Cải kale là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe chung, bao gồm cả trẻ em. Trong cải kale có nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thêm cải xoăn vào thực đơn ăn uống của gia đình là một cách để bổ sung thêm các chất có lợi cho trí não và thể chất của bé phát triển toàn diện.
Cải kale có nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón. Cải kale cũng cung cấp omega 3, canxi, magie, vitamin C...
Khi nào trẻ ăn được cải kale?
Trẻ em theo chuyên gia thì khi vào giai đoạn cho trẻ ăn dặm, khoảng từ 7 tháng tuổi thì có thể ăn cải kale. Khi trẻ còn nhỏ, nên xay nhỏ nấu cháo, nấu súp để trẻ dễ ăn và dễ hấp thu. Còn khi trẻ lớn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì có thể chế biến theo các món ăn bé yêu thích hoặc làm nước ép, sinh tố.
Các mẹ cần chọn mua cải kale ở của hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách nấu cháo cải kale thơm ngon và bổ dưỡng cho trẻ
Cháo cải kale thịt heo
Nguyên liệu:
Gạo tẻ
Thịt heo bằm
Cải kale
Tiêu xay
Hành tím
Muối
Dầu ăn
Cách làm:
Gạo tẻ mang đi vo với nước, sau đó cho vào nồi đổ nước, đun sôi, sau đó hạ lửa hầm cháo
Thịt heo bằm ướp cùng hành tím băm, tiêu xay và muối
Cải cale rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra, cắt nhỏ
Cho dầu ăn vào chảo, xào qua thịt heo cho săn lại
Khi cháo mềm thì cho thịt và cải kale nào, đun nhỏ lửa, nhớ khuấy nhẹ để không bị cháy đáy nồi. Nêm nếm cho vừa ăn. Tùy tuổi của trẻ mà bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp
Cháo và nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp
Múc cháo ra tô, cho trẻ ăn khi cháo còn ấm
Cháo cải kale, thịt bò và bí đỏ
Nguyên liệu:
Cải kale 30g
Thịt bò nạc xay 30g
Cà rốt 15g
Bí đỏ 15g
Gạo 50g
Cách làm:
Cải kale mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc
Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch và cắt hạt nhỏ
Gạo vo sạch với nước, cho vào nồi, đổ nước đun sôi, cho thịt bò vào hầm 10- 15 phút
Hạ lửa nhỏ cho bí đỏ và cà rốt vào hầm chín mềm
Cuối cùng cho cải kale vào nấu thêm 2 phút, tắt bếp
Múc cháo ra tô, cho trẻ ăn khi cháo ấm.
Cháo cải kale và tôm
Món cháo cải kale nấu với tôm rất ngon, dễ ăn lại nhiều dưỡng chất.
Cách chọn nguyên liệu
Khi chế biến bất kỳ thực phẩm nào cho trẻ, bạn cần chọn mua các nguyên liệu ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng. Khi nấu món cháo cải kale và tôm bạn có thể tham khảo cách chọn nguyên liệu như sau:
Cách chọn tôm:
Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, không tanh nhưng có mùi mặn, tránh mua tôm bị ươn, có đốm đen hay màu sắc không đầu đều
Đuôi tôm gập vào, vỏ tôm chắc không bị rơi ra ở phần đầu
Mua tôm thịt căng, không nổi sần hay quá lớn
Không mua tôm bị mềm, có mùi lạ hay chảy nhớt
Mua tôm tươi đang còn sống là tốt nhất
Cách chọn cải kale:
Chọn rau tươi xanh, có màu xanh đậm, không bị hư hỏng, dập thối
Chọn cây vừa, không chọn cây quá già.
Cách nấu cháo kale và tôm
Nguyên liệu:
Tôm tươi 3-4 con
Cải kale 1-2 lá
Gạo 50g
Gia vị dành riêng cho trẻ, hoặc trẻ còn nhỏ có thể không cần
Cách làm:
Gạo tẻ mang đi vo sạch, cho vào nồi, đổ nước nấu chín mềm
Cải kale rửa sạch, ngâm với nước có pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước cốt
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đường chỉ đen trên sống lưng, phần thịt băm nhuyễn
Cho tôm vào cháo, hầm mềm chín tôm thì cho nước cải kale vào, khuấy nhẹ. Tùy vào độ tuổi trẻ mà nêm nếm cho phù hợp
Cho cháo ra bát, chờ cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.
Cháo cải kale thịt gà
Nguyên liệu:
Cải kale 2 - 3 lá
Ức gà
Gạo tẻ
Cách làm:
Mang cải kale rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng, sau đó vớt ra, cắt nhỏ
Ức gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhỏ
Gạo vo với nước, sau đó cho vào nồi, đổ nước, đun sôi sau đó hạ lửa hầm
Cho thịt gà vào hầm
Sau đó cho cải kale vào nấu cho chín thì tắt bếp, tùy theo độ tuổi trẻ mà có thể thêm dầu ăn cho bé, hành phi hay ác gia vị cho phù hợp. Trẻ lớn thì có thể thêm muối.
Tắt bếp. Múc chao ra tô, chờ cháo ấm thì cho trẻ ăn.
Khi nấu cháo cải kale cho trẻ cần lưu ý
Khi nấu cháo cải kale cho trẻ cần lưu ý:
Mỗi độ tuổi sẽ cần nêm nếm gia vị khác nhau, do đó các mẹ cần lưu ý điều này hoặc tham khảo chuyên gia để sử dụng cho hợp lý
Không nên nấu cải kale ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, sẽ làm hao hụt dưỡng chất của cải kale
Nên dùng lá non để nấu cho trẻ
Nên mua cải kale ở siêu thị, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng
Trẻ lớn thì có thể thêm muối, tiêu, dầu o liu, ...để tăng hương vị.