Cá thu là một loại cá biến, chứa nhiều dưỡng chất và còn có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Cá thu là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em nếu được tiêu thụ một cách hợp lý. Trẻ nhỏ muốn phát triển toàn diện thì việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ là điều rất quan trọng, nhất là carbohydrate, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. Đây là những thành phần hỗ trợ phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ.
Cá thu là một loại cá biển chứa nhiều omega-3, giúp hỗ trợ phát triển trí não, tăng cường trí tuệ và cải thiện chức năng mạch máu.
Là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo tốt, hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ.
Ngoài ra, cá thu còn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, photpho và kẽm,... giúp hỗ trợ hệ xương, hệ miễn dịch.
Cùng với các vitamin nhóm B như vitamin PP, vitamin B2 và vitamin B12.
Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, cá thu mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều cá thu.
Lưu ý khi cho trẻ ăn cá thu:
Nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn liệu việc cho trẻ ăn cá thu có thực sự tốt hay không, và liệu ăn nhiều cá thu có an toàn không.
Cá thu là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như axit folic (vitamin B9), vitamin D, sắt, canxi, và kẽm, cùng lượng omega-3 dồi dào. Những dưỡng chất này rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.
Tuy nhiên, cá thu là một loài cá biển nên có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Khi trẻ ăn cá thu chứa nhiều thủy ngân sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá thu chứa nhiều thủy ngân sẽ tác động đến hệ thần kinh và não bộ thai nhi, khiến trẻ sinh ra có thể bị chậm nói, trí tuệ kém, chậm ...
Cá thu là một trong bốn loại cá mà cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo nên hạn chế ăn vì hàm lượng thủy ngân cao hơn mức bình thường.
Trong dự thảo tư vấn cập nhật về việc tiêu thụ cá, FDA và EPA cho rằng bà bầu, đang cho con bú và trẻ em cần thận trọng. Có thể ăn các loại cá khác nhau khoảng 225 - 340g, mỗi tuần ăn 2- 3 bữa. Những loại cá không chứa thủy ngân như tôm, cá da trơn, cá hồi,...
Ăn cá giúp bổ sung nguồn protein, vitamin và khoáng chất, đồng thời cá còn giàu omega-3, bên cạnh đó, một số loại cá còn có cá vitamin D. Do đó, không nên loại bỏ cá khỏi thực đơn vì lo ngại nhiễm thủy ngân hay chì. Thay vào đó, cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của các loại cá, chọn các loại cá không chứa thủy ngân để ăn, điều này sẽ đđảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Thủy ngân xâm nhập vào cá thông qua một quá trình phức tạp bắt đầu từ môi trường. Dưới đây là cách thủy ngân bị nhiễm vào cá:
Không nên loại bỏ hoàn toàn cá ra khỏi thực đơn của trẻ vì cá là nguồn dinh dưỡng quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Charles Santerre, giáo sư về thực phẩm độc hại tại Đại học Purdue cho rằng: " Không nhất thiết loại bỏ cá ra khỏi khẩu phần ăn để tránh tiếp xúc với kim loại này, lý do là một lượng thủy ngân thấp thì không gây hại".
Nếu chỉ vì lo ngại thủy ngân mà hoàn toàn loại bỏ cá trong bữa ăn của trẻ thì đều này khiến trẻ không nhân được những dưỡng chất quan trọng từ cá. Omega 3 nếu cung cấp đầy đủ khi trẻ trong bụng mẹ và thời kỳ sơ sinh ( bú mẹ hay sữa bổ sung) có lợi ích đến quá trình phát triển nhận thức và thị lực cho trẻ.
Nếu con bạn ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.
Để bảo vệ sức khỏe của con bạn, hãy hạn chế tiêu thụ các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá mập và cá kiếm. Thay vào đó, hãy chọn các loại cá lành mạnh như cá hồi, cá da trơn, tôm...
Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của con mình sau khi ăn cá, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Vào năm 2004, theo khuyến cáo chung của hai tổ chức FDA (Food and Drug Administration) và EPA (Environmental Protection Agency), trong đó, 4 loại cá chứa nhiều thủy ngân mà trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sunh nở cần tránh bao gồm:
Bên cạnh đó, trẻ em từ 2- 6 tuổi, theo GS. Santerre cho rằng, nhóm trẻ em này không nên tiêu thụ cá ngừ ( đông lạnh và cá tươi), cá chẽm chile, cá vược, cá ngừ (bluefish), cá cờ, cá vàng, cá cam, cá Orange roughy, cá Crevalle jack, cá thu Tây Ban Nha đánh bắt ở vịnh Mexico, cá Walleye đến từ Ngũ Đại Hồ.
Nói chung nếu cho trẻ ăn cá, phụ huynh cần tìm hiểu và tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân.
Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ ngộ độc thủy ngân, lượng cá thu mà người lớn có thể ăn là 200 gram mỗi tháng và đối với trẻ em là 100 gram mỗi tháng. Cá thu Đại Tây Dương là loại ít nguy hiểm nhất trong các loại cá thu, do đó, cha mẹ nên lưu ý khi mua và chế biến cho gia đình.
Hướng dẫn chọn cá tươi ngon:
Việc chọn mua cá tươi ngon không chỉ đảm bảo hương vị mà còn giúp duy trì giá trị dinh dưỡng cao nhất từ cá thu. Hãy chú ý đến các yếu tố trên khi mua cá để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho gia đình bạn.