Xôi Gà Chiên Nước Mắm Là Gì? Cách Làm Xôi Gà Chiên Nước Mắm

Xôi Gà Chiên Nước Mắm Là Gì? Cách Làm Xôi Gà Chiên Nước Mắm

Xôi gà chiên nước mắm là một món ăn ngon và hấp dẫn, kết hợp giữa xôi thơm dẻo, cùng thịt gà chiên giòn và nước mắm truyền thống đậm đà. Bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo hướng dẫn của 1Shop.vn.

Xôi gà chiên nước mắm là gì?

Xôi gà chiên nước mắm là gì?

Xôi gà chiên nước mắm là một món ăn hấp dẫn, được kết hợp giữa món xôi dẻo mềm, cùng gà chiên giòn thơm và sốt nước mắm đậm đà. Đây là một món ăn ngon, vừa giòn, dẻo, thơm.

Nguyên liệu chính để làm món ăn này gồm, xôi, gà chiên và sốt nước mắm. Món ăn này cũng được rất nhiều người ưa chuộng, bạn có thể thực hiện tại nhà.

Xôi gà chiên nước mắm là gì?

Cách làm xôi gà chiên nước mắm

Xôi gà chiên nước mắm khá dễ làm, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Xôi gà chiên nước mắm cần những nguyên liệu như:

  • 1kg cánh gà
  • 1kg nếp
  • Hành lá
  • 400ml nước cốt dừa
  • Dầu ăn
  • Hành tím
  • 2 thìa siro bắp
  • 2 thìa tương ớt
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Tiêu
  • Muối
  • Ngò rí.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

  • Bạn lấy nếp ra cho vào chậu sạch, đổ nước và ngâm nếp khoảng 5- 10 tiếng, hoặc có thể ngâm qua đêm
  • Vo nếp lại với nước để loại bỏ bụi bẩn nếu có, để ráo
  • Nêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa bột nghệ, dùng tay trộn đều nếp cho ngấm gia vị.

Sử dụng bột nghệ giúp xôi nấu lên có màu vàng nhạt đẹp mắt, nhìn đẹp thì ăn cũng sẽ cảm thấy ngon hơn.

Bước 3: Nấu xôi

  • Cho nồi lên bếp, thêm nước, rồi bạn cho phần hấp lên trên, đậy nắp đun sôi
  • Khi nước sôi rồi thì bạn cho xôi vào xửng hấp, đun lửa vừa
  • Hấp khoảng 15 phút với lửa nhỏ, bạn dùng đũa xới xôi lên cho xôi chín đều
  • Tiếp tục lấy 100ml nước cốt dừa rưới đều lên xôi, xới xôi thêm lần nữa
  • Bạn nhớ dành 1 lỗ nhỏ trống ở giữa, đậy nắp hấp thêm 20 phút 
  • Mở nắp nồi ra, lấy một ít xôi ra tay, vo lại xem xôi đã chín mềm hay chưa, nếu chín rồi thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Chiên cánh gà

Bước 4: Chiên cánh gà
  • Cánh gà bạn rửa sạch với nước nhiều lần, rồi để thật ráo nước
  • Lấy chảo đặt lên bếp, thêm dầu ăn vào làm nóng dầu ăn, nhúng đầu đũa vào chảo dầu nếu thấy dầu sôi lăn tăn là được
  • Cho cánh gà vào chiên với lửa nhỏ, trở cho cánh gà chín đều và vàng 2 mặt
  • Cho gà ra giấy thấm dầu cho bớt dầu.
Bước 4: Chiên cánh gà

Nước 5: Làm sốt nước mắm

  • Tiếp tục cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm, cho ra chén
  • Thêm 2 thìa dầu ăn khác vào nồi, phi hành tím, khi hành tím vàng thì cho hành tím ra để riêng
  • Dầu ăn trong chảo bạn cho tỏi băm vào phì thơm, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/4 thìa tiêu xay, 2 thìa tương ớt, khuấy đều
  • Đun sôi hỗn hợp đến khi bạn thấy nước sốt hơi sệt, thì tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

  • Bạn xới xôi và cho xôi ra đĩa, thêm một ít mỡ hành cùng nước sốt lên xôi
  • Để cánh gà chiên xung quanh xôi, trang trí cho đẹp mắt, cho ngò rí và hành phi lên trên bề mặt xôi
  • Rót nước sốt ra chén, thưởng thức bằng cách, dùng cánh gà chiên chấm vào chén nước sốt, cắn một miếng gà ăn kem xôi.

Món ăn này vừa ngon, vừa thơm giòn, rất kích thích vị giác.

Cách ăn xôi gà chiên nước mắm không tăng cân

Để thưởng thức món xôi gà chiên nước mắm vừa ngon vừa không tăng cân, bạn cần lưu ý những điều sau:

Ăn vừa phải, không ăn quá nhiều

Xôi gà chiên nước mắm do chứa nhiều thành phần như xôi, cánh gà chiên, nước sốt, nên nó là một món ăn giàu calo và chất béo. Cho nên món ăn này bạn cần ăn vừa phải, ăn quá nhiều có thể gây dư thừa calo, và dẫn đến tăng cân.

Sử dụng nguyên liệu tươi và an toàn

Sử dụng nguyên liệu tươi và an toàn

Chọn cánh gà tươi sạch, gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thịt gà không bị chảy nhớt, mềm hay không có mùi lạ. Đồng thời các nguyên liệu bạn cũng mua ở siêu thị hay cửa hàng thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn khi ăn.

Sử dụng nguyên liệu tươi và an toàn

Ăn kèm nhiều rau xanh

Ăn xôi gà chiên nước mắm kết hợp cùng nhiều rau xanh giúp bạn vừa giảm ngấy vừa giảm lượng calo khi tiêu thụ món ăn này, đồng thời món ăn này chỉ nên thỉnh thoảng ăn, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau củ quả, cùng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.

Hạn chế ăn vào buổi tối

Tránh ăn xôi gà chiên nước mắm vào buổi tối, đặc biệt vào thời điểm gần lúc đi ngủ để không bị nặng bụng và khó tiêu, cũng như gây tăng cân. Món ăn này nhiều calo do đó, bạn nên ăn vào ban ngày, không ăn vào tối muộn.

Kết hợp tập thể dục

Bạn nên tập luyện thể dục thường xuyên, có thể chọn các môn thể thao như yoga, bơi, tập gym, chạy bộ, đạp xe... hãy duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, điều này vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp hỗ trợ giảm cân.

Mua sản phẩm ngay