Ăn quá nhiều socola có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do hàm lượng đường, chất béo... trong socola.
Ăn socola đặc biệt là socola không đường và socola đen với liều lượng vừa phải rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều socola có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là những loại socola có hàm lượng đường, chất béo... trong socola cao. Dưới đây là một số tác hại có thể xảy ra khi bạn ăn quá nhiều socola:
Socola không chỉ béo mà nó thường được thêm đường, sữa để tạo vị ngọt để hương vị socola được ngon và đậm đà hơn, còn nếu không thêm các chất tạo ngọt thì nó sẽ có vị đắng và nhiều người không ăn được hoặc không thích.
Nếu bạn ăn quá nhiều socola, đồng nghĩa với việc bạn bổ sung một lướng đường lớn cho cơ thể, như vậy lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Còn nếu bạn đnag mắc bệnh đái tháo đường mà còn ăn nhiều socola sẽ làm đường huyết tăng.
Không những vậy hàm lượng đường trong socola còn là một trong các yếu tố gây sâu răng.
Vì vậy, bạn nên chọn socola không đường hay socola đen để hạn chế lượng đường sữa, cũng như không làm đường huyết tăng đột biến.
Socola có hàm lượng caffeine ít, mặc dù lượng caffeine này khá ít nhưng có thể làm bạn nôn nao, bồn chồn. Socola chứa caffeine, một chất kích thích có thể gây tăng độ tỉnh táo và làm mất ngủ. Tuy nhiên, bạn phải ăn rất nhiều socola hay cơ địa quá nhạy cảm thì mới bị mất ngủ.
Tiêu thụ quá nhiều socola theo một số nghiên cứu chỉ rằng nó có thể làm tăng BMI ( chỉ số khố cơ thể). Trong socola có hàm lượng calo cao, nếu bạn đã cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể mà còn ăn thêm một lượng socola sẽ gây dư thừa calo, dẫn đến tăng cân.
Việc tăng cân, béo phì sẽ mang đến nhiều vấn đề cho sức khỏe như huyết áp cao, bệnh đái tháo đường, bệnh tim. Vì vậy, bạn đang có nhu cầu giảm cân hay duy trì cân nặng thì nên hạn chế ăn socola có chứa nhiều đường, sữa, có thể ăn 1- 2 miếng nhỏ socola đen hay socola không đường, tuy nhiên cần kiểm soát lượng calo và cân bằng cho phù hợp.
Ăn nhiều socola nâu và socola trắng có thể làm bạn bị nổi mụn. Do 2 loại socola này chứa hàm lượng đường, sữa, carbs cao, hoặc do cơ địa nhạy cảm với các thành phần có trong socola như sữa, caffeine...làm kích ứng da rồi nổi mụn.
Trong khi đó, tại hội nghị American Academy of Dermatology theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật, cho rằng ăn socola đen không gây mụn và còn mamg đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, khi ăn socola bạn cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ từ 20- 30g, mỗi tuần chỉ ăn 2- 3 lần, chọn mua các loại socola đen có hàm lượng ca cao cao, ít chất béo, ít đường sữa.
Trong quá trình sản xuất socola có nguy cơ bị ô nhiễm kháng nguyên. Tuy nhiên, nguy cơ này đã được giảm đi đáng kể nhờ các quy trình sản xuất socola ngày càng hiện đại hơn.
Trên tạp chí Food Control năm 2015, có đăng bài nghiên cứu rằng có khoảng 25% mẫu socola bị nhiễm vi khuẩn khi được kiểm tra. Hạt ca cao ít bị nhiễm bẩn, mà điều này xảy ra do quá trình sản xuất và chế biến.
Theo Thạc sĩ Y tế cộng đồng Eleanne van Vliet, cho biết: “Người tiêu dùng nên biết rằng, socola có thể chứa cả kim loại nặng. Chì và Cd có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian, vì vậy cần tránh hai chất này dù chỉ là một lượng nhỏ”.
Lý do socola có thể nhiễm kim loại nặng như chì và Cd thì chưa rõ nguyên nhân.
Lượng cadmium và chì là chất đọc gây hại cho các mô, xương, thận,...nếu để kim loại này tích tụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tổn thương vĩnh viễn.
Khi lạm dụng ăn quá nhiều socola còn làm bạn bị ợ nóng.
Theo Hiệp hội Nội soi Tiêu hóa Hoa Kỳ, socola có thể làm giảm áp lực cơ vòng thực quản, dẫn đến bạn bị ợ chua - ợ chua là do axit ở dạ dày trào ngược lên cổ họng, khoang miệng, gây cảm giác nóng ran ở ngực, có thể kèm theo dịch vị chua.
Vì vậy, bạn hạn chế ăn quá nhiều socola để tránh trào ngược dạ dày.
Theo MSN thì nếu bạn là người yêu thích ăn socola và muốn dùng thường xuyên thì nên chọn socola đen.
Nên chọn socola nguyên chất, càng ít chất tạo ngọt như đường, sữa càng tốt, socola không đường có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cho da và giữ dáng. Tuy nhiên, khi mua socola bạn cần lưu ý các thành phần để chọn lựa cho phù hợp.
Tránh mua socola nâu, socola sữa, chocopie, các loại bánh kẹo socola vì nó thường chứa hàm lượng chất béo, đường cao, khi ăn vào nhiều sẽ không những không mang lại lợi ích nhiều mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngay cả khi cúng cùng lượng câco thì không phải tất cả các loại socola đều giống nhau. Loại socola có hàm lượng flavanol cao nhất thì loại đó tốt nhất.
Mặc dù socola rất ngon và có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên dưới đây là những người không nên sử dụng socola:
Socola nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng nó sẽ là một thực phẩm cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn socola mà bạn cần nhớ, để giúp việc ăn socola phát huy tối đa công dụng:
Hy vọng bài viết này giúp hiểu thêm và sử dụng socola hợp lý và đúng liều lượng, để mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.