Hương vị ẩm thực Nhật Bản khác nhau theo từng vùng, nhưng người dân ở tất cả các vùng của nước này có chung tình yêu với nhiều món ăn. Bạn có thể tìm thấy TẤT CẢ món ăn Nhật tuyệt vời nhất ở Tokyo! Từ sushi cuộn làm thủ công cho tới rượu nhà làm, Tokyo được xem là kinh đô ẩm thực thế giới.
Được làm từ cơm “trộn giấm”, hay còn gọi là cơm sushi, cuộn quanh các loại nhân gồm hải sản và rau, sushi có thể là một món đáng sợ với những người ăn lần đầu. Nhìn chung, cách tốt nhất để chọn sushi là lựa những món trông có vẻ ngon. Nhưng nếu bạn quyết tâm thử trọn vẹn món ăn này, hãy bắt đầu với các món sushi nổi bật sau ở Tokyo:
Những điểm ăn sushi tốt nhất ở Tokyo:
Chúng ta không đề cập đến mì gói ở đây mà nói về một trong những món ăn phổ biến – mang đến âm thanh xì xụp nhiều nhất – và dễ ăn nhất Nhật Bản! Nhìn chung, các nhà hàng mì ramen thường phục vụ nước dùng kotteri (vị đậm đà) hoặc nước dùng assari (vị thanh) với bốn mùi vị chính, và dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nước dùng:
Ăn mì ramen ở đâu tại Tokyo:
Bạn sẽ tìm được các nhà hàng của Ramen Jiro và Ichiran trên khắp Tokyo, hoặc hãy làm một chuyến nhanh tới Ikebukuro, gần Ikebukuro ở Toshima để thưởng thức món mì ramen tuyệt vời tại quán Mutekiya.
Quán rượu Nhật, còn gọi là izakaya, là một phần trong cuộc sống của người Nhật. Các quán rượu này bắt đầu mở cửa vào khoảng 5h chiều, và khi đó, giới nhân viên văn phòng đổ tới đây để ăn uống với mức giá rẻ. Tokyo có hàng nghìn izakaya, và nếu bạn hỏi những người xung quanh thì sẽ thấy rằng hầu như ai cũng có một quán yêu thích của mình. Nếu bạn không thể tìm cho mình một quán ngon, hãy lựa chọn một quán ở một trong các khu vực sau:
Ngoài hương vị không gì sánh được, điều tuyệt vời nhất của tonkatsu là món này có thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào tại Nhật. Là một trong những món dễ ăn nổi tiếng nhất của Nhật, tonkatsu là món thịt thái miếng tẩm bột, trứng và bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu cho tới khi giòn tan. Tonkatsu có nhiều món ăn kèm, và bạn có thể gọi tonkatsu sốt cà ri Nhật hoặc chỉ đơn giản là tonkatsu giòn rụm. Hầu hết tonkatsu được ăn cùng sốt tonkatsu tự làm, các loại bắp cải thái nhỏ, cơm Nhật và một bát súp miso nóng.
Những điểm ăn tonkatsu tốt nhất ở Tokyo:
Tonkatsu Aoki (2 địa điểm): 5 Chome-43-7 Kamata, Ōta, và 1 Chome-11-12 Hamamatsuchō, Minato
Được đặt tên theo âm thanh phát ra khi các thành phần của món ăn được khuấy trong chảo nước sôi, shabu-shabu là một trong những món lẩu được yêu thích nhất tại Nhật. Món này thường gồm thịt bò mềm thái lát mỏng, rau và đậu phụ, được nấu riêng trong nước sôi. Tới cuối bữa, bạn sẽ có một nồi nước dùng béo ngậy. Bạn có thể chan nước dùng này lên cơm và thưởng thức lẩu shabu-shabu ngon tới giọt cuối cùng.
Ăn shabu-shabu ở đâu tại Tokyo:
Người bản địa tại Tokyo rất yêu thích mì soba. Món mì kiều mạch nhiều vitamin này bắt đầu phổ biến vào thời Edo (1603-1868) nhờ cung cấp được các chất dinh dưỡng mà cơm trắng không có. Mì soba có thể ăn nóng hoặc lạnh và được ăn cùng với tsuyu – một loạt sốt nấu từ nước cốt (dashi), sốt đậu nành ngọt và rượu trắng (mirin). Hãy dùng đũa để ăn mì soba lạnh – món thường có thêm rong biển, củ cải nghiền, đậu bắp hoặc rau. Mì soba lạnh được nhúng trực tiếp vào sốt tsuyu, còn mì soba nóng được đánh tan trong nước dùng với nước sốt tsuyu. Mì soba nóng gồm nhiều thứ từ bánh cá nhỏ cho tới nấm, và âm thanh húp mì càng to càng giống với người bản địa!
Những điểm ăn mì soba tốt nhất ở Tokyo:
Kanda Matsuya: 1 Chome-13 Kanda Sudacho, Chiyoda.
Tamawarai: 5 Chome-23-3 Jingūmae, Shibuya
Đừng quên dùng kèm bữa ăn Nhật Bản truyền thống với một đồ uống truyền thống Nhật Bản. Dĩ nhiên, bạn nhất định phải thử một ly sake, nhưng đừng bỏ qua shōchū, rượu mơ Umeshu hay amazake.
Những điểm uống sake và đồ uống Nhật tốt nhất tại Tokyo: