Mặc dù hoa đậu biếc có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi, nhưng cũng có một số trường hợp nên cân nhắc trước khi sử dụng hoa đậu biếc.
Dưới đây là một số trường hợp không nên dùng hoa đậu biếc:
Hoa đậu biếc không được dùng cho những ai chuẩn bị tiến hành phẩu thuật hay đang điều trị bệnh.
Vì những người này có thể đang theo chế độ dinh dưỡng và lộ trình điều trị đặc biệt. Vì vậy, không nên dùng hoa đậu biếc để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu muốn sử dụng thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự ý dùng hoa đậu biếc.
Hoa đậu biếc có chứa các chất chống oxy hóa tốt, đặc biệt là thành phần anthocyanin - là một nhóm các chất chống oxy hóa thuộc nhóm Flavonoid. Giúp phòng chống nhiều bệnh lý liên quan đến tiểu đường, tim mạch.
Mặc dù vậy nhưng anthocyanin cũng có tác dụng phụ như gây ức chế ngưng kết tiểu cầu. Những phụ nữ mang thai và đang cho con bú, việc chống kết tập tiểu cầu rất quan trọng vì nó giúp kích thích co bóp tử cung để việc sinh nở dễ dàng hơn và giúp cơ trơn mạch máu giãn ra.
Trẻ em với hệ tiêu hóa chưa ổn định và hoàn thiện, do đó nếu dùng hoa đậu biếc có thể làm trẻ bị đau bụng. Không những vậy, trà hoa đậu biếc có thể có lẫn các hạt, do đó, để trẻ sử dụng có thể làm trẻ bị hóc.
Người lớn tuổi thường có nhiều bệnh nền, bệnh mãn tính, nên thường uống nhiều loại thuốc khác nhau, khi dùng hoa đậu biếc có thể có tương tác với thuốc. Do đó, những người lớn tuổi không nên dùng hoa đậu biếc.
Hoa đậu biếc có chứa chất anthocyanin, hoa đậu biếc không phù hợp cho những ai đang sử dụng thuốc chống đông máu. Thành phần anthocyanin có thể làm mất tác dụng của thuốc chống đông máu và gây tương tác với thuốc.
Trong Đông y, hoa đậu biếc có nhiều công dụng. Theo Y học cổ truyền hoa đậu biếc có tính hàn và giảm lượng đường trong máu nên thường được dùng cho những người bị tiểu đường, cũng như người bị cao huyết áp.
Do đó, những ai bị huyết áp thấp không nên dùng hoa đậu biếc vì nó có thể làm những người này bị buồn nôn, choáng váng hay chóng mặt.
Khi pha trà hoa đậu biếc bạn không nên dùng nước sôi để pha.
Vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể làm hao hụt, phân hủy một số dưỡng chất vốn có của hoa đậu biếc, ngoài ra, nó cũng làm giảm hương vị của trà. Đồng thời, việc uống trà khi còn nóng cũng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và thực quản.
Do đó, bạn không nên dùng nước sôi để pha trà hoa đậu biếc, bạn nên chờ cho nước khoảng 75 độ C rồi hãy pha nhé.
Mỗi khi pha trà hoa đậu biếc, bạn chỉ nên uống khoảng 2- 3 lần/ tuần, mỗi lần pha trà hoa đậu biếc chỉ dùng khoảng 5 - 10 hoa đậu biếc khô, tương ứng với 1- 2 cốc. Tránh lạm dụng quá nhiều hoa đậu biếc, nếu không sẽ mang đến một số tác dụng phụ như khó tiêu, bồn chồn, ....
Hoa đậu biếc chỉ là thực phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe, không phải thuốc chữa bệnh,
Nguyên liệu:
Các bước pha trà hoa đậu biếc:
Mỗi ngày uống 1- 2 tách trà hoa đậu biếc.
Như đã nói ở trên hoa đậu biếc có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người, tuy nhiên bạn cũng cần dùng hoa đậu biếc đúng cách và liều lượng phù hợp để phát huy tối đa tác dụng của hoa đậu biếc, nếu lạm dụng sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, di ứng...
Bên cạnh đó, không phải cũng có có thể dùng hoa đậu biếc, khi dùng hoa đậu biếc bạn cần lưu ý: