Ốc vặn là một loại ốc có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Ốc vặn là một loại động vật thân mềm, ngoài ra, ốc vặn còn có tên gọi khác như ốc Campuchia, ốc đá, ốc vít. Ốc vặn có tên gọi như vậy do cơ thể của chúng được cuộn thành hình dạng vặn xoắn, với vỏ bên ngoài bảo vệ phần cơ thể mềm bên trong. Ốc vặn có hình dáng tương tự ốc nhồi, tuy nhiên nó có kích thước nhỏ hơn.
Ốc vặn thường sống ở môi trường nước ngọt và thường thấy trong các khu vườn, cánh đồng, nó còn có thể được tìm thấy ở trong cây mục ở rừng hoặc các vùng đất có độ ẩm cao. Ốc vặn khá phổ biến, bạn có thể tìm mua dễ dàng ở chợ, với giá thành rẻ hơn so với ốc mít, ốc hương, nên ốc vặn cũng là loại ốc được nhiều người yêu thích
Ốc vặn có ít chất béo những lại có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin B2, vitamin E, selen, canxi, carbohydrate, magie, sắt, phốt pho... cho nên không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà ốc vặn còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng.
Ốc vặn ngoài là một thực phẩm ngon thì nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Trong 113g ốc vặn có chứa hàm lượng sắt khoảng 22g, đáp ứng nhu cầu sắt khuyến cáo mỗi ngày. Ốc vạn có hàm lượng sắt tương đối cao, giúp thúc đẩy sản sinh hồng huyết cầu, nhờ bậy mà cũng giúp hạn chế các tình trạng xanh xao, mệt mỏi...
Ốc vặn cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Do đó, bạn cũng có thể ăn ốc vặn để bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, cần chế biến đúng cách, ăn một lượng vừa phải.
Các món ốc thường được chế biến rất đa dạng từ xào sả ớt, luộc, hấp, xào muối ớt....với hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, từ đó cũng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Nhờ ốc có hàm lượng canxi dồi dào, điều này rất tốt cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, ngừa thoái hóa và loãng xương sớm.
Ốc vặn có chứa omega 3, là chất có vai trò quan trọng, nó giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, ngừa các vấn đề tim mạch, ngừa đột quỵ, hạ huyết áp,
Hàm lượng chất đạm trong ốc nói chung và ốc vặn nói riêng rất dồi dào, có thể sánh ngang bằng với thịt. Ngoài ra, ốc vặn cũng có lượng chất béo ít, do đó bạn có thể ăn mà không lo ảnh hưởng tới cân nặng,
Mặc dù có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần chọn ốc "sạch" chất lượng, sơ chế, chế biến ốc đúng cách, đảm bảo vệ sinh, cũng như ăn ốc điều độ và liều lượng vừa phải, không được lạm dụng.
Khi ăn ốc vặn hay các loại ốc khác bạn cần lưu ý những điều sau:
Ngoài ra, những người có cơ địa hàn, bị tiêu chảy, bụng yếu nên hạn chế ăn ốc vặn, khi chế biến ốc nên thêm gia vị có tính ấm gừng, sả, ớt để tăng hương vị. Bên cạnh đó, bạn cần chọn mua ốc sạch, ốc sống trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, không ăn ốc quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần ăn một lượng vừa đủ.