Cá và thịt đều là những thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình của mọi nhà. Nhưng nhiều người luôn thắc mắc, ăn cá và ăn thịt thì loại nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Cá và thịt đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Thịt là nguồn chất đạm hoàn hảo, chứa hầu hết các loại axit amin thiết yếu. Thịt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các khoáng chất như magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, kali, natri, mangan, selen canxi, .
Ngoài ra, thịt bổ sung creatine, taurine, glutathione, đều là những hoạt chất sinh học có lợi, có khả năng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và chống oxy hóa. Nhưng thịt lại chứa nhiều chất béo, có cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Vậy nên, nếu bạn ăn thịt quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ bị huyết áp và tim mạch.
Cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa nhiều hàm lượng cao protein, axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại cá thường có hàm lượng chất béo ( lipid) và chất đạm tương đồng nhau. Những điểm đặc biệt của cá là giàu omega-3, có khả năng giảm cholesterol và chất béo trung tính, từ đó giúp ngừa bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Bên cạnh đó, cá còn cung cấp các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, natri, tocopherol, biotin, choline - đây đều là thành phần rất cấn thiết cho quá trình phát triển của trẻ em. Hơn nữa, cá biển cũng có lợi cho tuyến giáp nhờ nó chứa nhiều i ốt. Cá còn là thực phẩm chứa chất béo không no, giúp hạn chế tỷ lệ mắc phải bệnh tim mạch.
Việc thường xuyên bổ sung cá không chỉ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp giảm béo phì và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Theo phó giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, làm việc ở viện công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH bách khoa Hà Nội, đã chia sẻ một số thông tin quan trọng để so sánh giá trị dinh dưỡng giữa cá và thịt. Để đưa ra quyết định sáng suốt, cần lưu ý những điểm sau:
Khi tiêu thụ cá, cần chọn cá sống trong môi trường sạch và loại bỏ ruột cá để tránh nhiễm ký sinh trùng và các chất độc hại. Mật cá, đặc biệt là mật cá trắm, cần được loại bỏ, vì có thể gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Do đó, ngoài chọn nguồn thực phẩm chất lượng, bạn cần sơ chế sạch sẽ.
Dù cá có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên chỉ ăn duy nhất cá mà bỏ qua các thực phẩm khác. Thịt và các thực phẩm khác đều rất quan trọng. Do đó bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau, để đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc ăn uống đa dạng cũng giúp bạn tăng hương vị và giúp bạn ăn ngon hơn.
Nên ăn lượng thịt ít hơn, đặc biệt là thịt từ động vật bốn chân như bò, lợn, chó, dê,... và tăng cường tiêu thụ cá để có lợi cho sức khỏe.
Việc kết hợp cá và thịt trong chế độ ăn uống cân bằng sẽ mang lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe, đồng thời giúp tận hưởng đa dạng hương vị và dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Việc lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua thực phẩm chất lượng:
Để chọn được thịt bò tươi sống chất lượng, bạn nên lưu ý những điểm sau:
Mẹo nhỏ khi chọn thịt bò
Bằng cách lưu ý những điểm trên, bạn sẽ có thể chọn được thịt bò tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của mình và gia đình.
Để chọn được cá tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
Thịt heo tươi ngon bạn nên lưu ý một số điểm như:
Tóm lại, bạn nên ưu tiên mua thịt ở những nhà cung cấp uy tín, đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, bên cạnh đó, chọn thịt heo được nuôi ở các trang trại cho ăn từ các nguồn thực vật tự nhiên.
Để chọn được thịt gà tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau: