Bưởi là loại trái cây được yêu thích, vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn. Bưởi có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bưởi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, vitamin B6, magie,...Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong bưởi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da...
Ngoài ra, bưởi còn chứa kali có vai trò giảm đột quỵ và tác dụng tuần hoàn máu.
Bưởi là loại trái cây giúp giảm cân lành mạnh, bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước bưởi, hay làm gỏi, salad...ngoài việc ăn bưởi, bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để mang lại hiểu quả cao nhất.
Nghiên cứu chỉ rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn, làm chậm tốc độ dạ dày của bạn rỗng và tăng thời gian tiêu hóa.
Ở trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn bưởi sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm vào thực đơn của mình.
Các nghiên cứu cho rằng ăn bưởi có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ trong máu, nhờ vậy nên cũng hạn chế nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch. Cho nên những người bị tiểu đường nên bổ sung bưởi để giảm nồng độ mỡ trong máu.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người sử dụng bưởi 3 lần một ngày và ăn trong 6 tuần, trong thời gian nghiên cứu nó đã giúp giảm huyết áp đáng kể.
Chất chống oxy hóa là những hoạt chất có tác dụng chống lại các gốc tự do ( là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính và lão hóa), bảo vệ và hạn chế tổn thương tế bào.
Trong bưởi có nhiều chất chống oxy hóa như lycopene, vitamin C, naringin và naringenin, vì vậy bổ sung bưởi vào thực đơn mỗi ngày là điều rất lý tưởng.
Việc ăn bưởi có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng insulin. Theo một nghiên cứu, những người trước bữa ăn, ăn 1 trái bưởi đã giúp giảm kháng insulin và lượng insulin đáng kể, so với những người không ăn bưởi.
Người có nồng độ đường trong máu cao hay người bị tiểu đường nên bổ sung thêm bưởi.
Bưởi còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin, giúp bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe toàn diện.
Bưởi có hàm lượng chất xơ cao, giúp ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Chất xơ có trong bưởi có khả năng tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn ở trong đường ruột, từ đó hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Bưởi là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiện bạn đã biết cách ăn bưởi sao cho tốt chưa? Những cách ăn bưởi tốt cho sức khỏe mà bạn nên lưu ý như:
Khi insulin cao thì làm bạn cảm thấy đói nhanh và thèm ăn. Ăn bưởi giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn, giúp bạn giảm cân an toàn.
Lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày ảnh hưởng tới cân nặng và quá trình giảm cân của bạn. Nếu bạn cần một loại thực phẩm có ít calo lại giúp bạn có cảm giác no thì hãy chọn bưởi. Trong bưởi có hàm lượng calo ít và không có chất béo, cụ thể 1/2 quả bưởi chứa khoảng 53 kcal. Vì vậy, hãy ăn bưởi thay cho các món ăn vặt giàu năng lượng khác nhé.
Bưởi có tác dụng lên men gan, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, ngoài ra, bưởi cung cấp lượng chất xơ dồi dào, khi ăn bưởi giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế nạp thêm đồ ăn vào cơ thể. Nhờ vậy, khi ăn bưởi là cách giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn.
Tuy nhiên, để có hiệu quả giảm cân nhanh chóng bạn cần kết hợp ăn bưởi với chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao.
Bưởi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hoặc nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên và không nên ăn bưởi:
Nên ăn bưởi trong các trường hợp sau:
Không nên ăn bưởi da xanh trong các trường hợp sau:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi, còn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn bưởi như ngứa, phát ban,.. hãy ngừng ăn và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.
Trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, có nhiều khoáng chất và vitamin, là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.