng miệng là một sự lựa chọn hoàn hảo.