Khô cá chỉ vàng là một món ăn không thể thiếu mỗi khi gặp bạn bè hàn huyên, bên những bữa tiệc cùng gia đình.
Cá chỉ vàng hay còn gọi cá Ngân Chỉ là một loài cá nước mặn, có thân hình khá nhỏ - bằng lòng bàn tay, là một loài cá được ưa chuộng.
Khô cá chỉ vàng được làm từ cá chỉ vàng tươi, được ướp và phơi khô, là món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam.
Cá chỉ vàng muốn chọn những con tươi thì bạn phải quan sát chọn những con còn nguyên vẹn, thân cá ở sống sưng có màu xanh xám, mắt cá phải trong suốt( nếu mắt cá đỏ là những con không được tươi), bụng cá còn nguyên và màu trắng bạc, đuôi cá và vây cá có màu ánh vàng
Ngoài ra, bạn có thể chọn cá có đầu hơi nhọn, ấn vào thịt thấy săn chắc và còn đàn hồi thì những con đó nên chọn.
Bạn tránh chọn những con có mùi hôi tanh quá mức, mắt đục và đỏ, thịt cá nhũn, bụng cá bị bể và cá có màu nhạt- đó là những con khá không còn tươi.
Cá chỉ vàng khô nên cũng khó cho những người không rành, vì vậy chúng tôi gửi tới bạn 4 cách, giúp bạn chọn cá chỉ vàng khô thơm ngon, chất lượng.
Cá chỉ vàng khô muốn ngon thì nguyên liệu chính là cá tươi phải đảm bảo chất lượng, tươi và ngon, khâu ướp cá và phơi cá cũng vô cùng quan trọng, cá phải phơi nhiệt độ chuẩn, không chứa hóa chất thì màu cá mới đẹp, ăn mới ngon được.
Để chọn cá chỉ vàng khô ngon cần chú ý vào ngoại hình và màu sắc như:
Mùi hương là một cách để bạn chọn mua những con cá chỉ vàng khô ngon, cá sau khi được ướp chế biến phơi khô và bảo quản rồi đến tay người tiêu dùng, thì cá phải có mùi đặc trưng, không mồng cũng không tanh.
Nếu bạn ngửi mà cá có mùi nồng của gia vị, hôi thì không nên mua, những con cá đó không ngon, bị ướp tẩm không chuẩn hoặc có thể đã để quá lâu nên cá mất hương vị ban đầu.
Cá chỉ vàng khô mà chất lượng thì khi dùng tay xé thử, cá không quá khô, thịt cá vẫn có độ dẻo, và xé ra cá vẫn dai chứ không bị vỡ, thịt cá cũng mỏng
Có lẽ trong 3 cách trên, cách này là phương pháp chuẩn nhất cho những ai không thạo mua cá chỉ vàng khô.
Những con cá chỉ vàng khô ngon khi nếm bạn sẽ cảm nhận được sự thơm và có vị ngọt nhẹ, cá có độ dai tự nhiên, và cá có vị khá nhạt.
Ngoài ra bạn nên chọn những nơi sản xuất uy tín, để tránh sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Vì là cá khô nên việc bảo quản cũng rất quan trọng để giữ cá được lâu và ngon. Bạn nên cho cá vào túi hút chân không hay hũ thủy tinh kín, sau đó ăn dần.
Muốn để được cá lâu bạn mang đi phơi nắng là một giải pháp, nếu phơi nắng thì sẽ giúp cho cá không bị ẩm, cách này giúp cá giữ được lâu hơn. Và bạn phải kiểm tra sau 1 tuần, để xem cá có bị ẩm không, để phơi khô kịp thời để cá không bị mốc, hỏng.
Cá khô thì nên bảo quản những nơi khô ráo, không bị nước vào sẽ hỏng cá
Đây là một phương pháp dễ làm nhất và thông dụng nhất, hầu hết gia đình nào cũng có tủ lạnh nên việc quản quản khá dễ dàng.
Bạn nên dùng giấy báo quấn quanh cá, sau đó cho vào túi kín, và để vào ngăn mát, để trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp dẽ giúp bảo quản được lâu hơn, mà không ảnh hưởng tới hương vị của cá.
Khô cá chỉ vàng vừa ngon, vừa bổ dưỡng, sau đây là 4 gợi ý chế biến món khô cá chỉ vàng cho bạn đổi món nhé.
Nguyên liệu:
Chế biến cá chỉ vàng khô rim:
Thưởng thức:
Nguyên liệu
Chế biến cá chỉ vàng khô nướng
Thưởng thức:
Nguyên liệu:
Chế biến cá chỉ vàng khô rim me:
Thưởng thức:
Trên đây là những thông tin về cá chỉ vàng khô, hy vọng bạn có thể chế biến nhiều món ngon cho cả nhà yêu thương của mình.