Mật mía – một loại đường tự nhiên được chiết xuất từ nước mía đường. Qua nhiều công đoạn với hơn 12 tiếng chưng cất và chế biến, mật mía được xem là nguồn đường tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Vậy mật mía có những tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Mật mía hay còn được biết đến với tên gọi là kéo tre hoặc kéo mật. Mật mía ở dạng lỏng và chất đậm đặc được sản xuất từ nước mía sau khi chưng cất, có thể thấy trạng thái của mật mía tương tự như mật ong, vì có dạng siro, màu vàng óng ánh và vị thanh ngọt.
Mật mía có dạng lỏng, keo và đậm đặc
Trong chế biến hàng ngày, mật mía được sử dụng để làm các món ăn như làm bánh, nấu kẹo, nấu chè,… mật mía có thể được sử dụng thay cho đường tinh luyện. Đây không chỉ là một loại đường có vị ngọt thanh giúp cho món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Đông y thường mật mía còn có một số tác dụng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chỉ ra rằng mật mía đóng vai trò như một sự thay thế bổ dưỡng cho đường tinh luyện vì nó mang lại lợi ích tiềm năng trong hoạt động chống oxy hóa.
Mật mía có tác dụng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa được biết là những chất có công dụng ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào, đặc biệt là do quá trình oxy hóa gây ra. Tổn thương oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tật ngày nay và có liên quan đến tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư.
Mật mía được xem là một trong những nguyên liệu khắc phục tình trạng căng thẳng:
Mật mía có tác dụng chống lại căng thẳng
Bên cạnh các công dụng tuyệt vời của mật mía đối với sức khỏe chúng ta, Mật Mía còn được dùng để tạo độ ngọt tự nhiên dễ uống đồng thời đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên.
Chính vì thế mật mía là một trong những thành phần của Mật Táo Đỏ Tâm An, một trong những sản phẩm được rất nhiều khách hàng sử dụng để bảo vệ sức khoẻ, bổ máu, ngủ ngon, tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng.