Cá trê là một loài cá nước ngọt, chứa nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe.
Cá trê là một loài cá sinh sống ở môi trường nước ngọt, thường sống ở nơi bùn lầy, sông, hồ, kênh, rạch, ao... Cá trê có màu đen, vàng hoặc xám, da trơn và nhớt, đầu cá trê dẹp, thon thon dài, đặc biệt là loại cá này có thể sống ở trên cạn trong một thời gian dài và xung quanh miệng có nhiều râu. Hiện nay, cá trê có 5 loại chính
Loại nào trong 5 loại này cũng mang lại nhiều dưỡng chất và lợi ích cho sức khỏe con người.
Cá trê là một loại cá chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Đây là một thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Trong 100g cá trê tươi ( tương đương 1 con) chứa cá dưỡng chất như:
Cá trê nếu ăn đúng cách và đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Cá trê chứa hàm lượng omega 3 cao, do đó nó có thể bảo vệ làn da, nó giúp hạn chế tác động xấu từ tia cực tím, hỗ trợ cải thiện một số bệnh về da như vảy nến, chàm. Cá trê cũng chứa nhiều protein - là chất cần thiết của collagen, điều này giúp da cải thiện độ đàn hồi và giúp da tươi trẻ.
Cá trê có khả năng giúp giảm tình trạng hen suyễn ở trẻ em, ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Sử dụng cá trê trong chế độ ăn uống có thể giữ cho phổi khỏe mạnh hơn khi về già.
Nghe có vẻ hữu ích đúng không, vậy nhớ chế biến thêm cá trê trong thực đơn gia đình nhé thêm cá trê nhé!
Bộ não của con người chứa gần 60% chất béo, mà omega-3 chiếm tỷ lệ lớn. Nhờ vậy, nếu chế độ của bạn ăn nhiều cá trê hay hải sản đều có thể giúp hạn chế tỷ lệ mất trí nhớ và tăng cường sự tập trung, khả năng đọc, hành vi và giảm triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ.
Tuy nhiên, bạn cũng cần bổ sung vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Theo Healthline, cá trê là thực phẩm chứa hàm lượng omega-3 dồi dào, thành phần này giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do lớn tuổi. Bên cạnh đó, cá trê và các loại động vật có vỏ đều là những loại thực phẩm có chứa một dạng vitamin A tên là retinol, giúp cải thiện thị lực vào buổi tối.
Để bảo vệ mắt, cải thiện thị lực thì bạn có thể bổ sung cá trê vào thực đơn ăn uống của mình.
Cá trê đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức omega 3 thấp và nguy cơ trầm cảm cao hơn. Không những vậy, chúng còn giảm nguy cơ bị rối loạn cảm xúc (SAD) và trầm cảm sau sinh đối với phụ nữ mang thai.
Để giảm cân thành công thì bạn cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, duy trì lối sống lành mạnh, cần thường xuyên tập thể thao. Đặc biệt, cá trê là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân hay muốn duy trì cân nặng, vì chứa rất ít chất béo và giàu protein. Protein trong cá trê cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình hình thành các mô cơ.
Do đó, nếu có kế hoạch giảm cân, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm cá trê để giúp giảm cân hiệu quả.
Cá trê chứa vitamin B12, một thành phần quan trọng duy trì sức khỏe hệ thần kinh. Bạn có thể bổ sung cá trê vào chế độ ăn của mình để bổ sung hàm lượng vitamin B12 cho cơ thể, từ đó giúp bảo vệ hệ thần kinh.
Photpho trong cá trê là một khoáng chất rất cần thiết cho việc phát triển xương và răng. Vậy nên nếu bạn thường xuyên ăn cá trê cũng sẽ giúp đáp ứng lượng khoáng chất này cho cơ thể chúng ta, giúp ngăn ngừa mất xương và các vấn đề về xương khớp.
Những lợi ích trên cho thấy cá trê không chỉ ngon miệng mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe toàn diện.
Cá trê nuôi hay cá trê hoang dã ( cá trên tự nhiên) loại nào nhiều dưỡng chất và tốt hơn được nhiều người rất quan tâm, chúng ta cùng so sánh 2 loại này nhé:
Dù là cá trê tự nhiên hay cá trê nuôi, cả hai đều chứa ít calo và nhiều protein nạc, chất béo có lợi cho sức khỏe, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chúng giàu chất béo omega-3 và vitamin B12.