Cùng với sự phát triển của xã hội thì mức sống của con người ngày càng nâng cao, nhu cầu về ăn uống ngày càng tăng đòi hỏi sự hoàn thiện về chất lượng và mới lạ hơn. Do đó ngành Công nghệ thực phẩm ngày càng khẳng định được vị thế và vai trò của mình. Hàng loạt những máy móc, tranh thiết bị và công nghệ ra đời. Trong đó có phương pháp sấy lạnh, vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu, sấy lạnh là gì?
Khi sử dụng phương pháp sấy lạnh, nhiệt độ ở mức thấp vì vậy sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng không bị thất thoát quá nhiều, vẫn đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng bên trong.
Bên cạnh đó, một đặc điểm ưu việc của phương pháp này nữa là giữ được mùi vị và màu sắc vốn có của nguyên liệu. Không gây ra những biến đổi có hại về cấu trúc và ảnh hưởng đến giá trị cảm quan của sản phẩm.
Với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật công nghệ, ngày nay có rất nhiều phương pháp sấy khác nhau, mỗi một phương pháp có một cách vận hành và đặc điểm riêng.
Phương pháp sấy lạnh là phương pháp sử dụng tác nhân là không khí khô và nhiệt độ thấp hơn bình thường để sấy. Đối với phương pháp này, nhiệt độ dao động từ 35 - 65 độ C, còn đối với tác nhân độ ẩm không khí khi sấy thì dao động trong khoảng từ 10-30%.
Như chúng ta đã thấy, hiện nay có rất nhiều mặt hàng không thể nào tiêu thụ được hết trong một thời gian ngắn khi còn ở trạng thái tươi. Bởi vì những thực phẩm tươi sống có thời gian bảo quản rất ngắn hạn, mau hư hỏng và rau cũng là một trong những loại thực phẩm đó.
Rau là một nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn, bởi những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại cho sức khỏe. Vì vậy mà người ta đã nghiên cứu ra các phương pháp sấy để có thể bảo quản và lưu trữ rau lâu hơn.