Cá hồi sống là một món ăn lành mạnh, ngon và tốt cho sức khỏe. Món ăn này thường được dùng để àm sashimi, sushi...
Cá hồi chứa nhiều omega 3, chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, do đó, bạnc ó thể thêm cá hồi vào thực đơn ăn uống của mình để tăng hương vị cho bữa ăn cùng như giúp cải thiện sức khỏe.
Một số công dụng của cá hồi bao gồm:
Cá hồi có chứa hàm lượng protein dồi dào nhưng lại ít calo, khi bạn muốn giảm cân thì cá hồi chính là thực phẩm lý tưởng bạn nên thêm vào thực đơn của mình. Khi ăn cá hồi giúp tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế bạn nạp thêm nhiều calo không cần thiết, là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang giảm cân.
Omega-3 có tác dụng bảo vệ tế bào da, giúp làn da của bạn được giữ ẩm, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và nuôi dưỡng cùng như bổ sung dưỡng chất cho nang tóc. Kết quả là mái tóc mượt, chắc khỏe và làn da đẹp, tăng độ đàn hồi, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.
Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ thị lực, giúp giúp mắt khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Vitamin D trong cá hồi cũng là một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Cá hồi là một loại cá béo có hàm lượng omega-3 dồi dào, thành phầm này có khả năng giúp giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp và hạn chế tình trạng đông máu. Mỗi tuần bổ sung 2 phần cá hồi trong khoảng 4 tuần là đã có thể tăng lượng omega 3 trong máu tới khoảng 8 - 9%.
Protein trong cá hồi giúp duy trì và phát triển cơ bắp, trong khi omega-3 giảm nguy cơ phân hủy chất đạm sau khi bạn tập thể thao. Kết quả là giảm đau nhức và mệt mỏi sau khi tập thể dục.
DHA là một axit béo không no có trong cá hồi, đây là một thành phần cần thiết trong quá trình phát triển tế bào não và hệ thần kinh. Điều này đặc biệt quan trọng cho bà bầu và trẻ nhỏ.
Cá hồi chứa nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi, giúp cải thiện xương và giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, bổ sung thêm cá hồi cũng là một cách để bạn bảo vệ xương khớp.
Cá hồi là một loại cá giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, cá hồi sống đã được biết đến như một món ăn ngon, hấp dẫn và giúp kích thích vị giác. Tuy nhiên, liệu ăn cá hồi sống có an toàn không, có tốt không?
Cá hồi chứa hàm lượng chất béo và omega-3, đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp đào thải mỡ thừa. Ăn cá hồi sống được nhiều người yêu thích không chỉ nó có hương vị nguyên bản, đậm đà mà nó còn là một cách bạn hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng. So với cá hồi đã được sơ chế và nấu chín, cá hồi sống lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ cá sống bạn cần phải chọn cá tươi, chất lượng, sơ chế đúng cách. Cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại, nếu bạn ăn cá hồi này sẽ gây ra các vấn đề cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, ví dụ như listeria, norovirus và Vibrio vulnificus, trong một số trường hợp có thể gây tử vong.
Nên khi bạn muốn ăn cá hồi sống thì cần chọn mua nguyên liệu ở các nhà sản xuất uy tín, được sơ chế và xử lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn ăn ở nhà hàng, hãy chọn các nhà hàng có thương hiệu, chất lượng cá hồi sống đã được kiểm định để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể kết hợp cá hồi với chanh, gừng ngâm hoặc mù tạt để tăng hương vị cho cá hồi sống, hay dùng cá hồi làm sushi, sashimi... Ngoài ra, cá hồi cho đông lạnh ở nhiệt độ -4°F (-20°C) trong tối thiểu là một tuần sẽ giúp tiêu diệt ký sinh trùng có thể có.
Tóm lại, cá hồi sống tuy ngon và có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn vừa phải, ăn đúng cách và tần suất hợp lý. Cần ăn cá hồi đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Ăn cá hồi sống có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ dưỡng, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn và tận hưởng hương vị tươi ngon của nó. Dưới đây là một số hướng dẫn để ăn cá hồi sống một cách an toàn:
Hãy chọn cá hồi sống đã được đông lạnh ở nhiệt độ dưới -35 độ C để giúp loại bỏ các loại ký sinh trùng. Điều này giúp bảo quản các dưỡng chất quan trọng trong cá hồi. Bạn nên nhớ là tủ đông ở gia đình không thể đạt được nhiệt độ này, nên bạn cần mua ở những cung cấp uy tín, được đông lạnh đạt tiêu chuẩn để chế biến cá hồi sống.
Trước khi ăn, hãy kiểm tra cá hồi để đảm bảo nó không có mùi tanh hoặc dấu hiệu bất thường khác.
Sử dụng dao, thớt thì bạn cần vệ sinh dụng cụ chế biến trước khi tiếp xúc với cá hồi sống, rửa sạch tay, bạn nên có bộ dụng cụ riêng để chế biến cá hồi sống. Bề mặt chế biến cũng cần được làm sạch để tránh nhiễm khuẩn.
Cần giữ cho cá hồi đông lạnh đến khi chế biến.
Bạn có thể ăn thịt cá hồi sống với tỏi, gừng ngâm, mù tạt và nước tương. Sau đó, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm... để tăng độ ngon cho món ăn.
Khi ăn cá hồi sống bạn cũng nên lưu ý về các phản ứng của bản thân, nếu thấy ngứa hay sưng trong miệng thì bạn cần nhổ ra ngay và cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu có các dấu hiệu nặng hơn hay bị dị ứng.
Nhớ tuân thủ các nguyên tắc trên để thưởng thức cá hồi sống một cách an toàn và tận hưởng hương vị tươi ngon của nó!