Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Thuận Đông chuyên sản xuất Xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Đồng Tháp.
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tân Thuận Đông (HTX Tân Thuận Đông) được thành lập 6/6/2019 với 196 thành viên. HTX Tân Thuận Đông chuyên sản xuất Xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Đồng Tháp.
Sau hơn 3 năm phát triển, đến nay HTX đã phát triển nhiều hơn. Với mục tiêu "Nâng cao hiệu quả sản xuất, cho ra các sản phẩm Xoài chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thị trường", những năm qua, HTX Tân Thuận Đông đã không ngừng mở rộng các chuỗi liên kết trong hoạt động sản xuất, tạo dựng được thương hiệu, uy tín sản phẩm Xoài chất lượng cao, an toàn và ngày càng được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập cao cho nông dân.
Bên cạnh đó, được sự quan tâm của ngành Nông nghiệp đã hỗ trợ các dự án, thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP (hiện HTX có trên … ha xoài được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP).
Đảm bảo chất lượng sản phẩm quả Xoài tươi, HTX đã đề ra quy chế hoạt động, tổ chức kế hoạch sản xuất cụ thể đến từng thành viên; phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện tập huấn và phổ biến kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật thu hoạch, đóng gói cho các thành viên theo đúng quy trình hướng dẫn, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ quá trình chăm sóc cây, được các thành viên ghi chép đầy đủ trong sổ nhật ký.
Mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP đã thay đổi thói quen của người dân trong chăm sóc cây Xoài, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, nên thương hiệu Xoài Tân Thuận Đông được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện sản phẩm của HTX Tân Thuận Đông đã được chứng nhận VietGap.
HTX Tân Thuận Đông còn mang sứ mệnh kết nối cung - cầu; tư vấn về vật tư, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và thiết kế vườn; sử dụng công nghệ trong chăm sóc vườn; xây dựng chuỗi kết nối các nông dân Tân Thuận Đông với kênh thu mua cuối cùng, giảm bớt khâu trung gian, mang lại tính ổn định cho các sản phẩm của địa phương.
Vùng Trồng Chuẩn VietGap
- Cao Lãnh là đầu tàu cả nước về mô hình trồng xoài theo hướng an toàn cho người dùng. Vùng nguyên liệu Xoài Tân Thuận Đông đạt chuẩn VietGAP đảm bảo chất lượng vừa an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng.
- Hầu hết hộ trồng xoài ở Tân Thuận Đông đều áp dụng kỹ thuật bao trái và nhiều nhà vườn đã ngày càng thích ứng với mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường để xuất khẩu.
Liên Kết Nhà Nông
- Mối liên kết giữa các nhà vườn là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển bền vững, đó là tương lai của quả xoài. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị trái xoài Cao Lãnh.
Chất Lượng Đảm Bảo
- Đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.
Xoài cát Cao Lãnh Đồng Tháp có trọng lượng trung bình 350-450g, hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mà hơi dai, lại rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài này giàu lượng acid amin rất cần thiết cho cơ thể.
Trong 100g xoài chín có 15.9g glucid, 0.6g protein, 0.3g lipid, 10mg canxi, 0.3mg sắt, 1880 microgam Vitamin A, 0.06 mg vitamin B1, 36 Vitamin C … và nhiều sinh tố vi lượng có ích khác. Cung cấp 62 calo, 78% nhu cầu vitamin A mỗi ngày, rất tốt cho sự phát triển của trẻ em, làn da và thị lực; 46% nhu cầu Vitamin C. Quả xoài xanh thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô là nguồn vitamin C thiên nhiên dồi dào. Xoài chín có tác dụng bổ não, có lợi cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh.
Xoài Cát Cao Lãnh Đồng Tháp được canh tác và chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP có thể truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ … nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới một nền sản xuất sạch – an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo cho xoài Cao Lãnh vươn ra thị trường thế giới.
"Xoài Cát Chu có vị thơm, ngọt dịu. Kể cả nhiều loại hoa quả nhập khẩu cao cấp cũng không chắc tuyệt vời đến thế."
Quả Nhãn Ido là đặc sản của Nam Bộ, rất được ưa chuộng do rất dày cơm, trái to. Màu cơm trên đỉnh trái có màu vàng nhạt. Chủ yếu dùng ăn tươi. Nhãn Ido là cây có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài khoảng trên 30- 40 năm. Doanh thu bình quân khoảng 400 triệu đồng/ha/năm.
Nhãn Ido với trái to, cơm dầy, thịt dai, hạt nhỏ, ngọt thanh và mang hương thơm đặc trưng, với nhiều dưỡng chất thiết yếu như giàu vitamin C, B nhiều chất sắt, chất xơ, protein,… cần thiết cho cơ thể. Nhãn với nhiều lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua, với dưỡng chất dồi dào Nhãn Ido xuất khẩu còn giúp ngăn ngừa, hỗ trợ sức khỏe cực tốt như ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh, bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện tuần hoàn máu, tiêu diệt vi trùng lao, tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ,… Nhãn Ido không những được dùng để ăn tươi mà khi chế biến thành trà long nhãn thảo mộc kết hợp có công dụng thanh mát, giải độc, an thần,…
Với những trái nhãn được chăm sóc kỹ lượng từ lúc mới ra trái đến lúc thu hoạch với quy trình khép kín, kỹ thuật hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP mang đến cho Quý khách hàng những trái nhãn Ido xuất khẩu đúng chuẩn, đúng sạch.
Mãng cầu Xiêm là một loại quả ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Về thành phần hóa học, trong 100g thịt quả mãng cầu Xiêm có 83,2g nước; 1g protid; 0,2g lipid; 15,1g glucid, 0,6g xenluloza; 14mg canxi; 21mg photpho; 0,5mg sắt, 8mg natri; 293mg kali; 0,08mg vitamin B1; 0,1mg vitamin B2; 1,3 mg vitamin PP; 24 mg vitamin C,… Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, quả và nhiều bộ phận của cây mãng cầu Xiêm như lá, rễ, vỏ cây và hạt… đều có tác dụng cao trong việc điều trị bệnh.
Mãng cầu Xiêm có thể dùng ăn tươi khi chín, thành phần vitamin B và C của thịt quả mãng cầu Xiêm dùng để chế biến món kem và nước ép rất tốt cho cơ thể. Nước ép mãng cầu Xiêm có tác dụng trị bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan.
"Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với mọi người. Loại quả này có ít calo, chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Đặc biệt, mãng cầu là loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ cao."
Năm 2023, HTX DV Nông Nghiệp Tân Thuận Đông đã mạnh dạn đăng ký đưa trái xoài cát chu tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm. Kết quả, trái xoài cát chu của Hợp tác xã đã được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đánh giá cao về chất lượng, công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Với quy trình và kỹ thuật canh tác theo hướng VietGAP, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm xoài cát chu của Hợp tác xã đang từng bước khẳng định chất lượng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận.
Xem chi tiết bài viết gốc ở link bên dưới...