Cà chua tươi chín khi bạn không sử dụng hết thì bạn cần bảo quản đúng cách để giữ nó được tươi mới, bài viết này 1shop.vn sẽ gợi ý cho bạn cách bảo quản cà chua.
Cà chua không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được biết đến là một thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Hàm lượng vitamin C trong cà chua cao hơn đáng kể so với các loại trái cây như cam, chanh. Vitamin C không chỉ giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh mà còn ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da luôn tươi trẻ.
Theo nghiên cứu gần đây, cà chua chứa các thành phần alpha-carotene, beta-carotene, lutein, và lycopene, đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất này có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, như củng cố hệ miễn dịch, chống lão hóa, và bảo vệ thị lực.
Những người có nguy cơ hoặc đang bị loãng xương nên tăng cường ăn cà chua trong các bữa ăn hàng ngày. Cà chua cung cấp các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào xương, giảm nguy cơ loãng xương do lão hóa.
Cà chua với hương vị chua ngọt, màu sắc nổi bật là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn vừa hái cà chua hay mua cà chua tươi về nhưng không sử dụng hết và muốn bảo quản chúng trong thời gian dài, hãy khám phá ngay các phương pháp dưới đây:
Một phương pháp bảo quản cà chua hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng hiểu quả đó là sấy khô cà chua. Bạn có thể làm như sau:
Khi cà chua chín đỏ bạn sử dụng không hết thì bạn có thể bảo quản như sau:
Nếu bạn chưa tìm được cách nào để bảo quản cà chua mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng, hãy thử phương pháp cấp đông đơn giản và hiệu quả này:
Với phương pháp này bạn có thể lưu trữ tới 2- 3 tháng, nếu bạn cấp đông nhiều thì nên ghi rõ thời gian để sử dụng dễ dàng.
Phương pháp này số lượng cà chua và hũ thủy tinh tương đương nhau, sau đó thực hiện các bước sau:
Với những phương pháp này, bạn sẽ có thể bảo quản cà chua một cách hiệu quả, giữ nguyên hương vị và chất lượng để dùng dần trong thời gian dài.
Cách làm như sau:
Cà chua chưa chín còn xanh thì bạn có thể bảo quản, tuy nhiên bạn cần lưu ý, chỉ những quả cà chua xanh nhưng nó đã già nhé.
Để chọn mua cà chua ngon và tươi, bạn có thể tuân theo những gợi ý sau đây:
Chọn những quả cà chua có lớp vỏ đỏ tươi, pha chút vàng ở một vài chỗ trên vỏ. Vỏ ngoài nên còn nguyên vẹn, căng bóng, không có các vết trầy xước. Đừng chọn quả cà chua có màu sắc quá đồng đều quá đẹp mắt ở gần phần cuống, vì có thể đã sử dụng thuốc kích chín.
Chọn những quả có phần cuống còn tươi, không bị héo úa và có màu xanh tươi. Cuống dính chặt vào quả cà chua.
Cà chua có nhiều loại với kích thước lớn và nhỏ, bạn nên chọn mua những trái tròn, những quả biến dạng thì bạn không nên chọn. Phần đáy quả mà trũng thì đây là cà chua chín tự nhiên còn nếu nó nhô ra thì có thể nó bị ép chín. Tránh chọn quả có hình dáng lạ, góc cạnh, vì có thể là quả cà chua đột biến.
So sánh 2 quả cà chua có kích thước bằng nhau nếu quả nào chắc và nặng hơn thì bạn nên mua.
Quả cà chua ngon có phần thịt mềm và đàn hồi. Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào cảm giác cứng, hãy tránh mua vì đó có thể là quả được kích chín.
Quả cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ. Ngược lại, quả cà chua ép chín sẽ không có mùi và vị sẽ nhạt nhẽo. Nên bạn có thể ngửi trái cà chua để lựa chọn đúng.