Ốc gác bếp vốn là đặc sản của vùng Đồng Tháp, đây cũng được xem một trong các nguồn thu nhập ở nơi đây. Ốc gác bếp mang một hương vị đặc biệt mà khi ăn rồi ai ai cũng đều nghiện. Thịt ốc dai giòn, không hề bị bở như ốc bươu, đặc biệt là sống rất dai.
Ốc gác bếp vốn là đặc sản của vùng Đồng Tháp, đây cũng được xem một trong các nguồn thu nhập ở nơi đây. Ốc gác bếp mang một hương vị đặc biệt mà khi ăn rồi ai ai cũng đều nghiện. Thịt ốc dai giòn, không hề bị bở như ốc bươu, đặc biệt là sống rất dai.
Để tạo nên món Ốc gác bếp, người dân sẽ chọn ra những con ốc to, bự, vỏ không bị bể, xử lý làm sạch và cho vào giỏ tre, treo ở gác bếp để ốc "ngủ đông". Trải qua 4-5 tháng, đạt yêu cầu thì mang ốc xuống, rồi đem chế biến thành các món ngon khác nhau.
Ốc gác bếp có thành phần 100% từ ốc giác tự nhiên, được bắt từ các đồng sen tại Đồng Tháp. Đây là loài ốc nước ngọt, phần thịt chắc, ngọt, khi ăn sẽ giòn dai, rất ngon. Đồng thời, ốc lác có rất nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, lượng đạm và canxi vô cùng dồi dào, do đó đây chính là thực phẩm cực tốt cho phụ nữ mang thai.
Như đã nói ở trên, ốc gác bếp có thành phần 100% từ ốc lác nên chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là ốc có thể:
Bạn nghĩ mà xem, sau một ngày làm việc mệt mỏi, cả nhà quây quần cùng nhau vừa nói chuyện, vừa cùng nhau ăn món ốc hấp tiêu. Hương vị cay nồng của tiêu hòa quyện cùng sự dai giòn thơm ngọt của ốc, thật đúng là điều tuyệt vời.
Đúng rồi, bạn có thể hấp sả hoặc hấp tiêu món ốc gác bếp này làm mồi nhậu, kết hợp cùng vài ba chai bia, đôi anh bạn thân nữa là "tuyệt". Ốc hấp tiêu hay sả đều có mùi vị cay nồng, bạn không chỉ có thể ăn mỗi ốc, mà còn có thể "húp" cả nước giúp làm ấm cơ thể. Đây cũng là một trong các món bắt mồi nhất, vì nó rất dễ ăn và cực NGON.
Ốc gác bếp có thể xem là món đặc sản của miền Tây Nam Bộ, cụ thể là người dân vùng Đồng Tháp. Bạn có thể mua một giỏ ốc gác bếp để tặng cho ông/bà, cha/mẹ, cô/cậu,... lấy thảo. Đây là một món ăn ngon dù chế biến bất cứ món gì ên nó mang lại giá trị tinh thần cực kỳ lớn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Để làm được món ốc gác bếp hấp sả, đầu tiên ta phải xử lý ốc trước. Ta thực hiện như sau:
Tiếp theo, chúng ta sẽ chuẩn bị để làm ốc hấp sả
Ốc gác bếp hấp sả ngon hơn khi chấm cùng với nước mắm gừng, hoặc nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Để làm được món ốc gác bếp hấp sả, đầu tiên ta phải xử lý ốc trước. Ta thực hiện như sau:
Tiếp theo, chúng ta sẽ chuẩn bị để làm ốc hấp tiêu
Cuối cùng, bạn chỉ vớt ra để vào dĩa và thưởng thức
Khi bạn mua giỏ óc gác bếp về thì nên đặt ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nhiệt độ bình thường. Tốt nhất là treo giỏ trên cao.
Ốc gác bếp là món ăn dân gian, mang âm hưởng truyền thống của miền Tây Nam Bộ. Món này có thể xem là nguồn thu nhập của người dân vùng Đồng Tháp. Khác với những loại ốc còn lại, cách tạo ra ốc gác bếp phải trải qua nhiều giai đoạn, mới tạo ra sản phẩm tinh túy như thế này.
Để tạo ra Ốc gác bếp, người dân cần chọn ra những con ốc lác, to, bự, đặc biệt không bị bể võ. Sau đó xử lý sạch sẽ, và cho vào giỏ tre. Treo ở ngay gác bếp, để khi nấu ăn khói của bếp sẽ xông lên ốc. Mỗi một giỏ ốc gác bếp thành phẩm cần phải trải qua 4-5 tháng.
Cách ăn cũng vô cùng đặc biệt, thông thường chúng ta sẽ xử lý chất nhờn, và cát có trong các loài ốc. Nhưng đối với ốc gác bếp thì chúng ta chỉ cần đổ ra rửa sạch một lần, sau đó để đánh thức ốc, chúng ta cho ốc "húp" hỗn hợp sữa với trứng rồi mới sơ chế. Do đó, thịt ốc không chỉ dai giòn thơm ngon mà còn có vị beo béo. Chấm thêm với nước mắm xả ớt là "TUYỆT"
Mình đã mua sản phẩm này về làm ăn thử, công nhận là sản phẩm bên ngoài nhìn rất chất lượng, ốc rất sạch, mình sơ chế theo hướng dẫn và đã làm được món ốc hấp tiêu cực ngon
Mình đã mua sản phẩm này về làm mồi nhậu nhâm nhi, vì nghe nói món ốc này rất ngon, khác với các loại ốc thông thường