Nấm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng lượng chất xơ trong nấm có cao không? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Về định nghĩa khoa học, nấm không thuộc về nhóm động vật hay thực vật mà được phân loại vào một nhóm nấm riêng biệt. Là sinh vật dị dưỡng, nấm phát triển nhanh chóng nhờ hấp thụ dinh dưỡng từ môi trường mà nấm sinh trưởng. Hiện nay, nấm có nhiều chủng loại với hình dạng đa dạng, màu sắc và đặc tính khác nhau.
Nấm là thực phẩm chứa lượng muối thấp, nhưng lại giàu protein, vitamin và khoáng chất, và chứa chất béo ít, calo thấp. Không chỉ vậy, nấm còn chứa các chất chống oxy hóa và nhiều beta-glucan, nấm được xem là một loại thực phẩm vừa ngon vừa có khả năng hỗ trợ sức khỏe tuyệt vời.
Trong 100g nấm cung cấp khoảng 1g chất xơ, nhưng hàm lượng này tùy các loại nấm mà có thể khác nhau. Nhìn chung, nấm có thể bổ sung chất xơ đáng kể cho cơ thể. Chất xơ trong nấm, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, và táo bón. Chất xơ cũng giúp điều chỉnh đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, nó giúp bạn kéo dài cảm giác no, nên nấm cũng rất phù hợp cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.
Ngoài chất xơ, nấm còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như:
Nấm là nguồn giàu vitamin nhóm B, như vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, nhóm dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Đặc biệt, nấm chứa nhiều axit folic, đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
Khi bạn ăn nấm, bạn đã bổ sung lượng protein thực vật hiệu quả. Thực phẩm này còn được dùng trong chế độ ăn chay như nguồn thay thế thịt động vật. Chất đạm và các axit amin trong nấm, cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ, nên nấm có lợi cho sức khỏe, giúp giảm mệt mỏi và giảm suy nhược.
Nấm là thực phẩm bổ sung lý tưởng mà bạn có thể thêm nó vào trong chế độ ăn uống của mình.
Hàm lượng nước trong nấm rất dồi dào, khi bạn tiêu thụ nấm là cách để giúp bổ sung nước cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng cơ thể bị mất nước rồi gây ra một số biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, và nhức đầu.
Nấm là thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, như chiên, xào, hấp, nấu canh, nấu soup.... Những chất dinh dưỡng có trong nấm hầu hết đều có lợi cho sức khỏe.
Nhờ hàm lượng chất béo thấp và không chứa cholesterol, nấm là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, chất xơ trong nấm giúp hạn chế việc hấp thụ cholesterol vào máu, từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch như xơ vữa và tắc nghẽn động mạch...
Nấm cũng là một trong những thực phẩm có lợi cho người bệnh tiểu đường, do không chứa đường và carbs, lại giàu chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Việc bổ sung nấm vào chế độ ăn uống cũng là một phương pháp giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường quá trình hình thành insulin, giúp ổn định đường huyết tốt hơn.
Nấm giàu vitamin D, một chất quan trọng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Mà canxi là một thành phần có tác dụng duy trì và tái tạo cấu trúc xương, đồng thời giúp phục hồi những tổn thương xương và giúp xương luôn chắc khỏe.
Nấm giàu vitamin, đáng chú ý là vitamin A và C cùng các hoạt chất thực vật có lợi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và cân bằng vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, góp phần giúp cải thiệm hệ miễn dịch, giúp có thể chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Nấm là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có thể hỗ trợ sức khỏe khi sử dụng đúng cách, đúng liều lượng trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Nấm là một nguyên liệu phổ biến có thể nấu nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số cách chế biến nấm mà bạn có thể áp dụng:
-
Hấp nấm là cách nấu nấm đơn giản nhất, lành mạnh và giúp giữ nguyên hương vị, dưỡng chất của nấm. Bạn có thể hấp nấm chung với các thực phẩm khác hay ăn kèm những món ăn khác để tăng hương vị và dưỡng chất cho cơ thể.
Nấm là nguyên liệu tuyệt vời cho các món canh. Để món canh ngon và giàu dinh dưỡng hơn bạn có thể kết hợp nấm với xương hầm, rau củ... như vậy canh sẽ ngọt, ngon, thơm mát hơn nhiều.
Nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm mỡ,... đều là những loại nấm có thể xào. Món nấm có thể được xào chung với tỏi, hành, rau củ hoặc thịt tùy khẩu vị và sở thích của bạn. Nâm sau khi được sơ chế sạch, thì xào cùng một ít dầu ăn và một số nguyên liệu khác, khi xào không nên xào quá lâu, đều này giúp giữ cho nấm có hương vị tự nhiên.
Súp nấm là món ăn nhẹ nhàng và dễ tiêu, món ăn này cũng rất phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân. Nấu nấm với nước dùng từ xương hoặc rau củ, thêm một ít thành phần khác là có ngay món soup thơm lừng.
Món nấm nướng thường có hương vị đậm đà và thơm ngon. Bạn có thể ướp nấm với dầu ô liu, tỏi, các loại gia vị thảo mộc rồi nướng trên vỉ hoặc trong lò nướng. Khi nướng cũng có thể cho vào trong giấy bạc, thêm các loại nước sốt, đậu hũ non...
Nấm chiên giòn là món ăn vặt hấp dẫn. Chỉ cần nhúng nấm vào bột chiên giòn rồi chiên vàng giòn. Sau đó bạn có thể chấm cùng tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều được. Món ăn này ăn kèm rau thơm sẽ ngon hơn, giảm ngấy.