Khô nhái hay còn được người dân kêu với cái tên mỹ miều là "Vũ Nữ Chân Dài" là một loại thực phẩm đặc sản được làm từ thịt nhái ( một loài động vật giống con ếch nhưng nhỏ hơn) ở Việt Nam.
Nhái hay còn gọi với tên là vũ nữ chân dài, là loài động vật lưỡng cư, thuộc họ ếch nhái (Ranidae). Nhái thường sống ở vùng Châu Á, ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng gặp nhưng con nhái ở trong vườn nhà hay ngoài đồng ruộng.
Khô nhái là sản phẩm được làm từ con nhái tươi, được sơ chế và phơi phô, khô nhái là món ăn nổi tiếng ở vùng sông nước Miền Tây.
Khô nhái có nhiều công dụng với sức khỏe, ngoài ra ở trong khô nhái có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khô nhái có chứa các Vitamin B1, vitamin B2, sắt, canxi, chất đạm. PP...
Quy trình làm khô nhái có thể được thực hiện như sau:
Chọn lựa những con nhái tươi, bỏ đi các phần không ăn được như bỏ phần đầu, lột sạch da nhái, làm sạch bụng, rửa sạch thịt với nước để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
Thịt nhái sau khi rửa sạch được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm hạt nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi băm, ớt băm và nước mắm. Gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và công thức của từng người. Trộn đều và để ướp khoảng 1 giờ cho thấm.
Thịt nhái sau khi được tẩm ướp sẽ được phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô để loại bỏ nước và tạo thành sản phẩm khô. Việc phơi khô cần thực hiện trong điều kiện sạch sẽ, khô ráo và không có bị dính nước mưa để tránh ẩm mốc, hư hỏng và vi khuẩn bám vào.
Sau khi đã hoàn thành quá trình phơi khô hoặc sấy khô, nhái khô sẽ được đóng gói vào túi nylon hoặc túi hút chân không, để ở nhiệt độ bình thường hoặc bỏ vào tủ lạnh. Tùy theo sở thích, sản phẩm có thể được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc giữ nguyên kích thước ban đầu.
Với quy trình làm như vậy, khô nhái - vũ nữ chân dài sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn tan.
Để chọn được khô nhái ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
Chọn mua khô nhái từ các cửa hàng, nhà phân phối uy tín, mua ở những nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Khô nhái có mùi thơm đặc trưng của thịt nhái, không bị hôi và không có mùi lạ.
Màu sắc khô nhái phải đồng đều, có màu vàng, khô nguyên từng con, không bị ẩm mốc. Với khô ngon thì khi cầm thịt nhái khô, không mềm ướt.
Khô nhái với độ dai vừa phải, thịt không quá khô hoặc quá ướt. Chọn những sản phẩm được phơi khô tự nhiên hoặc sấy khô, không sử dụng các phụ gia bảo quản hay phẩm màu.
• Ngoài ra, nếu bạn có thể, hãy thử một ít trước khi mua để kiểm tra vị ngon, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Khô nhái - vũ nữ chân dài là một loại thực phẩm được làm từ thịt nhái, thường được sử dụng làm món ăn vặt, làm mồi nhậu, chế biến các món ăn. Tuy nhiên, có một số đối tượng nên ăn khô nhái như sau:
Nên ăn:
• Những người có chế độ ăn uống hợp lý và không bị dị ứng với thịt nhái. Thịt nhái có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Khô nhái là món ăn dân dã ở miền Tây, món ăn dùng lai rai cùng bạn bè, người thân thì quá tuyệt.