Ớt là loại gia vị quá quen thuộc đối với tất cả mọi người, tuy nhiên bạn đã biết cách ăn ớt tốt cho sức khỏe chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Ớt có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Một số thành phần nổi bật của ớt bao gồm:
Ớt là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Những lợi ích tiêu biểu của ớt có thể kể đến:
Việc giảm cân là dựa trên bạn phải có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao thì mới mang lại kết quả tốt nhất, Sử dụng ớt hay các thực phẩm giàu capsaicin chỉ là hỗ trợ thêm.
Capsaicin có trong ớt, và chất này được cho là có thể giảm sự thèm ăn từ đó cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nó cũng tùy thuộc vào hàm lượng ớt bạn ăn và các chế độ đi kèm.
Ớt có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ có hàm lượng kali và folate.
Nhờ hàm lượng vitamin nhóm B phong phú giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, hạn chế xơ vữa động mạch...
Một nghiên cứu ở Úc chỉ ra ăn ớt cay sẽ hỗ trợ kiểm soát insulin nếu ăn thường xuyên, nó có nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường. Những người ăn ớt sẽ giúp ổn định đường huyết hơn 60% so với những người không bao giờ ăn ớt hoặc hiếm khi ăn. Vì vậy bạn nên bổ sung ớt vào thực đơn của gia đình. Tuy nhiên cũng cần ăn đúng cách để tránh gây nóng hay hại bao tử.
Capsaicin là một chất chống oxy hóa, mà con giúp giảm đau, nhờ khi ăn ớt thì cảm giác bị đau không truyền xung nhịp lên hệ thần kinh, vì vậy nó cũng như thuốc tê, giúp giảm sự đau nhức.
Vậy nên ở y học hiện đại đã chiết xuất ớt để dùng Capsaicin làm thuốc tê cho các ca phẩu thuật. Và còn dùng để bổ sung trong các kem bôi giảm đau xương...
Trong ớt có chất oxy hóa cao và có đặc tính chống viêm chính là Capsaicin
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho rằng việc ăn ớt - So với người ít khi hoặc không ăn ớt bao giờ, những người ăn ớt có thể:
Ngoài ra, nghiên cứu khác cho rằng người ăn ớt 4 lần/tuần trong 8 năm sẽ có tỷ lệ tử vong thấp hơn người không bao giờ ăn.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, còn cho biết thêm nếu bổ sung ớt sẽ giảm nguy cơ tử vong vì mắc bệnh tim mạch và giúp kéo dài tuổi thọ.
Báo cáo này được so sánh bởi hơn 570.000 người ở Trung Quốc, Iran, Mỹ và Ý qua chế độ ăn uống và hồ sơ sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ ăn ớt nếu ăn quá nhiều ớt thì có thể gây ra tác dụng phụ như làm viêm dạ dày, khó tiêu, đau nóng rát dạ dày hay trào ngược dịch vị. Capsaicin trong ớt có thể làm lở miệng, nổi mụn, kích ứng dạ dày...
Tóm lại, ớt tốt với điều kiện bạn phải sử dụng liều lượng phù hợp và kết hợp với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ bạn không nên ăn quá 1 trái ớt nhỏ( 15g ớt/ ngày). Thay vào đó cần một chế độ ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh.
Ăn ớt cùng với các thực phẩm khác chỉ nên ăn ớt để tăng hương vị thôi
Khi ăn ớt xong thì nên ăn thêm các hoa quả chua nhằm thúc đẩy nhu động ruột
Vì không thể chỉ ăn ớt mà có thể giúp đẩy lùi bệnh tật hay cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể được, bạn chỉ xem nó là loại gia vị kích thích vị giác và cũng có những công dụng hỗ trợ sức khỏe nhất định.
Như đã nói ở trên, ớt có những lợi ích sức khỏe nhưng cũng có một số tác dụng phụ nếu không biết cách sử dụng. Dưới đây là một số người không nên ăn ớt:
Ớt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh. Cũng như ăn với liều lượng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.