Yến sào là thực phẩm rất được ưa chuộng, yến sào không những cung cấp nhiều dưỡng chất mà nó còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin bao gồm: Phenylalanine, Glycine, Cysteine, Alanine, Methionine, Sialic, Arginine, Methionine, Leucine, Acid Glutamic, Histidine, Tyrosine, Valine, Isoleucine, Proline, Aspartic, Serine, Threonine, các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
Yến sào là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết cách bản quản cũng như sử dụng yến sào sao cho hợp lý và giữ hàm lượng dưỡng chất vốn có của yến.
Để bảo quản yến sào và giữ cho nó tươi ngon trong thời gian dài, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:
Yến tinh chế loại tổ yến đã được sơ chế, cho nên khi bạn mua về thì có thể ngâm với nước sạch cho yên nở mềm thì mang đi chế biến các món ăn yêu thích. Loại yến đã đươc làm sạch và sấy khô thì bạn chỉ cần cho vào nơi thoáng mát, khô ráo bảo quản, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
Yến tinh chế đã qua quá trình xử lý và làm sạch cho nên nó khá cứng, dễ gãy và giòn, cho nên nếu đậy ủ yến quá lâu cũng có thể làm yến bị ẩm mốc. Nếu yến đã ngâm yến với nước nhưng không sử dụng hết thì cho vào hũ thủy tinh sạch đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản yến trong 7 ngày.
Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn chỉ nên ngâm yến đủ cho một lần chưng, ăn với liều lượng vừa phải tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
Bảo quản yến sào tươi chưa chưng bạn có thể lưu ý:
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
Với yến sào bạn đã ngâm nước, yến nở và đã được nhặt sạch lông và các tạp chất thì bạn vẫn có thể bảo quản được dễ dàng, Bạn chỉ cần cho yến ráo nước, sau đó bạn có thể sấy khô yến sau đó bảo quản nơi khô thoáng.
Bạn có thể phải mất từ 18- 20 tiếng để làm khô tự nhiên tổ yến đã ngâm nở, sau khi kiểm tra yến đã khô ráo hoàn toàn, bạn cho yến vào hũ thủy tinh và đậy nắp, để nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Yến sào thô có già thành phải chăng hơn tổ yến đã được tinh chế, vì loại yến thô còn lông và các tạp chất như bụi bẩn, đất... nên khi mua yến thô về thì cần sơ chế sạch sẽ mới mang đi chế biến được. Khi mua yến về bạn cần để tổ yến ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi ẩm ướt hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm yến sào hao hụt dưỡng chất hay mất đi cấu trúc ban đầu và còn làm yến dễ bị hỏng.
Còn nếu bạn ở tỉnh thành có khí hậu ẩm ướt thì bạn chỉ cần đậy kín yến sau mỗi lần sử dụng.
Có nhiều loại yến sào trên thị trường, trong đó có loại khi thu hoạch được người thợ xịt nước lên để lấy tổ yến dễ hơn, điều này dẫn đến tổ yến chứa một lượng nước nhất định, nên khi bảo quản bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của yến, nếu phát hiện yến bị hư hỏng, nấm mốc, có màu sắc và mùi lạ thì không được sử dụng.
Ngoài ra, khi chọn mua yến sào bạn nên kiểm tra yến đã được làm khô chưa, nếu yến chưa khô thì bạn cũng có thể cho yến để gần quạt khoảng 8- 12 tiếng cho quạt hong yến khô tự nhiên. Khi bạn cầm yến thấy cứng, sợi yến dễ gãy là được, lúc này cho vào hũ đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Cách bảo quản tổ yến thô sau khi đã sơ chế:
Khi bạn đã sơ chế tổ yến thô nhưng chưa sử dụng hết, bạn cần biết cách bảo quản để yến không mất hương vị cũng như hao hụt các dưỡng chất vốn có. Bạn có thể bảo quản tổ yến thô như:
Cách tốt nhất thì bạn nên chưng lượng yến đủ ăn trong ngày, còn nếu bạn đã chưng nhưng chưa sử dụng hết, tùy thuộc vào cách bảo quản và cách chưng yến thời gian bảo quản yến sẽ khác nhau:
Nếu biết cách bảo quản yến đã ngâm nước, yến tươi hay yến thô...không những giúp bạn giữ được dưỡng chất của yến mà con giúp bản quản yến sào được lâu hơn. Bên cạnh đó, hương vị của yến sào vẫn thơm ngon, tránh làm mất chất, hư hỏng ảnh hưởng sức khỏe.
Khi chế biến và bảo quản yến sào bạn nên lưu ý những điểm sau:
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách bảo quản yến sào phù hợp.