Củ kiệu muối là một món ăn hấp dẫn, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết.
Ngoài dưa muối, củ kiệu muối cũng là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày Tết. Món ăn đơn giản này không chỉ kích thích vị giác mà còn là lựa chọn tuyệt vời để giảm cảm giác ngán trong bữa ăn Tết do ăn nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ hay ăn quá nhiều thịt và cá.
Để có củ kiệu muối trắng giòn và đạt tiêu chuẩn, việc lựa chọn củ kiệu phù hợp là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn nên chọn củ kiệu ta - là củ kiệu có kích thước nhỏ, thân nở và đuôi mảnh để khi chế biến gia vị sẽ thấm đều vào kiệu tốt hơn và khi ăn bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng giòn thơm.
Tránh chọn những củ kiệu có kích thước to và mọng nước, bởi chúng dễ mềm và khó thấm gia vị. Đồng thời, củ kiệu cần phải tươi và có màu trắng đồng đều, không có dấu hiệu của hư hỏng, không bị dập, thối, trầy xước. Theo kinh nghiệm của dân gian, nên ưu tiên những củ kiệu có phần eo rõ nét để khi bày biện trên đĩa, mâm cơm của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Trên thị trường hiện nay, có hai loại kiệu phổ biến: Kiệu Huế, hay còn được biết đến với tên gọi kiệu quế, và kiệu trâu.
Để có món kiệu muối ngon và giòn hơn, bạn nên chọn kiệu Huế để muối.
Ngoài ra, lựa chọn củ kiệu nhỏ, có kích thước đồng đều và vừa phải, trắng, tươi xanh, không có vết trầy xước hoặc bị dập nát sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Sau khi mua củ kiệu về, bạn nên ngâm chúng trong nước tro pha thêm một ít muối (có thể dùng nước vo gạo, nước pha phèn chua hoặc nước vôi cũng được nhé), để kiệu ngon và giòn, bạn nên ngâm củ kiệu tối thiểu là 8 giờ. Bạn nên ngâm củ kiệu qua đêm để loại bỏ vị hăng từ nhựa kiệu. Khi muối kiệu giòn và thơm ngon, chúng cũng sẽ được bảo quản lâu hơn.
Để chuẩn bị cho quá trình muối, bạn cần phơi củ kiệu trong bóng mát hay bóng râm ít nhất một ngày. Mặc dù nhiều người thường thích phơi kiệu dưới ánh nắng để chế biến nhanh hơn, nhưng việc này cần canh đủ thời gian, vì củ kiệu không nên phơi quá lâu. Củ kiệu chỉ cần phơi cho đến khi héo vừa đủ, và ánh nắng mặt trời cao có thể làm cháy bề mặt của kiệu, đồng thời làm giảm lượng nước.
Trong quá trình muối kiệu, hãy sử dụng giấm nuôi. Giấm gạo, sau một thời gian sử dụng, có thể khiến cho kiệu bị vàng và mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
Khi loại bỏ phần rễ của củ kiệu, hãy nhớ không cắt sâu vào bên trong phần thịt, vì điều này có thể làm cho kiệu dễ bị hỏng, bị úng khi muối. Đối với việc muối kiệu cả lá, chỉ cần bỏ phần rễ và một ít phần gốc lá và để lá dài hơn so với các cách muối kiệu khác.
Trong văn hóa ẩm thực, cách muối kiệu mang đậm hương vị và đặc trưng của từng vùng miền. Miền Nam thích sự ngọt ngào nên món ăn thường có vị ngọt, trong khi miền Bắc, miền Trung lại yêu thích hương vị chua cay.
Món kiệu muối trắng giòn, với vị chua thanh không chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo để làm dịu cảm giác ngán giữa những món ăn ngày lễ Tết. Củ kiệu muối còn mang đến hương vị độc đáo, kích thích vị giác. Vậy nếu bạn đang tìm kiếm một cách làm kiệu muối đúng điệu, hãy thử theo dõi cách làm sau đây.
Bạn cần chuẩn bị:
Để muối củ kiệu ngon bạn có thể tham khảo các bước sau:
Sau khi ngâm xong, bạn vớt củ kiệu ra và mang đi rửa sạch củ kiệu.
Tiếp đó cho củ kiệu phơi khô dưới nắng. Việc này rất quan trọng, khi phơi quá lâu hoặc quá ít thời gian phơi đều có thể ảnh hưởng đến độ giòn và thời gian bảo quản của kiệu. Nếu không có nắng, bạn có thể sử dụng lò nướng để phơi củ kiệu ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút. Còn nếu trời nắng thì bạn chỉ cần dàn kiệu ra nia và phơi.
Củ kiệu tuy là một món ăn ngon, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách và ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Một số lưu ý bạn cần nhớ: