Cháo đậu đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ em, bao gồm:
Nguồn khoáng chất dồi dào: Đậu đỏ cung cấp các khoáng chất như sắt, phốt pho và kali, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
Protein thực vật: Đây là dưỡng chất có lợi, giúp phát triển cơ bắp của bé.
Chất xơ: Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
Vitamin: Đậu đỏ chứa các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, vitamin K, giúp tăng cường thể lực và sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Tăng cân: Đậu đỏ là thành phần của bột ngũ cốc giúp bé tăng cân một cách lành mạnh.
Những lợi ích này làm cho cháo đậu đỏ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm của bé, góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.
Top 10 cách nấu cháo đậu đỏ bổ dưỡng cho trẻ
Đây chỉ là công thức chung mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu cũng như các loại gia vị cho phù hợp với trẻ, tốt nhất thì trẻ trên 8 tuổihoặc trên 12 tháng tuổi bạn hãy cho trẻ sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp nhiều loại thực phẩm để đa dạng món ăn cho trẻ.
Cháo đậu đỏ và thịt bò
Dưới đây là cách nấu cháo đậu đỏ với thịt bò cho bé:
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
150g thịt bò đã sơ chế sạch
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Thịt bò sơ chế sạch rồi thì bạn chỉ cần rửa lại cho sạch, sau đó băm nhỏ
Cho đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ nước lọc vào, cho lên bếp nấu chín
Cháo sôi thì hạ lửa hầm, nhớ khuấy nhẹ để cháo không bị cháy nồi
Sau đó cho thịt bò băm nhuyễn vào, thêm gia vị theo độ tuổi của trẻ
Khi tất cả cả nguyên liệu đã chín mềm thì tắt bếp
Múc cháo ra chén, cho trẻ ăn.
Cháo đậu đỏ và thịt lươn
Nguyên liệu:
100g gạo
50g đậu đỏ
200g thịt lươn đã sơ chế
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Thịt lươn mang đi sơ chế sạch, rửa sạch, cho lươn vào luộc chín, sau đó băm nhuyễn
Cho dầu vào chảo, cho thịt lươn vào xào săn
Cho đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ nước và nấu chín
Cháo mềm thì cho thịt lươn xào vào cùng, khi nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm, rồi tắt bếp
Múc cháo ra tô và cho trẻ thưởng thức.
Cháo đậu đỏ và hạt bobo
Dưới đây là công thức nấu cháo đậu đỏ với hạt bobo cho bé:
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
50g hạt bobo
Dầu ăn dặm hoặc dầu o liu dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút, sau đó vo lại cho vào nồi
Đậu đỏ ngâm trước khoảng 8 tiếng trong nước, rửa sạch
Hạt bobo ngâm nước, rửa sạch
Cho nước vào nồi gạo, cho lên bếp nấu chín
Sau đó cho đậu đỏ và hạt bobo vào cùng, khuấy nhẹ và hầm nhỏ lửa cho nguyên liệu mềm nhuyễn
Sau đó cho thêm gia vị theo độ tuổi của trẻ, thêm dầu o liu
Hầm thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
Múc cháo ra chén, chờ cho cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.
Với công thức này, cháo đậu đỏ với hạt bobo không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích và không ngán khi ăn dặm.
Cháo đậu đỏ và cá hồi
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
100g cá hồi đã được sơ chế
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Cá hồi sơ chế sạch, lấy phần thịt cá rửa sạch với nước, sau đó băm nhỏ ( có thể ướp cá với nước mắm hay gia vị ăn dặm dành riêng cho trẻ - cái này tùy vào độ tuổi của trẻ)
Cho đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ nước lọc vào, cho lên bếp nấu chín
Cháo sôi thì hạ lửa hầm, nhớ khuấy nhẹ để cháo không bị cháy nồi
Cháo chín thì cho cá hồi vào, đun thêm 3- 5 phút
Khi tất cả cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị theo độ tuổi của bé và tắt bếp
Cho cháo ra chén và cho bé ăn.
Cháo đậu đỏ và tôm
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
200g tôm tươi
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Tôm mang đi bóc vỏ và bỏ phần chỉ đen trên lưng, rửa sạch, băm nhuyễn, cho một ít dầu lên chảo và xào săn tôm
Cho đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ nước vào, cho lên bếp nấu chín cháo
Cho tôm vào nấu chín
Khi tất cả cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị theo độ tuổi của bé và tắt bếp
Cho cháo ra chén và cho bé ăn.
Cháo đậu đỏ, trứng gà và gạo lứt
Nguyên liệu:
100g gạo lứt
100g đậu đỏ
2 quả trứng gà, tách phần lòng đỏ để riêng
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu
Tương tự đậu đỏ cũng mang ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Cho đậu đỏ và gạo lứt vào nồi, đổ nước lọc vào, cho lên bếp nấu chín
Cháo sôi thì hạ lửa hầm, nhớ khuấy nhẹ
Cho phần trứng gà đã tách lòng đỏ vào nồi cháo, khuấy đều, hầm thêm vài phút
Sau đó nêm nếm gia vị theo độ tuổi của trẻ, tắt bếp
Múc cháo ra chén, chờ cháo bớt nóng thì cho trẻ thưởng thức.
Cháo đậu đỏ, bí xanh và thịt heo
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
1/2 quả bí xanh
100g thịt nạc heo
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Bí xanh gọt sạch vỏ ngoài, loại bỏ hạt, rửa sạch và cắt nhỏ, cho nước vào nồi luộc chín bí xanh và đậu đỏ, sau đó xay nhuyễn
Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn
Cho đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ nước luộc đậu vào, cho lên bếp nấu chín cháo
Cháo sôi thì hạ lửa hầm, cho thịt heo vào nấu chín
Sau đó cho bí xanh và đậu đỏ vào cháo, khuấy đều
Khi tất cả cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị theo độ tuổi của bé và tắt bếp
Cho cháo ra chén và cho bé ăn.
Cháo đậu đỏ và hạt sen
Nguyên liệu:
100g gạo
50g đậu đỏ
50g hạt sen
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Hạt sen bỏ tâm sen, ngâm 2 tiếng với nước, sau đó rửa sạch
Cho đậu đỏ, hạt sen và nước lọc vào nồi, bật bếp hầm chín
Khi nguyên liệu chín mềm thì có thể cho gia vị dành riêng cho trẻ, ngoài ra bạn xay nhuyễn cháo để tránh hạt sen có thể làm trẻ bị nghẹn
Múc cháo ra tô và cho trẻ thưởng thức.
Cháo đậu đỏ và nước cốt dừa
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
100ml sữa công thức
200ml nước cốt dừa
Dầu ăn dặm hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Cho gạo vào nước và ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
Cho nước cốt dừa và sữa công thức vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi
Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, đổ nước hầm chín, cháo chín mềm thì nêm nếm theo độ tuổi trẻ cho phù hợp
Múc cháo ra chén, thêm hỗn hợp nước cốt dừa lên cháo
Cho trẻ thưởng thức khi còn nóng.
Cháo đậu đỏ nguyên chất
Nguyên liệu:
100g gạo
100g đậu đỏ
Dầu o liu hoặc gia vị dành riêng cho trẻ
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cần ngâm đậu đỏ với nước, ngâm trước khi nấu khoảng 8 giờ
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, loại bỏ các hạt lép, hạt hư hỏng nếu có, rửa sạc, để ráo
Cho gạo vào nồi, đổ nước, ngâm khoảng 30 phút
Vo gạo và đổ nước lọc vào, bật bếp và đun sôi
Khi nồi cháo sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và hầm
Sau đó cho đậu đỏ vào, hầm tới khi nguyên liệu mềm, nhớ khuấy nhẹ khi nấu để tránh cháo bị cháy nồi
Cháo chín thì tùy vào độ tuổi trẻ, có thể xay nhuyễn để trẻ dễ ăn hơn
Múc cháo ra tô, thêm 1 thìa dầu olive hoặc gia vị cho trẻ vào
Chờ cho cháo ấm thì có thể cho trẻ ăn.
Món ăn này có thể cho trẻ trên 8 tháng tuổi ăn dặm.