Phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để cả mẹ và thai nhai khỏe mạnh, một trong những chất cần bổ sung đó là sắt. Vì vậy dưới dây là những thực phẩm rau củ rất tốt để ngừa thiếu máu cho bà bầu.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu, tuy nhiên dưới đây có những lý do chính sau:
Bà bầu thường cần lượng sắt cao hơn bình thường để nuôi dưỡng thai nhi, vì vậy thời kỳ mang thai hầu hết bà bầu đều có thể tích máu tăng 50% và cần cung cấp lượng sắt gấp đôi so với bình thường là vậy.
Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobi, giúp chuyển oxy trong máu đến mẹ và thai nhi được diễn ra suôn sẻ. Nếu không cung cấp đủ sắt trong suốt thai kỳ đều rất nguy hiểm.
Không chỉ có cá, thịt, hải sản bổ máu mà những loại rau dưới đây đều chứa nhiều chất sắt giúp bổ sung máu cho mẹ và thai nhi. Lưu ý bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp nhất cho thai kỳ của bạn.
Những loại rau củ bổ máu tốt nhất cho phụ nữ mang thai bao gồm:
Trong 100g cà tím cung cấp những chất dinh dưỡng như:
Cà tím chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất tốt cho phụ nữ mang thai. Và hàm lượng sắt trong cà tím hỗ trợ giúp phát triển các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu.
Cải xoăn được biết có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: acid folic, chất xơ, mangan, vitamin A, vitamin B6, vitamin K, đồng, canxi, magie, vitamin C, các carotenoid như zeaxanthin và lutein...
Trong đó, đặc biệt là hàm lượng sắt và axit folic hỗ trợ giúp thai nhi khỏe mạnh trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ. Vitamin K trong cải xoăn giúp tăng lượng máu, cũng là một chất dinh dưỡng quan trong đối với bà bầu.
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, là một loại rau củ giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jesse Feder tại My Crohns and Colitis Team cho biết: Rau bina không chỉ rất tốt, giúp giảm mỡ ở phần bụng, mà còn có công dụng tuyệt vời đó là giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Rau bina rất tốt cho máu, đặc biệt là bà bầu, trong 100g rau bina chứa khoảng:
Ngoài ra, rau bina cũng là một nguồn dưỡng chất quan trọng cho da như vitamin E, vitamin C, vitamin A, vitamin K và các khoáng chất như magiê, kali, lutein và sắt.
Đặc biệt, rau bina còn có khả năng siêu dưỡng ẩm và có nhiều chất chống oxy hóa, trong đó vitamin A giúp tóc chắc khỏe, vitamin K giúp giảm viêm trong tế bào, vitamin C giúp sản xuất collagen giúp da đàn hồi, căng mịn và săn chắc.
Là một loại rau mang lại nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điểm đặc biệt hơn là măng tây giúp giảm cholesterol, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịnh và còn hỗ trợ ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Trong măng tây chứa:
Trong măng tây có hàm lượng axit folic - là một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ tạo tế bào hồng cầu, ngoài ra còn giúp phát triển các cơ quan và thần kinh của thai nhi. Với nhiều vitamin thì măng tây còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, hạn chế không bị táo bón.
Cà rốt được biết là một loại củ rất giàu vitamin A, ngoài bổ mắt, phát triển thị giác ra nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, nó có hàm lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ tăng sản xuất collagen, hệ miễn dịch tốt cho xương và răng.
Đặc biệt hơn cà rốt có lượng chất chống oxy hóa tiền vitamin A đó là beta-carotene dồi dào, nó hỗ trợ việc bổ sung máu, giúp hấp thu sắt cho mẹ bầu.
Trong cà rốt chưa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất: vitamin A, vitaminB, vitamin C, vitamin D, vitamin E, axit folic, kali và sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu).
Tuy nhiên bạn cần bổ sung đúng liều lượng nếu không có thể làm vàng da.
Trong 89g bắp cải tươi cung cấp những chất dinh dưỡng nổi bật như:
Bắp cải thường có 2 màu phổ biến, bắp cải tím và bắp cải xanh, ăn bắp cải hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu nhờ hàm lượng chất sắt dồi dào. Ngoài ra canxi cũng đoáng vai trò giúp răng và xương phát triển.
Bắp cái không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà còn tốt với tất cả mọi người.
Ăn rau xanh thường xuyên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn rau xanh thường xuyên:
Tóm lại, ăn rau xanh thường xuyên là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trên đây là 6 loại rau củ giúp bổ máu và tốt cho phụ nữ mang thai, bạn cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cung cấp đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh nhé.