Socola là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên phụ nữ sau khi sinh mổ có ăn được socola không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Socola là một món ăn ngon và nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, giảm căng thẳng, phòng ngừa các bệnh lý như cao huyết áp, bệnh đái tháo đường...
Socola có nhiều loại, như socola sữa, socola đen, socola trắng,... với thành phần chính là bơ ca ca, bột ca cao, chất tạo ngọt và một số thành phần khác. Do đó, nó có nhiều hương vị và mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.
Socola có thành phần protein và chất béo cao.
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
Do đó, khi ăn bạn nên ưu tiên lựa chọn socola đen với hàm lượng ca cao trên 70% , ít ngọt. Vì socola cũng có chứa cholesterol, nếu bạn ăn quá nhiều, ăn liên tục có thể gây hại cho sức khỏe như tăng nguy cơ bị đột quỵ, có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, trong socola cũng có thành phần có thể gây trào ngược dạ dày thực quản nếu ăn không đúng thời điểm.
Theo chuyên gia thì sau khi sinh mổ bạn có thể ăn socola, vì socola là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thực phẩm này chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ và giàu năng lượng. Bên cạnh đó, socola cũng có thể hỗ trợ cải thiện tinh thần phụ nữ sau khi sinh mổ. Một số lợi ích của socola như:
Phụ nữ sau khi sinh đẻ dù là đẻ thường hay đẻ mổ thì đều thường gặp tình trạng dễ quên những điều thường ngày và mất tập trung. Đây là một điều bình thường do sau khi sinh, phụ nữ thường suy nghĩ, lo lắng nhiều vấn đề, đặc biệt là quan tâm tới việc chăm sóc con, ngủ không đủ giấc, ...nên thường dễ quên là điều khó tránh.
Một nghiên cứu cho thấy người thường xuyên uống 1 tách socola nóng hay ăn socola mỗi ngày có khả năng ghi nhớ và sự tập trung tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn. Ngoài ra, chiết xuất lavado trong socola cũng giúp giảm những tổn thương não bộ, nhờ vậy cũng hạn chế việc suy giảm trí nhớ sau khi sinh con.
Ăn socola giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn nhờ socola đen có khả năng giúp giải phóng serotonin và hormone "hạnh phúc" endorphin . Công bố trên Proteome Research được một nghiên cứu cho rằng ăn 1,4 ounce sôcôla đen/ ngày, ăn trong 14 ngày sẽ giúp hormone gây căng thẳng ( cortisol).
Không những vậy, socola đen còn giúp tăng serotonin ở não, nhờ đó thúc đẩy hệ thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ, giảm trầm cảm. Và flavanol giúp giảm mệt mỏi, xoa dịu tâm trạng.
Nếu bạn bị căng thẳng sau sinh cũng có thể ăn 1 tí socola để giải tỏa tâm trạng nhé.
Phụ nữ sau khi sinh mổ cũng có thể sử dụng socola, vì nó là một thực phẩm có thể hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Theo một nghiên cứu cho thấy socola có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu, nhờ điều này nên cũng hạn chế nguy cơ bị mỡ máu dẫn đến bệnh tim mạch.
Đồng thời, khi ăn socola đúng cách và liều lượng phù hợp, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do chất béo tích tụ giảm đến 15%. Các chất chống oxy hóa trong socola cũng giúp giãn nở mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu tốt hơn.
Mặc dù ăn socola có những lợi ích cho phụ nữ sau khi sinh mổ, tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được và cần ăn với tần suất và liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:
Socola có thể gây mệt mỏi cho phụ nữ sau sinh mổ vì chứa nhiều đường và năng lượng. Bạn có thể ăn socola sau khi sinh mổ, nhưng hãy kiểm soát lượng và số lần ăn, tránh ăn quá nhiều gây suy nhược, uể oải cho cơ thể.
Socola có thể gây béo phì cho phụ nữ sau sinh mổ nếu ăn quá nhiều. Bạn nên hạn chế ăn socola chỉ 2 - 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ 10 - 20g thôi. Ngoài ra cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất bằng các nguồn thực phẩm lành mạnh.
Socola chứa caffein, tuy hàm lượng không nhiều nhưng đối với những ai có giấc ngủ kém, cơ địa nhạy cảm...sẽ gây mất ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, căng thẳng....
Mẹ bỉm, hay phụ nữ đang cho con bú không nên ăn socola. Khi hết thời gian cho con bú có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng socola một cách hợp lý.
Việc mẹ bỉm ăn socola có thể gây ra một số tác hại như:
Ngoài ra, socola có thể gây: