Mướp đắng ( khổ qua) có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên mướp đắng sống cũng mang đến nhiều tác dụng bất ngờ.
Mướp đắng còn được gọi là khổ qua chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, như:
Một số lợi ích nổi bật của mướp đắng sống như:
Mướp đắng có lợi cho da, loại trái này còn có tính hàn cũng nhiều dưỡng chất có thể làm trắng da và điều trị các vấn đề da như mụn trứng cá và bệnh vảy nến, chàm. Vậy nên, bạn có thể ăn hoặc uống mướp đắng để cải thiện làn da của mình. Không những vậy, nó còn có thể giúp làm sạch máu.
Tiêu thụ mướp đắng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, qua đó cũng giúp bạn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Vậy nên, việc ăn mướp đắng cũng hỗ trợ giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Mướp đắng có thể giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe túi mật và giúp giảm tình trạng tích nước trong cơ thể. Nó là một phương thuốc tự nhiên cho những người mắc các vấn đề về gan như xơ gan hay viêm gan, cũng như táo bón.
Để cải thiện sức khỏe của gan, bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày 1 cốc nước ép mướp đắng.
Mướp đắng đã được nghiên cứu khoa học chứng minh rằng có có thể giúp giảm đường huyết. Uống sinh tố mướp đắng hàng ngày có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, người tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ khi thay đổi chế độ ăn uống của mình, cũng như muốn sử dụng mướp đắng và nếu gặp phải các vấn đề như đau bụng hay tiêu chảy thì bạn cần ngừng ngay. Đồng thời, người bệnh cần phải quản lý và kiểm soát đường huyết.
Mướp đắng có thể giúp bạn tránh các bệnh như cảm lạnh và nhiễm trùng ruột, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm và tiêu diệt nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày và khó tiêu.
Mướp đắng sống cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này hữu ích với những người bị tiểu đường type 2. Mướp đắng giúp quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường diễn ra thuận lợi hơn. Việc chuyển hóa carbohydrate hiệu quả và nhanh chóng giúp giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, góp phần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tiêu chuẩn.
Mướp đắng là thực phẩm ít calo, lại có hàm lượng chất xơ cao, do đó, khi bạn muốn giảm cân bạn hoàn toàn có thể thêm nó vào thực đơn của mình, ăn mướp đắng giúp bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và nó rất phù hợp cho việc giảm cân. Ngoài ra, nếu muốn giảm cân bằng mướp đắng thì bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, thương xuyên tập thể thao và suy trì lối sống lành mạnh.
Mướp đắng có khả năng giảm axit, từ đó giúp phân giải sỏi thận cũng như đào thải sỏi thận ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và ngăn chặn sự hình thành của chúng.
Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Vitamin K có vai trò trong việc duy trì sức khỏe xương và việc đông máu, đồng thời nó còn có khả năng chống viêm. Mướp đắng có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp nhờ lượng vitamin K trong nó.
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon hay thức uống hấp dẫn, kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để tăng hương vị và dưỡng chất.
Một số người không nên sử dụng mướp đắng như:
Việc đầu tiên khi sử dụng mướp đắng đó là phải chọn mướp đắng chất lượng, không chứa thuốc trừ sâu hay các chất hóa học, quả tươi xanh, không bị dập thối, nguyên vẹn.
Bên cạnh đó cần rửa sạch và ngâm muối loãng trước khi chế biến để loại bỏ hết bụi bẩn có trên quả, sau đó bạn có thể tùy ý chế biến theo ý thích bằng các món ăn như:
Mướp đắng chỉ có lợi khi bạn ăn đúng cách, đúng người, đúng liều lượng, việc ăn quá nhiều mướp đắng có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề như:
Do đó, bạn nên ăn vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Để ăn mướp đắng có lợi cho sức khỏe bạn cần lưu ý:
Những người có vấn đề về sức khỏe muốn yên tâm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn mướp đắng.