Cá là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn nhiều cá có thể rất tốt cho sức khỏe nếu bạn chọn đúng loại cá và duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Cá là nguồn cung cấp protein, i-ốt, và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu, và cá trích chứa nhiều axit béo omega-3, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, và cá ngừ lớn, vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều cá không quá nguy hại mà còn rất có lợi nếu bạn biết xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật:
Các nghiên cứu cho thấy cá có thể giúp ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol và giúp mạch máu giãn nở hiệu quả, nhờ cá là thực phẩm giàu dưỡng chất.
Do đó, việc bổ sung thêm cá vào thực đơn thường xuyên cũng là một cách để giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.
Ăn cá giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra dễ dàng, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và tăng tác dụng chống oxy hóa tự nhiên. Bên cạnh đó, ăn cá cũng có lợi cho hệ tiêu hóa.
Ăn cá thường xuyên giúp cung cấp protein, i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, omega-3 trong các loại cá béo hỗ trợ não bộ hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Vitamin D trong cá cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol LDL.
Ăn cá còn rất có lợi cho thị lực, kết hợp cá cùng với nhiều thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp tăng cường sức khỏe của mắt, cũng như giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như khô mắt, mỏi mắt, đục thủy tinh thể...
DHA trong cá là một thành phần rất có lợi cho sức khỏe, trong đó nổi bật như hỗ trợ phát triển não bộ và kiểm soát hành vi, cảm xúc. Nhờ vậy, ăn nhiều cá có thể giúp giảm căng thẳng, trầm cảm - đây là một trong những lý do khiến lão hóa nhanh cũng như mái tóc bạc sớm.
Vitamin D trong cá ngoài giúp phát triển xương, não bộ và thần kinh hoạt động tốt, ca còn giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Vậy nên, nếu bạn ngủ không ngon giấc, có thể thêm cá thường xuyên vào thực đơn để giúp mình ngủ ngon hơn.
Thực tế, bạn có thể thêm cá vào thực đơn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng, nhưng cần lưu ý một số điểm quan trọng như:
Bạn có thể ăn cá mỗi ngày, nhưng hãy chọn các loại cá an toàn, thay đổi các loại cá khác nhau và kết hợp với các thực phẩm khác để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Các loại cá nên ăn thì có rất nhiều trong đó có hai nhóm chính bạn nên ưu tiên như các loại cá béo giàu omega 3 và cá thịt nạc, bới chúng đều giàu dưỡng chất lại có lợi cho sức khỏe:
Cá hồi giàu omega-3, giúp giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ. Cá hồi còn chứ nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin D, sắt, canxi, selen, phốt pho...
Cá cơm có khả năng giúp giảm cholesterol LDL, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài giàu protein, cá cơm còn chứa nhiều các vitamin A, vitamin D, vitamin E, tốt cho sức khỏe.
Cá trích cũng là một loại cá có hàm lượng omega 3 dồi dào, có lợi cho trí não, bên cạnh đó, cá trích còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Cá mòi với lượng chất béo có lợi cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin quan trọng. Cá mòi rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài cá mòi tươi thì cũng có cá mòi được đóng hộp sẵn.
Một số cá thịt nạc có lợi cho sức khỏe như cá bơn, cá rô, cá tuyết... đều là những loại cá chứa nhiều chất đạm, có lượng calo thấp hơn cá béo.
Các loại cá bạn không nên sử dụng như cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá cờ (marlin), cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng đế, cá tráp cam. Ngoài ra, cá ngừ cũng là loại cá bạn không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều, vì có một số loại cá ngừ chứa thủy ngân cao.
Hơn nữa có những loại cá có hàm lượng thủy ngân vừa phải nhưng lượng omega 3 lại không nhiều, nên bạn bạn cũng không nên ăn thường xuyên các loại cá như cá bống, cá dũa, cá vược, cá chim lớn, cá hồng biển...
Tóm lại, các loại cá có thủy ngân cao thì bạn không nên tiêu thụ, còn những loại cá có lượng thủy ngân trong mức độ an toàn thì có thể thỉnh thoảng ăn, nói chung nên chọn những loại cá lành mạnh hơn hay không chứa thủy ngân hay các chất độc hại.