Sữa hạt điều là một thức uống bổ dưỡng, thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe.
Sữa hạt là một loại đồ uống được làm từ các loại hạt như đậu nành, yến mạch, hạnh nhân, óc chó, gạo lứt,... được chế biến thành một loại chất lỏng. Sữa hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp protein, chất béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Sữa hạt cũng phù hợp cho người ăn chay, người dị ứng sữa động vật hoặc người muốn giảm cân.
Bạn có thể tự làm sữa hạt tại nhà hoặc mua sẵn ở các cửa hàng thực phẩm sạch. Sữa hạt có thể uống trực tiếp hoặc pha chế với các loại trà, cà phê, sinh tố, sữa chua, v.v. để tăng hương vị và dinh dưỡng.
Sữa hạt điều mang lại nhiều dưỡng chất và lợi ích cho sức khỏe như:
Khi cơ thể không đủ sắt, bạn sẽ dễ gặp các triệu chứng như hoa mắt, kiệt sức, tay chân lạnh,... Nếu cơ thể không nhận được lượng sắt cần thiết, sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển oxy trong máu và gây ra bệnh thiếu máu. Sữa hạt điều sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này, vì hạt điều có nhiều sắt, uống sữa hạt điều sẽ bổ sung đủ sắt cho cơ thể. Như vậy, sẽ giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Sữa hạt điều cung cấp các chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin, đây là 2 chất có lợi và giúp bảo vệ mắt. Những chất này giúp cải thiện thị lực, giúp bảo vệ các tế bào mắt khỏi sự gây hại của các gốc tự do, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân do stress, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và các vấn đề mắt khác.
Sữa hạt điều tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp chỉ 25 GI, do đó việc sử dụng sữa hạt có thể giúp kiểm soát đường huyết, đặc biệt phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit anacardic trong sữa hạt điều giúp giảm đường huyết đáng kể. Sữa hạt điều cũng là sự thay thế tốt cho sữa bò vì nó không chứa lactose, do đó có ít carbohydrate hơn.
Sữa hạt điều có chứa nhiều chất chống oxy hóa, điều này giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và viêm. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cinf giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào.
Sữa hạt điều là một nguồn cung cấp lượng vitamin K cao, một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho quá trình đông máu của cơ thể. Các bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột (IBD) và các vấn đề kém hấp thu khác thường có nguy cơ thiếu hụt vitamin K. Bổ sung sữa hạt điều hoặc các thực phẩm giàu vitamin K có thể giúp cân bằng lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc trị loãng máu, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung sữa hạt điều, lý do là vitamin K có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ngoài các lợi ích sức khỏe, sữa hạt điều còn giúp làm đẹp da, giúp da mềm mại, tươi tắn. Đặc biệt, trong sữa hạt điều có chứa khoáng chất đồng, giúp hỗ trợ sản xuất collagen và elastin - hai yếu tố quan trọng để có một làn da đẹp. Việc sử dụng sữa hạt điều thường xuyên có thể giúp làn da trẻ trung, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Sữa hạt điều giàu omega 3, omega 6 và omega 9 cũng như nhiều acid béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch, giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa béo phì. Ngoài ra, sữa hạt cũng chứa hàm lượng kali và magie cao, giúp cơ bắp dẻo dai hơn, tốt cho mạch máu và giảm nguy cơ bị bệnh tim. Theo kết quả của 22 nghiên cứu đã cho biết, người cung cấp nhiều kali sẽ có tỷ lệ bị đột quỵ giảm 24%.
Nguyên liệu:
Các bước làm sữa hạt điều: