Socola là món ăn ngon có vị ngọt, vị đắng hòa quyện trong miệng, là món ăn vặt có nhiều dưỡng chất.
Socola là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Socola chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, magie, kali, kẽm, selen, đồng, mangan...
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, cho rằng ăn socola có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 35%, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Socola đen có chứa flavonoids dồi dào, nếu bạn bổ sung socola đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang nhiều lợi cho sức khỏe. Flavanols cũng giúp lưu thông máu tốt hơn, thúc đẩy dòng máu và làm mạch mãu thư giãn, tăng cường lưu lượng máu động mạch, tránh bị tắc nghẽn. Hai chất flavanols và procyanindins có trong socola cũng có lợi cho bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho rằng nếu ăn socola đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ tới 5%.
Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung socola đen mỗi ngày để hỗ trợ ổn định thai nhi, mỗi ngày ăn khoảng 20- 30g socola đen. Socola có thể hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.
Các nhà khoa học ở Đại học Cambridge cho rằng trong socola có chứa hàm lượng magie cao, nó có tác dụng tích cực trong quá trình trao đổi chất, đồng hồ sinh học của cơ thể được ổn định, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola có phenylethylamine, cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Mỗi ngày ăn khoảng 28g, trong khoảng 14 ngày giúp giảm mức cortisol ( là chất được tạo da cho stress, làm cơ thể dễ tích tụ mỡ), giúp bạn giảm lo lắng và tâm trạng thư giãn hơn. Khảo sát còn cho thấy người sử dụng ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với người không sử dụng, người bình thường.
Ca cao có chứa chất flavanol có khả năng giảm mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Theo Đại học Y Havard, các nhà khoa học cho rằng uống 2 ly socola nóng/ ngày giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.
Socola đen còn giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tập trung, hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Và một số công dụng nổi bật như:
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thì thời gian vào buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất mà bạn nên ăn socola.
Theo trên tạp chí khoa học Mỹ, bài viết đăng tải nghiên cứu việc ăn socola, cho rằng ăn socola sau khi thức dậy và trước lúc đi ngủ là thời điểm tốt nhất để ăn socola. Tuy nhiên, bạn nên ưu tên ăn sau khi thực dậy, lý do là socola có chứa một ít caffeine, có thể làm bạn khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, ngoài ra ăn vào buổi tối cũng có khả năng gây tăng cân nếu như bạn đã nạp đủ năng lượng trong ngày rồi.
Nghiên cứu còn cho thấy bạn nên ăn socola sau 1 giờ thức dậy để phát huy tối đa hiệu quả của socola. Khi bạn ngủ dậy, sau 1 giờ cơ thể cần có năng lượng, việc ăn socola lúc này giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, socola cũng có nhiều khoáng chất và chất xơ, các dưỡng chất này cũng giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, không nên ăn socola khi bụng rỗng, có thể làm kích thích dạ dày gây ra đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu hay trào ngược dạ dày... bạn cũng có thể ăn socola với các món ăn sáng như ngũ cốc, sữa chua...giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
Để phát huy hiệu quả của socola bạn cũng năn ăn đúng cách và đúng liều lượng. Không nên ăn quá nhiều và ăn liên tục, việc lạm dụng ăn quá nhiều socola, đặc biệt là socola có nhiều sữa và đường không chỉ gây tăng cân mà còn có nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.
1 thanh socola đen có khoảng 400 calo nên bạn chỉ nên ăn một miếng vừa để cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể cho phù hợp, Cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thực phẩm nào tốt cũng vậy, bạn cần ăn với lượng vừa phải mới mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và socola cũng vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ thì sẽ không bị mụn, tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây nổi mụn, gây nóng, xuất hiện mụn mủ hay mụn trứng cá...
Socola sau khi bạn mua về có thể ăn luôn, hoặc có thể để ở nơi thoáng mát nếu thời tiết bạn sống lạnh, vì nếu nhiệt độ cao sẽ làm socola bị tan chảy, khi ăn sẽ khó khăn hoặc giảm cảm giác ngon miệng. Cách bảo quản socola rất dễ, bạn chỉ cần cho nguyên bịch, nguyên hộp vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 25- 27 độ C và độ ẩm khoảng 50- 60% sẽ giúp socola ngon, không bị chảy hoặc mất mùi.