Nước mắm cá cơm là một loại nước mắm truyền thống, được làm từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết, sau quá trình ủ chượp, cho ra đời loại nước mắm đậm đà, tinh túy.
Nước mắm cá cơm là một loại gia vị truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam, nước mắm này được làm từ cá cơm tươi và muối biển. Quá trình làm nước mắm cá cơm đòi hỏi kỹ thuật cao cùng nguồn nguyên liệu chất lượng. Cá cơm tươi sau khi được đánh bắt từ biển, người dân sẽ sơ chế làm sạch, sau đó cho ướp cùng lượng muối biển phù hợp, sau đó cho vào thùng gỗ và lên men tự nhiên trong thời gian dài, thường từ 12 - 24 tháng.
Sau quá trình thủy phân protein trong cá - nhờ có enzyme trong ruột cá, sau đó thu được nước mắm. Nước mắm cá cơm có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên, đặc biệt nó còn độ đạm cao.
Nguyên liệu chính của nước mắm cá cơm chủ yếu gồm 2 thành phần:
Cá cơm tuy nhỏ nhưng lại có hàm lượng dưỡng chất cao, các vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E, sắt, magie, natri, kali, kẽm... cùng hàm lượng omega 3.
Theo USDA trong 100g cá cơm, có những chất dinh dưỡng cơ bản như sau:
Nước mắm có thể dùng nhiều loại cá khác nhau để làm, nhưng cá cơm mới thực sự là loại cá mang đến hương vị tuyệt vời cho nước mắm, điều này có được là nhờ vào những đặc điểm nổi bật của nó. Dưới đây là những lý do vì sao chỉ có cá cơm mới mang đến hương vị nước mắm đặc biệt:
So với các loại cá dùng để làm nước mắm thì cá cơm tuy nhỏ nhưng lại có tỷ lệ thịt và ruột cá hài hòa. Những loại cá khác không có tỷ lệ này dẫn đến việc chiết xuất lượng nước mắm thấp và độ đạm không đạt được như mong đợi.
Đặc biệt, có một số loại cá phải sơ chế sạch rồi băm nhỏ, sau đó mang đi nấu sôi, khuấy đảo để thúc đẩy quá trình thủy phân, khiến cho nước mắm không còn ngon, không đủ tinh khiết và còn có thể có mùi nặng do cá bị ươn. Đồng thời, độ đạm cũng thấp, lý do là việc chuyển đổi không hoàn toàn chất đạm từ thịt cá sang đạm acid amin.
Cá cơm có lượng protein tương đối ổn định, khoảng 16 – 17%, và chất lượng protein của nó cũng tương đương thịt, nhưng nó lại dễ hấp thu và đồng hóa hơn so với thịt. Vì thế cá có khả năng liên kết thấp và hầu như không chứa elastin.
Cá cơm biển còn có ưu điểm là nó có hàm lượng khoáng cao hơn cá nước ngọt, bên cạnh đó, tỷ lệ canxi/phospho của cá cơm cũng được đánh giá là tốt hơn so với thịt. Các yếu tố vi lượng trong cá biển cao và đầy đủ, giúp nước mắm từ cá cơm giàu dưỡng chất.
Nước mắm từ cá cơm thường có hương vị thơm ngon đặc trưng mà khó loại cá nào có được, độ đạm cao và màu sắc đẹp, khi sử dụng làm gia vị nó giúp món ăn tăng hương vị hiệu quả.
Để làm nước mắm cá cơm bạn cần:
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
Cách chọn cá cơm chất lượng:
Nhưng tốt nhất bạn nên ủ trên 12 tháng, như vậy nước mắm sẽ đủ độ đậm đà, ngon và thơm.
Nước mắm sau khi thu được có màu sắc đẹp, vàng tự nhiên, có thể dùng làm nước mắm chấtm hay ướp với gia vị đều được.