Đậu đen có chứa các thành phần như flavonoid và phytochemical, đây là những hoạt chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tác động của các gốc tự do gây hại, điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Theo cả y học cổ truyền và y học hiện đại thì đậu đen là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong nền y học Đông y, đậu đen có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ nhiệt, chữa mụn, lợi tiểu,... rất tốt.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nói rằng, trong 86g đậu đen được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất, như:
Không chỉ có những chất dinh dưỡng trên, đậu đen còn chứa nhiều hoạt chất thực vật quý giá như saponin, kaempferol,... có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào và cơ thể.
Các ưu điểm của việc kết hợp đậu đen vào chế độ ăn hàng ngày bao gồm:
Việc duy trì mức natri thấp trong máu là quan trọng để giữ huyết áp ổn định. Đậu đen, với hàm lượng natri thấp và chứa nhiều kali và magie, hỗ trợ mạch máu co giãn hiệu quả hơn, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Đậu đen được coi là lựa chọn lành mạnh cho người muốn quản lý đường huyết. Với lượng đường thấp (chưa đến 1g đường trong 86g đậu đen), đây là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Nguồn chất xơ cao trong đậu đen cũng giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Với chỉ 114 calo trong 86g đậu đen đã nấu chín, thực phẩm này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn nhờ vào lượng đạm và chất xơ cao, từ đó giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ. Điều này hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Đối với người bị đau dạ dày, vẫn có thể ăn được chè đậu đen. Đậu đen không chỉ là một thực phẩm cung cấp một dinh dưỡng phong phú mà còn là một loại dược liệu thiên nhiên có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, nó mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe như có lợi cho bệnh tiểu đường, tim mạch, tốt cho sức khỏe của xương...
Theo quan điểm của Đông y và Y học cổ truyền, đậu đen có tính vị ngọt, tính bình, và có nhiều tác dụng bao gồm:
Đậu đen cũng được y học hiện đại đánh giá cao với nhiều hoạt chất có lợi như phosphorus, glucid, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, sắt, canxi, đều là những dưỡng chất quan trọng và thiết yếu cho cơ thể.
Các chuyên gia cho biết những người bị đau dạ dày có thể ăn chè đậu đen, tuy nhiên, mặc dù là ăn được nhưng bạn cần ăn một lượng vừa đủ, đặc biệt chè đậu đen thường chứa đường, nên người bệnh cũng nên ăn một cách khoa học.
Bên cạnh đó, chè đậu đen có thể mang lại những lợi ích cho người đau dạ dày như
Tóm lại thì đau dạ dày có thể ăn chè đậu đen, vì đậu đen không chỉ là thực phẩm lành mạnh mà nó còn hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cần kiểm soát lượng đường trong chè đậu đen, không ăn nhiều chè đậu đen để tránh tác động tiêu cực cho cơ thể, đặc biệt là đối với người đau dạ dày.
Nên nhớ rằng, tùy tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà bạn sử dụng cho phù hợp.
Khi ăn đậu đen những người bị đau dạ dày cần lưu ý:
Mỗi người sẽ có những hiệu quả khác nhau, do đó, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
Người bị đau dạ dày nên có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao đều đặn, ngoài ra, do tình trạng bệnh đặc thù, nên người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, lành mạnh như: