Rau má được coi là một loại thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng chống viêm, chống oxy hóa, thanh nhiệt, giải độc...
Rau má (tên khoa học là Centella asiatica) là một loại thực vật thảo mọc ở nơi ẩm ướt, thung lũng và thường được tìm thấy ở khu vực nhiệt đới. Nó còn được biết đến với tên gọi khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Cây rau má có nhiều rễ thường mọc ở nơi đất tơi xốp, nền đất ẩm, râm mát và có thể được dùng trong ẩm thực hoặc làm dược liệu.
Đặc điểm của cây rau má:
Rau má đã được sử dụng trong y học truyền thống và nó có một số ứng dụng trong lĩnh vực y học hiện đại. Rau má theo một số nghiên cứu cho biết, nó chứa nhiều hoạt chất có lợi như centellosid, hydrocotulin, glycosid asiaticosid, những chất này giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tái tạo tế bào, giúp vết thương nhanh lành, thải độc mát gan.
Trong Đông y, rau má là một thảo dược có tính hàn, vị đắng, rau má có nhiều tác dụng vào can, thận và tỳ, nhờ vậy mà nó có nhiều tác dụng tích cực để chứa sỏi thận, kiết lỵ, bệnh vàng da, đau mắt nhờ nó giúp giải độc cơ thể.
Ngoài ra, rau má cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng, serum hoặc toner, nhờ rau má có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường đàn hồi cho da....
Rau má là một loại thảo dược, rất phổ biến ở nước ta, cây nhà lá vườn này còn mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Bên cạnh đó, nhiều bài thuốc dân gian còn dùng rau má để trị viêm gan, viêm amidan, trị say nắng, tiểu đường....
Bệnh trĩ là là một bệnh lý phổ biến do đại trực tràng gây ra. Bệnh này là co suy giãn tĩnh mạch ở hậu môn, làm các búi trĩ hình thành ở hậu môn hoặc trực tràng, bệnh gây đau đơn, khó chịu, ngứa rát, chảy máu. Không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe.
Rau má là một thảo mộc được xem như một dược liệu có khả năng hỗ trợ giảm những triệu chứng do bệnh trĩ gây ra, sử dụng rau má trong thực đơn ăn uống khá hiệu quả, chi phí thấp, an toàn và dễ sử dụng. Bệnh nhân trĩ dùng ra má đúng cách, đều đặn, điều độ và đúng liều lượng sẽ mang thến một số tác dụng như:
So với thuốc Tây, thì sử dụng rau má hỗ trợ chữa bệnh lành tính, hạn chế các tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh mà hiệu quả có thể khác nhau, ngoài ra, người bệnh cũng cần sử dụng kiên trì và đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Để điều trị bệnh trĩ, việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể là cần thiết. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn và tránh ngồi lâu.
Nếu bạn gặp vấn đề với bệnh trĩ, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để có được lời khuyên chuyên nghiệp. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị phù hợp dựa trên mức độ và loại bệnh trĩ mà bạn đang gặp phải. Đồng thời, hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo bạn nhận được sự điều trị hiệu quả và an toàn nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rau má để chế biến thành các món ăn, thức uống khác nhau đễ hỗ trợ cải thiện bệnh trĩ. Dưới đây là một số cách dùng rau má bạn có thể tham khảo:
Dùng bột rau má sấy nguyên chất cũng là cách tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn. Với công nghệ sấy lạnh hiện đại giúp đảm bảo tới 99% chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách làm này có thể giúp xoa dịu cơn đau, hạn chế tình trạng chảy máu, giúp búi trĩ co dần.
Các món ăn được làm từ rau má cũng hỗ trợ trị bệnh trĩ, nó có nhiều khoáng chất và vitamin như phốt pho, chất xơ, vitamin A, vitamin B, sắt, kẽm....
Bạn có thể dùng rau má để nấu canh thịt bằm, nấu canh xương, gỏi rau má...
Nguyên liệu:
Cách làm:
Uống nước ép rau má không những giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc, với hương vị thơm ngon, dễ làm, thì thức uống này còn giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón, giúp nhuận tràng, giảm triệu chứng bệnh trĩ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chỉ nên uống 1 ly nước rau má/ ngày, dùng trong 1 tháng thì nghỉ khoảng 2 tuần rồi dùng tiếp.