Thanh long là một loại trái cây nổi tiếng ở Bình Thuận, bổ dưỡng. Bài viết này 1shop.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thanh long tươi, ngon và chất lượng.
Thanh long là một loại trái cây quen thuộc và hấp dẫn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn mua thanh long ngon. Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn chọn thanh long:
Thanh long có khoảng 7 loại, mỗi loại có màu sắc khác nhau từ màu vàng, màu hồng, màu xanh... Màu sắc của vỏ sẽ khác nhau tùy theo giống thanh long, nhưng quả thanh long ngon thường có vỏ đều màu, tươi sáng, không bị thâm hay có dấu hiệu dập.
Khi chọn mua thanh long vỏ đỏ, bạn nên mua những trái có màu đỏ đậm và vỏ căng. Không mua những trái mềm, vì nó có thể quá chín hay đã bị dập trong khi vận chuyển.
Quả thanh long ngon nếu bạn ấn nhẹ vào nó sẽ có cảm giác mềm vừa phải, vẫn có độ đàn hồi vừa đủ, điều này có thể cho thấy phần ruột quả thanh long vẫn còn rắn chắc.
Còn nếu quả thanh long quá mềm, trên vỏ có vết hằn màu tím hay quả quá cứng thì bạn không nên mua, vì đây là dấu hiệu của những quả không ngon, có thể bị sượng, chưa chín.
Khi chọn thanh long, hãy ưu tiên những quả có kích thước tròn to, vỏ căng bóng. Những đặc điểm này thường cho thấy quả thanh long đã đạt độ chín vừa đủ và tươi ngon.
Khi cầm thanh long, quả ngon sẽ tạo cảm giác chắc tay, vỏ quả nhẵn mịn và bóng. Sờ vào sẽ thấy quả có độ mềm vừa mà vẫn chắc. Trong khi những quả cứng hay quá mềm, có phần vỏ sần sùi là những quả bạn không nên mua.
Một cách để chọn mua thanh long mà bạn có thể áp dụng đó chính là kiểm tra các tai trên trái thanh long. Nếu bạn thấy cuống và các tai dai mềm, khi uốn nắn sẽ cảm nhận được độ dẻo, còn tươi thì đây là thanh long mới được thu hái. Màu sắc của cuống và tai tự nhiên, sáng nhẹ. Nếu trái thanh long có cuống và tai giòn, khô, hay có màu sậm, dễ đứt gãy khi bạn chạm tay vào, vì điều này cho thấy quả đã không còn tươi, bạn không nên chọn.
Thanh long tươi ngon thường có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên. Tránh những quả có mùi nồng, như mùi lên men, vì đó là dấu hiệu của quả đã quá chín. Cũng không nên chọn những quả có mùi hương khác lạ.
Việc ăn thử là một cách để đánh giá chất lượng quả thanh long hiệu quả, thanh long đỏ sẽ có vị ngọt nhiều hơn thanh long trắng, hương vị thanh long sẽ ngọt dịu, rồi sẽ cảm nhận được sự tươi mới của quả. Cách làm này giúp bạn mua thanh long ngon, chất lượng.
Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ thanh long, bạn có thể áp dụng những cách sau:
Ăn thanh long tươi, không thêm đường, sữa hay chất tạo ngọt khác, để giữ nguyên hàm lượng chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Bạn mang đi rửa sạch, sau đó dùng dao cắt thanh long thành các miếng nhỏ, rồi ăn trực tiếp, còn nếu bạn muốn cũng có thể cho thanh long vào tủ lạnh cho mát, sau đó mang sử dụng. Điều này giúp giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của thanh long.
Thanh long có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để tạo thành món tráng miệng ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể thêm thanh long vào sinh tố, salad hoặc làm nước ép.
Mặc dù thanh long rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như đầy bụng hoặc tiêu chảy. Hãy ăn một lượng vừa phải, khoảng 100-300g mỗi ngày là lý tưởng đối với người có sức khỏe tốt.
Lý do: Dù vỏ không ăn được, nhưng vi khuẩn và hóa chất từ vỏ có thể dính vào phần thịt quả khi cắt, hay khi bạn cầm nắm ăn thanh long. Vì vậy, hãy rửa sạch quả dưới vòi nước trước khi sử dụng.
Thanh long nên được ăn vào buổi sáng hoặc sau các bữa ăn chính khoảng vài tiếng, để cung cấp năng lượng và chất xơ giúp duy trì cảm giác no lâu. Tránh ăn thanh long quá muộn vào ban đêm vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nó cũng có thể khiến bạn bị tăng cân nếu ăn quá nhiều.
Một số người có thể bị dị ứng với thanh long, biểu hiện qua triệu chứng như ngứa, phát ban, hoặc khó thở. Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi ăn, cần ngừng ăn ngay và theo dõi sức khỏe.