Cà chua là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và các thức uống hấp hẫn.
Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới trồng cà chua, đặc biệt là những nước có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Còn riêng ở Việt Nam là nước trồng cà chua có chất lượng tốt trên thế giới.
Cà chua có cây thân mềm, quả xanh khi còn non, có màu đỏ, tím hay vàng khi chín.
Có rât nhiều loại cà chua, có hương vị, hình dáng, màu sắc và chất dinh dưỡng khác nhau. Ở nước ta, có một số loại cà chua phổ biến như: cà chua bi lùn quả đỏ, cà chua Arka F1, cà chua bi. cà chua beef, cà chua bạch tuộc...
Cà chua có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính là 95% nước, 5% carbohydrate, chất xơ và các khoáng chất khác. Trong 100g cà chua chứa:
Ngoài ra cà chua còn chứa một lượng nhất định các chất:
Dưới đây là những công dụng nổi bật của cà chua đối với sức khỏe con người:
Nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng của mình thì có thể dùng cà chua vào thực đơn của mình cùng chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả.
Vì cà chua có lượng nước, chất xơ nhiều lại ít calo, không có cholesterol lại ít chất béo, vì vậy nó rất tốt cho những người muốn giảm cân. Bạn có thể ăn tươi, ép nước hay sinh tố không đường,...
Trong cà chua có chất chống oxy hóa lycopene giúp bảo vệ làn da dưới tác hại của môi trường và ánh nắng mặt trời.
Cà chua là một loại quả có nhiều lợi ích cho làn da, như làm sáng da, chống oxy hóa, giữ ẩm... Bạn có thể sử dụng cà chua để làm mặt nạ hoặc uống nước ép cà chua để cải thiện làn da của mình.
Tuy nhiên, khi đắp mặt nạ từ cà chua tươi, bạn cũng nên kiểm tra xem có bị dị ứng với cà chua hay không trước khi sử dụng.
Khi da đầu bị ngứa hay gàu có thể lấy cà chua tươi ép lấy nước và thoa lên da đầu, sau khi đã gội đầu, để 5 phút sau đó xả sạch bằng nước, tuy nhiên cách này không nên dùng thường xuyên nhé.
Cà chua có tính axit giúp cân bằng pH trong tóc, nó còn có sắt và các vitamin khác giúp tóc suôn mượt và khỏe mạnh.
Một nghiên cứu đưa ra rằng có thể giảm nồng độ TNF-alpha trong máu chỉ cần 1 ly nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày. Ngoài ra cà chua còn tốt cho người bị Alzheimer và tim mạch. Trong cà chua có các chất chống viêm ( bioflavonoid, carotenoid) cũng hỗ trợ giảm những cơn đau mãn tính.
Trong cà chua có hợp chất lycopene và hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày của mình bằng cách ăn sống, ép nước uống hoặc nấu súp đều được. Nên ăn trước 6-7 tối, tránh ăn khuya nhé.
Với hàm lượng canxi và vitamin K thì cà chua hỗ trợ giúp chống loãng xương và giúp xương khỏe mạnh hơn.
Cà chua chứa rất nhiều nước, ít carbohydrate và cũng có ít calo, nhờ vậy nó hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, ngoài ra, trong cà chua còn có chất xơ và crom còn giúp ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu.
Thêm nữa cà chua rất tốt cho người tiểu đường nhờ các chất chống oxy hóa bảo vệ những tổn thương gây ra do bệnh tiểu đường.
Cà chua có thể giúp cải thiện thị lực nhờ chứa nhiều vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, nâng cao thị lực cho mắt và ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như zeaxanthin, lutein và lycopene.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi ăn cà chua, như không ăn khi đói, không ăn cà chua xanh và không ăn cùng một số thực phẩm khác như gan heo, khoai lang, khoai tây, dưa leo...
Để phát huy hết hiệu quả của cà chua mang lại và không gây ra tác dụng phụ nào thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Những đối tượng sau không nên ăn cà chua:
Mỗi loại đều có những công dụng khác nhau, tùy vào sở thích khẩu vị và nhu cầu mà bạn mua loại cà chua cho phù hợp. Ví dụ như cà chua vàng hỗ trợ bổ sung sắt còn cà chua đỏ giúp chống lão hóa da.
Để chọn mua cà chua ngon, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
Chọn những quả cà chua có lớp vỏ đỏ tươi, hoặc pha chút vàng ở một vài chỗ trên vỏ. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng bóng và có mùi thơm nhẹ.
Nên mua những quả cà chua có kích thước vừa phải, đồng đều với nhau. Hình dáng quả phải tròn trịa, không bị sâu hay méo xẹo. Tránh những quả cà chua quá to hoặc quá nhỏ, có thể là do sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng.
Quả cà chua có phần cuống còn tươi, phần cuống cà chua phải dính chặt vào đầu quả, không bị rụng hay gãy, không bị héo úa và có màu xanh tươi là những quả cà chua mới thu hái và là những quả bạn cần chọn mua.
Dùng tay nắn nhẹ quả cà chua, cảm nhận độ đàn hồi, quả cà chua ngon, chín tự nhiên có phần thịt quả mềm và đàn hồi. Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào có cảm giác cứng thì không nên chọn mua vì nó không phải chín tự nhiên, ngoài ra nếu 2 trái cùng kích thước quả nào nặng hơn thì mua quả đó.
Bạn có thể mua cà chua tại các điểm bán hàng uy tín, lớn hoặc các siêu thị để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Cà chua rất lành tính và cũng phù hợp với nhiều người, tuy nhiên có ít trường hợp ít gặp với người bị di ứng với cà chua sẽ làm ngứa, sưng miệng hoặc họng, những người dị ứng với mủ hay phấn cà chua đều không nên ăn cà chua vì sẽ có phản ứng chéo.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên đây là tổng hợp các thông tin về cà chua, hy vọng hữu ích và giúp bạn nắm rõ thông tin về cà chua.