Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Vậy nhưng bạn đã biết cách chế biến rong biển khô chưa? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Rong biển khô là thực phẩm được nhiều yêu thích, nó không chỉ tiện lợi mà còn giàu dinh dưỡng, với giá trị dinh dưỡng gần như được bảo toàn, không bị giảm nhiều so với rong biển tươi.
Để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng, khi chế biến rong biển khô phải trải qua các quy trình nghiêm ngặt, tuân theo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.
Rong biển sấy khô giàu chất dinh dưỡng, bao gồm:
Đặc biệt, vitamin B trong rong biển nhiều hơn gấp 4 lần trứng gà, còn canxi cao hơn 3 lần sữa bò. Do đó, rong biển sấy khô là một nguyên liệu hoàn hảo để bổ sung dưỡng chất mà bạn nên thêm nó vào bữa ăn của gia đình.
Rong biển khô không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn có nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích nổi bật:
Rong biển khô chứa hợp chất alginate, đây là một dưỡng chất có khả năng giúp thanh nhiệt và thải độc hiệu quả, đồng thời nó cũng hữu ích cho gan. Đặc biệt, đối với những người hay dùng rượu bia, có thể thương thức 1 chén canh rong biển thúc đẩy quá trình giải độc và bảo vệ gan.
Rong biển khô là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ nhỏ, đặc biệt nó còn phù hợp cho trẻ ở giai đoạn ăn dặm. Bạn có thể chế biến cháo rong biển cho trẻ thưởng thức, nhưng cần chọn rong biển chât lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Rong biển kho có thể hỗ trợ trẻ phát triển về cả thế chất lẫn trí não, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch, giảm tỷ lệ bị ốm vặt hơn, giúp bé khỏe mạnh hơn, điều này là nhờ nó có giá trị dinh dưỡng cao.
Rong biển khô là nguồn cung cấp i-ốt lý tưởng, đây là một dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp. Việc bổ sung rong biển vào chế độ ăn cũng có lợi cho những người bị bệnh bướu cổ hoặc các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn đang bị bướu cổ thì vẫn có thể ăn rong biển bình thường nhé.
Chất xơ hòa tan và omega-3, omega- 6 trong rong biển khô được cho là có thể giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, một số loại rong biển còn chứa fucoxanthin, là một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Rong biển khô không chỉ là thực phẩm có thể nấu nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe, là thực phẩm lành mạnh bạn nên thêm vào thực đơn của mình.
Rong biển khô là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn từ rong biển khô mà bạn có thể thử:
Ngâm rong biển khô cho mềm, sau đó nấu cùng đậu phụ, nấm.... sau khi món ăn hoàn thành bạn có thể cho một ít gừng cắt sợi vào để tăng hương vị. Canh rong biển có vị ngọt, thanh mát, rất phù hợp cho bữa ăn hàng ngày hay những ngày nắng nóng.
Rong biển khô, kết hợp cùng cà rốt, dưa chuột, tôm luộc, dầu mè, giấm, gia vi cần thiết sẽ có ngay một món ăn vừa ngon vừa phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Ngâm mềm rong biển khô, trộn đều với các loại rau củ được sơ chế sạch và cắt mỏng, tôm luộc và gia vị. Dầu mè và giấm tạo nên hương vị tươi ngon và thanh nhẹ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Rong biển khô là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, nhưng để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe, bạn cần chú ý những điểm sau:
Mua rong biển khô từ các cửa hàng và siêu thị uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Nên kiểm tra bao bì, ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua. Ưu tiên mua rong biển có ngày sản xuất mới nhất.
Trước khi sử dụng rong biển bạn cần rửa sạch để loại bỏ cát bụi và tạp chất nếu có, nếu rong biển đã được làm sạch thì bạn có thể không cần rửa lại, bạn chỉ cần bẻ nhỏ rong biển vừa ăn, sau đó mang đi nấu những món mình yêu thích.
Mặc dù rong biển khô rất bổ dưỡng, nhưng bạn cũng nên ăn vừa phải để tránh tích tụ quá nhiều i-ốt trong cơ thể. Mỗi ngày không được ăn nhiều hơn 100g rong biển ( đối với người khỏe mạnh). Ngoài ra, liều lượng cụ thể còn tùy vào nhiều yếu tố như tuổi tác, nhu cầu cơ thể, tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Ngoài ra, rong biển không dành cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ trên 1 tuổi nếu muốn ăn thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, và không nên tiêu thụ quá 0.09mg i ốt/ngày, trong khi đó người trưởng thành cũng chỉ cần 0.15g i-ốt.
Khi chế biến rong biển, bạn nên lưu ý là rong biển khô khá mỏng và nhanh chín, vì vậy bạn không nên nấu quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng. Có thể thêm rong biển vào sau cùng để giúp rong biển đủ thời gian chín mà lại không bị nấu quá lâu.
Bảo quản rong biển khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đậy kín bao bì sau khi sử dụng để tránh rong biển bị ẩm mốc. Nên mua một lượng rong biển vừa phải, ăn xong hãy mua thêm, tránh mua quá nhiều để lâu rong biển có thể bị hư hỏng.