Bắp Mỹ là một loại bắp ngô có màu vàng, vị ngọt, được rất nhiều người yêu thích, nhưng liệu ăn bắp Mỹ có tăng cân không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Trong 100g bắp Mỹ có khoảng 177 calo. Đây lượng calo không quá cao và không làm bạn tăng cân nếu bạn chỉ ăn 100g trong bữa ăn của mình kết hợp với rau xanh.
Còn trong 1 trái bắp Mỹ luộc có khoảng 70 - 75 calo, khi luộc chín, các dưỡng chất chuyển hóa và tích tụ thêm một ít.
Tuy nhiên, lượng calo này vẫn rất nhỏ so với nhu cầu calo trung bình mà cơ thể cần bổ sung cho một bữa ăn khoảng 667 calo ( 1 người trưởng thành cần khoảng 2 000/ ngày). Nếu ăn từ 1-2 trái bắp Mỹ là bạn đã no và hạn chế ăn các thực phẩm khác, nên nó không gây tăng cân.
Tuy bắp ngô có hàm lượng calo vừa phải, mà có lượng chất xơ lơn, chứa khoảng 2,7g chất xơ. Chất xơ trong bắp ngô giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, từ đó giúp bạn kiểm soát lượng calo hiệu quả, đây cũng là yếu tố quan trọng để giảm cân hiệu quả.
Ngược lại, bắp ngô cũng có lượng chất béo thấp và hầu hết đến từ omega-3, đây là chất béo có lợi cho sức khỏe mà không gây tăng cân. Các loại vitamin và khoáng chất trong bắp ngô không chỉ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn giúp thúc đẩy đốt cháy chất béo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể thêm bắp ngô vào chế độ giảm cân của mình. Bạn chỉ cần kết hợp bắp ngô với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, thể thao thường xuyên, kiểm soát lượng calo chặt chẽ, như vậy việc ăn bắp ngô không làm bạn tăng cân mà còn có thể hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần ăn bắp ngô vừa phải, không ăn quá nhiều cũng không nên ăn liên tục trong thời gian dài, hãy đa dạng thực đơn của mình.
Bắp Mỹ giàu dưỡng chất, nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Bắp Mỹ chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bắp Mỹ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngừa tình trạng táo bón, hay các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi. Chất xơ còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn.
Người bị bệnh tiểu đường có thể bổ sung một lượng bắp ngô. Bắp Mỹ với lượng chất xơ cao, nó có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết.
Bắp Mỹ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12, sắt, và axit folic, đây đều là những thành phần quan trọng cho quá trình tạo tế bào hồng cầu. Ăn bắp Mỹ vừa phải sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng thiếu máu một cách tự nhiên.
Với hàm lượng omega-3, vitamin C và kẽm, bắp Mỹ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác động từ môi trường và duy trì thị lực khỏe mạnh.
Bắp ngô còn chứa chất xơ và beta-cryptoxanthin - có tác dụng chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, bắp Mỹ còn chứa vitamin B1, giúp giảm mệt mỏi và sa sút trí nhớ. Ăn 1 chén bắp Mỹ là bạn đã đáp ứng khoảng 24% nhu cầu vitamin B1 hàng ngày, là giải pháp tuyệt vời để bạn duy trì trí nhớ tốt hơn.
Bắp Mỹ có chứa hàm lượng axit folic, mà đây chính là thành phần giúp ngừa sảy thai và giảm tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Phụ nữ mang thai tiêu thụ bắp Mỹ thường xuyên có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn và giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Khi ăn bắp Mỹ bạn nên lưu ý một số điểm sau để nhận được tối đa lợi ích từ thực phẩm này.
Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất, kết hợp ăn bắp Mỹ với các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn kale, bắp cải, rau lá xanh đậm,... và các nguồn protein từ thịt nạc, cá, đậu hũ.
Kết hợp ăn bắp Mỹ với các hoạt động thể dục như nhảy dây, chạy bộ, aerobic, tập gym, yoga,... giúp đốt cháy calo hiệu quả và giữ vóc dáng cân đối.
Bằng cách tuân thủ những hướng dẫn trên, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích từ bắp Mỹ mà không lo về các vấn đề sức khỏe.