Đậu bắp là một thực phẩm có nguồn gốc từ Ấn Độ, hay còn được biết đến với tên gọi mướp tây.
Đậu bắp là một loại cây có tên khoa học là Abelmoschus esculentus, còn được gọi là mướp tây, có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ. Đậu bắp được trồng rộng rãi ở các vùng ôn đới và nhiệt đới ở nhiều quốc gia thế giới, bao gồm cả các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Nó được trồng nhiều ở miền Nam nước Mỹ.
Quả của đậu bắp có dạng dài và thon, kích thường từ khoảng 7 - 15cm, thường có màu xanh, với một lớp vỏ mỏng xanh bên ngoài. Bên trong, đậu bắp có dạng nang, chứa rất nhiều hạt màu trắng, có thể ăn được và thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Cây thường cao khoảng 2.5 m, hoa màu vàng hoặc màu trắng có 5 cánh
Đậu bắp không chỉ là một thực phẩm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất xơ, cũng như ít calo và không chứa chất béo. Điều này làm cho đậu bắp trở thành một phần quan trọng của một chế độ ăn lành mạnh và cân đối.
Đậu bắp không chỉ là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mà nó còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người như:
Chất nhầy trong đậu bắp giúp bôi trơn ổ khớp. Đậu bắp còn giúp ngừa hạ canxi máu nhờ nó có vitamin B9 và vitamin K, từ đó giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương cũng như ổ khớp hoạt động linh hoạt.
Thành phần polysaccharit giúp tạo nên chất nhầy trong đậu bắp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột phát triển, ăn đậu bắp giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung hàm lượng cao chất xơ, nhờ vậy mà giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn và giúp hoạt động của đường ruột thuận lợi.
Lượng chất xơ cao trong đậu bắp giúp hấp thụ nước và tạo khối phân lớn, làm mềm phân, giúp ngừa táo bón. Đậu bắp có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Đậu bắp chứa các hoạt chất giống insulin, giúp điều chỉnh lượng đường huyết, hỗ trợ hormone insulin tự nhiên của cơ thể. Sử dụng một lượng nước ép đậu bắp hàng ngày có thể giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường huyết, mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Pectin trong đậu bắp tăng cường độ đàn hồi cho làn da, trong khi các chất chống oxy hóa loại bỏ độc tố, giúp ngăn ngừa tình trạng mụn nhọt. Đậu bắp còn có thể dùng làm mặt nạ tự nhiên, giúp da mịn màng, bằng cách dùng đậu bắp tươi rửa sạch, sau đó nghiền và dùng để làm mặt nạ. Áp dụng mặt nạ đậu bắp mỗi tuần 2- 3 lần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả.
Đậu bắp giàu khoáng chất như sắt, kẽm, kali, vitamin B9... giúp cung cấp những nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu. Sử dụng đậu bắp thường xuyên có thể giúp người thiếu máu giảm các vấn đề thường gặp như chóng mặt, đau đầu... Ngoài ra, ăn đậu bắp còn giúp phòng ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan.
Đậu bắp có thể đóng vai trò hỗ trợ trong việc giảm triệu chứng của hen suyễn nhờ vào sự cung cấp đa dạng hoạt chất chống oxy hóa và lượng lớn vitamin C. Những chất này có thể giúp làm giảm các triệu chứng như ho, khó thở và tức ngực.
Tuy nhiên, nếu bạn bị hen suyễn lâu ngày, bệnh vừa hoặc ở mức độ nặng, người bệnh cần điều trị y khoa theo chỉ dẫn của bác sĩ, đậu bắp chỉ hỗ trợ chứ không có tác dụng chữa bệnh.
Đậu bắp là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm cân nhờ vào lượng chất xơ mà nó cung cấp. Chất xơ, bao gồm cả chất xơ bão hòa và không bão hòa, là một yếu tố quan trọng giúp kiểm soát cân nặng. Chúng không chỉ giúp giảm lượng calo tiêu thụ mà còn kéo dài cảm giác no sau khi ăn, hạn chế thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân.
Hơn nữa, chất xơ còn chơi một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Chúng làm cho thức ăn được xử lý dễ dàng hơn và giúp loại bỏ các chất độc hại, tạp chất ra khỏi cơ thể. Điều này giúp tránh được tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Với những lợi ích này, việc bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn giảm cân là một cách hiệu quả và an toàn để đạt được mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả bạn cần kết hợp việc ăn đậu bắp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể dục thường xuyên.
Axit folic dồi dào trong đậu bắp hỗ trợ phòng ngừa dị tật ống thần kinh, giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác cho thai nhi, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé.
Đậu bắp là thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, như mọi thứ khác, việc tiêu thụ đậu bắp cũng cần vừa phải và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Do đó bạn không nên ăn quá nhiều đậu bắp vì có thể gây ra tác dụng phụ.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý:
Về cơ bản, việc ăn đậu bắp là tốt cho sức khỏe, nhưng như với bất kỳ thực phẩm nào, việc tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn cân đối là quan trọng.