Món lẩu gà thuốc Bắc là một món ăn ngon, đậm đà vị thuốc Bắc. Nó có hương vị đặc trưng từ các loại thuốc Bắc như hạt sen, nhân sâm, táo đỏ, kỉ tử và các loại gia vị khác, kết hợp cùng gà và rau củ tạo nên một món lẩu thơm ngon, sưởi ấm cơ thể, đặc biệt tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi.
Lẩu gà thuốc Bắc là một món ăn bồi bổ cơ thể, giúp chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi lâu ngày sớm phục hồi. Dù kén người ăn nhưng món ăn này lại rất thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng và thích hợp nhất với người cao tuổi, người mới ốm dậy, trẻ em đang trong thời kì phát triển, cơ thể những người đang thiếu dưỡng chất...
Đây là món ăn bồi bổ đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh. Đối với mẹ bầu lẩu gà thuốc Bắc là món ăn rất giàu dinh dưỡng, hỗ trợ thiếu máu bởi trong thịt gà có hàm lượng sắt cao, ngoài ra trong thuốc bắc nấu kèm có các vị thuốc đông y giúp cơ thể mẹ và bé phát triển ở trạng thái tốt nhất.
- Gà: Chọn gà có thịt chắc, tươi mới và vừa đủ tuổi. Thường thì để làm món gà hầm thuốc bắc, bạn nên chọn gà ta (gà ác) hoặc gà đi bộ, vì chúng có thịt thơm ngon hơn và thích hợp hơn cho món ăn hầm. Quan trọng nhất là đảm bảo gà được vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu để đảm bảo an toàn thực phẩm và món ăn ngon miệng.
- Thuốc bắc: thường có thể dễ dàng tìm thấy 01 gói đầy đủ các nguyên liệu dùng cho món này ở các tiệm thuốc Đông Y. Gồm các nguyên liệu cơ bản như:
Gia vị thuốc Bắc kết hợp với nhau giúp điều hòa khí huyết cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình mang thai.
Lẩu gà thuốc Bắc vừa là một món ăn vừa là một bài thuốc. Món ăn này có hàng trăm công dụng cho sức khỏe vì sự kết hợp độc đáo, bổ dưỡng của những nguyên liệu dùng để chữa bệnh ở Đông y, dưới đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của món ăn này:
Nếu là một người thích ăn thanh đạm thì bạn có thể chọn các món rau, củ, quả ăn kèm dưới đây nhé:
- Nấm: Có thể dùng kèm rất nhiều loại nấm như kim châm, đông cô, nấm mèo, nấm đùi gà, nấm hương,... Nấm có tác dụng làm thanh và ngọt nước hơn, khi ăn có vị giòn, sực, mọng nước.
- Rau ngải cứu: Sẽ có vị đắng nhẹ vừa phải. Đặc biệt, ngải cứu còn có công dụng giúp bổ dưỡng máu, giảm tình trạng đau đầu, điều trị cảm mạo nên rất tốt cho sức khỏe.
- Rau cải cúc: Cải cúc khi nhúng vào lẩu giòn, mềm, quyện cùng mỡ gà vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp giảm tình trạng khó tiêu hiệu quả, tốt cho tiêu hóa và giúp nhuận tràng,…
Ngoài ra tùy theo sở thích cá nhân mà nhúng thêm cải thảo, tần ô, bắp... dùng cùng để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Được biết đây là một món ăn bổ dưỡng của Đông y, tuy nhiên khi thưởng thức các bạn hãy lưu ý để có những trải nghiệm tốt nhất.
Thuốc đắng dã tật, các món ăn dinh dưỡng đều rất khó ăn, món lẩu gà thuốc Bắc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, sau 2 lần thử dùng thì tôi thật sự trở thành fan trung thành của món lẩu này.
Lúc nhỏ mẹ hay ép ăn để bổ sung dinh dưỡng, đắng quá nên không thích tí nào. Nhưng lớn lên thành mê món này lúc nào không hay, nên cứ đòi mẹ nấu suốt chứ không cần mẹ ép nữa. Đi ra các quán ăn nhiều lúc thấy thèm cũng hay gọi ra ăn, món này thì kén người ăn nhưng biết ăn rồi thì ngon khỏi chê luôn.