Trà hoa đậu biếc là một thức uống phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là cách dùng trà hoa đậu biếc tốt nhất để tận dụng các tác dụng lợi ích của nó.
Hoa đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím, đậu biếc còn có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L. Là một loài cây dây leo, thân thảo, sống nhiều năm. Hoa đậu biếc thường được biết đến nhiều nhất với màu xanh tím nổi bật, đặc trưng, ngoài ra, hoa đậu biếc còn có màu trắng, màu tím hay màu xanh lam đậm.
Nhờ có chứa một loại sắc tố anthocyanins có thể chống oxy hóa nên hoa đậu biếc mới có được màu sắc nổi bật đến vậy. Loại sắc tố này cũng có nhiều trong các loại trái cây, rau củ có màu giống vậy. Thành phần anthocyanins không chỉ giúp hoa đậu biếc có màu xanh tím độc lạ, mà nó còn có các dược tính nhất định.
Trong Đông y, hoa đậu biếc có nhiều công dụng. Đặc biệt, phải kể đến là nó giúp giải độc, lợi tiểu, kiểm soát mồ hồi, cũng nhờ vậy mà nó cũng giúp da mềm mịn và khỏe hơn. Khi dùng hoa đậu biếc pha trà uống nó còn giúp ổn định đường huyết, phòng bệnh tiểu đường.
Trà hoa đậu biếc là trà được chế biến từ hoa đậu biếc tươi, người ta mang hoa đi phơi khô, ủ hoa với nước và hãm cho hoa hòa vào nước sôi tạo thành nước trà có màu rất đẹp, nước trà hoa đậu biếc có màu tím, đỏ hoặc xanh tím tùy vào độ pH của trà. Nhờ có màu sắc đẹp nên hoa đậu biếc thường được chế biến cùng các loại thức uống, món ăn...tạo nên màu sắc rất hấp dẫn.
Trà hoa đậu biếc là một thức uống phổ biến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là cách dùng trà hoa đậu biếc tốt nhất để tận dụng các tác dụng lợi ích của nó:
Thời điểm uống hoa đậu biếc tốt nhất là lúc bạn vừa pha trà hoa đậu biếc xong, nên dùng nước ấm 75 độ C.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt chanh và mật ong nguyên chất để tăng hương vị cho món trà hoa đậu biếc này, có thể uống trà hoa đậu biếc vào thời điểm trong ngày bạn thích, tốt nhất là khoảng từ 15 - 17h chiều. Uống trà hoa đậu biếc trước khi ngủ cũng rất tốt cho sức khỏe.
Được biết nhiệt độ tốt nhất dùng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 75 - 90 độ C. Khi pha trà bạn nên đo nhiệt độ hoặc canh thời gian nước ấm vừa đủ để pha trà.
Nhiệt độ nước quá nóng cũng làm giảm hương vị vốn có của trà, ngoài ra nếu bạn uống trà đang còn quá nóng cũng gây hại cho răng miệng và hệ tiêu hóa.
Còn nếu dùng nước quá nguội pha trà hoa đậu biếc thì trà không thể tiết ra được hết, nước trà vừa không ngon lại không chứa nhiều dưỡng chất.
Trà hoa đậu biếc túi lọc nếu bạn pha nên uống ngay để giữ trọn vẹn hương vị của món trà này, ngoài ra, khi dùng hoa đậu biếc tươi, hoa đậu biếc khô, hay trà hoa đậu biếc túi lọc thì bạn không được hãm trà quá lâu, nếu ủ trà quá lâu có thể làm giảm hương vị, dưỡng chất cũng như màu sắc vốn có của hoa đậu biếc. Do trà hoa đậu biếc để lâu sẽ bị oxy hóa.
Không chỉ vậy, hương vị trà hoa đậu biếc giảm mà nên bạn để trà hoa đậu biếc qua đêm có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Mặc dù trà hoa đậu biếc hay hoa đậu biếc đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.
Tốt nhất chỉ uống 1-2 tách trà hoa đậu biếc trong ngày và chỉ dùng khoảng 5 đến 10 bông hoa đậu biếc để pha trà. Không dùng quá nhiều sẽ có thể làm bạn bồn chồn, khó tiêu, lo lắng...
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trà hoa đậu biếc có lợi khi bạn uống đúng cách và đúng liều lượng, nếu lạm dụng không nhưng không mang lại nhiều tác dụng mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, khi dùng trà hoa đậu biếc bạn cần lưu ý những điểm sau:
Tóm lại, nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, đnag trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự ý dùng trà hoa đậu biếc