Ruốc khô là một loại hải sản vùng biển được làm từ tép biển tươi sau đó mang đi phơi khô hoặc sấy khô. Ruốc khô hình dáng nó giống như tôm sú nhưng thu nhỏ rất nhiều lần, ruốc có màu đỏ hồng.
Là loại động vật giáp sát 10 chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển thuộc chi Acetes, họ Sergestidae. Ruốc hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, là dạng tôm nhỏ dài từ 10-40mm tùy thuộc vào ruốc cái hay ruốc đực. Hai loại được đánh bắt chính là A. Indicus và A. Japonicus.
Bản hải của con ruốc trải dài từ bờ tây Ấn Độ sang Thái Lan, Nam Dương, biển Đông và ngược lên Đài Loan, Nhật Bản.
Ruốc khô có giá trị dinh dưỡng cao và rất ngon có thể dùng ăn cơm, cháo, hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Thành phần dinh dưỡng của ruốc khô
Giá trị dinh dưỡng trong100g ruốc biển, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nó bao gồm:
738 mg cholesterol tốt
2.5g vitamin PP
59.8g đạm
605mg photpho
269 kcal
700mg tinh bột
Magie
100mcg vitamin B2
13.5g Tro
5.5mg sắt
20.4g nước
3g chất béo
2mg canxi.
Công dụng nổi bật của ruốc khô
Là nguồn thực phẩm bổ sung lượng canxi dồi dào
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Tốt cho não bộ, tốt cho thời kì tăng trưởng
Giúp răng và xương khỏe mạnh
Ngăn ngừa và khắc phục bệnh thiếu máu
Giảm cholesterol dư thừa.
Cách chọn ruốc khô ngon nhất
Khi chọn ruốc khô, bạn cần lưu ý một số điểm sau để chọn được ruốc khô ngon và chất lượng:
Chọn ruốc khô có màu sắc tự nhiên: Ruốc khô ngon thường có màu đỏ hồng, vàng hay hồng nhạt đồng đều.
Chọn ruốc khô có mùi thơm: Ruốc khô có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ. Bạn có thể đưa tép khô gần mũi để kiểm tra mùi.
Chọn ruốc khô nguyên con: Ruốc khô ngon nên chọn con ruốc còn nguyên, không bị nát.
Chọn ruốc khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Bạn nên chọn tép khô được sản xuất ở nơi uy tín và bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, bạn nên mua ruốc khô ở những cửa hàng uy tín hoặc các nhà sản xuất tin cậy để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Ruốc khô nấu gì ngon?
Ruốc khô là một món ăn đặc sản của Việt Nam có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là một số món ăn được làm từ ruốc khô:
Ruốc hòa cùng trứng chiến, rất thơm ngon
Ruốc trộn gỏi các loại, gỏi xoài, gỏi cóc, gọi sen,... có thể nói đầy là tuyệt phẩm của nhân gian.
Ruốc nấu canh cà chua và trứng
Ruốc làm cơm rang (chiên)
Ruốc trộn bò bằm
Ruốc ăn với xôi
Ruốc chà bông, ăn với cháo, ngon tuyệt vời
Ruốc nấu với canh rau, làm canh thơm ngọt
Ruốc xào với rau cải ngọt, củ sắn rất ngon
Ruốc ăn với bánh bèo, bánh ướt
Ruốc xào với vài lát khế + hành, ăn với cơm cháy thì phải biết :)
Ruốc xào với bắp, món này chắc mọi người thấy bán nhiều hoặc đã từng ăn rồi. Nhưng do chính tay mình làm lại là 1 cảm giác rất Yomost