Năm 2022, thành phố Cao Lãnh có 10 sản phẩm được bình chọn đạt OCOP 3 và 4 sao cấp tỉnh. Trong đó, có sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của lão nông Trần Quang Thâu (SN 1951) ngụ ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây.
Ông Trần Quang Thâu, một lão nông gần 80 tuổi, đã làm chủ khoảng 0,56 ha vườn xoài cát chu Cao Lãnh và xoài Đài Loan, là nguồn kinh tế chủ yếu của gia đình. Vào năm 2019, khi vụ xoài chính vụ bước vào mùa thu hoạch rộ, giá xoài trên thị trường bất ngờ giảm sâu. Thương lái chỉ thu mua xoài nguyên liệu tại vườn với giá 5.000 - 6.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất lên tới 10.000 - 12.000 đồng/kg. Trước tình cảnh này, ông Thâu quyết định phải tìm giải pháp chế biến để nâng cao giá trị của trái xoài.
Trong lúc khó khăn, ông Thâu nhớ lại những năm trước khi xoài chín rụng đầy vườn, gia đình ông thường cắt gọt, phơi khô và biếu tặng bạn bè. Mọi người đều khen ngợi món xoài chín phơi khô của ông, điều này đã thôi thúc ông mua máy sấy để thử nghiệm với sản phẩm xoài sấy dẻo. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực tế không phải là điều dễ dàng.
Sau khi nghiên cứu về máy móc và công nghệ sấy xoài, ông Thâu nhận thấy rằng công nghệ sấy lạnh không phù hợp với tiêu chí sấy mộc của ông, vì nó không giữ được hương vị ngọt thanh đặc trưng của xoài cát chu. Vì vậy, ông quyết định đầu tư vào một chiếc máy sấy nhiệt công suất khoảng 2kg thành phẩm/ngày để sản xuất thử nghiệm. Mặc dù phải trải qua nhiều tháng thử nghiệm và thất bại với hàng chục mẻ xoài bị hỏng, ông cuối cùng đã thành công vào cuối năm 2019 với mẻ xoài cát chu sấy dẻo đầu tiên. Sản phẩm sấy dẻo của ông có độ mềm tự nhiên, hương vị thơm ngon, đậm đà, giữ nguyên được đặc trưng của xoài cát chu Cao Lãnh.
Sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của ông được sản xuất theo tiêu chí “3 không”: không tẩm ướp đường, không chất bảo quản, không sử dụng công nghệ cầu kỳ. Nhờ đó, sản phẩm giữ được gần như trọn vẹn hương vị ngọt thanh, đậm đà của xoài cát chu Cao Lãnh.
Vào năm 2019, ông Trần Quang Thâu thành lập Cơ sở Lộc Thịnh Phát tại ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, nhằm thuận tiện cho việc quảng bá và kinh doanh sản phẩm. Hiện tại, cơ sở của ông đã ký kết được đơn hàng ổn định với các đối tác lớn và sản phẩm xoài sấy dẻo Lộc Thịnh Phát đã được đông đảo người tiêu dùng ở nhiều tỉnh thành biết đến. Với quy mô sản xuất hiện tại, trung bình mỗi tháng cơ sở cung ứng khoảng 180kg xoài sấy thành phẩm, giá bán từ 550.000 - 600.000 đồng/kg, mang lại giá trị gia tăng cao gấp 2,5 lần so với việc chỉ bán xoài tươi. Ông Thâu còn dự định đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ông Trần Quang Thâu với sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo
Khởi nghiệp để nâng tầm giá trị trái xoài quê hương
Ông Trần Quang Thâu tâm sự: “Sau khi tìm hiểu về một số máy móc, công nghệ sấy xoài hiện nay, tôi nhận thấy việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật sấy lạnh như nhiều doanh nghiệp lớn đang áp dụng thì sẽ không phù hợp với tiêu chí sấy mộc của tôi. Vì áp dụng kỹ thuật sấy lạnh thì không thể giữ được trọn vẹn hương vị ngọt thanh, đậm đà đặc trưng của trái xoài cát chu. Do đó, sau nhiều lần đắn đo, tôi mạnh dạn mua chiếc máy sấy nhiệt công suất khoảng 2kg thành phẩm/ngày để sản xuất thử nghiệm. Trải qua nhiều tháng sản xuất và đổ bỏ hàng chục mẻ xoài sấy bị hỏng, khoảng cuối năm 2019, mẻ xoài cát chu sấy dẻo đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi. Sản phẩm có độ mềm, dẻo tự nhiên, đặc biệt nhờ sấy theo phương thức truyền thống nên miếng xoài thành phẩm giữ được hương vị thơm ngon đậm đà, đặc trưng của xoài cát chu Cao Lãnh”.
Sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo được sản xuất theo kỹ thuật truyền thống nên giữ trọn hương vị thơm ngon đặc trưng của xoài cát chu Cao Lãnh
Chinh phục người tiêu dùng bằng hương vị tự nhiên
Nếu lần đầu tiên nếm thử sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo theo kiểu truyền thống của ông Thâu, nhiều thực khách sẽ cảm nhận được hương vị rất khác biệt so với các dòng sản phẩm xoài sấy dẻo hiện có trên thị trường. Sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của ông Thâu được sản xuất theo tiêu chí “3 không”: không tẩm ướp đường – không chất bảo quản - không sấy bằng công nghệ cầu kỳ nên có lẽ vì thế mà sản phẩm giữ được gần như trọn vẹn hương vị ngọt thanh, đậm đà không lẫn được vào đâu của xoài cát chu Cao Lãnh.
Ông Trần Quang Thâu phấn khởi: “Tôi thường xuyên tham gia các chương trình lễ hội, xúc tiến, quảng bá sản phẩm do thành phố và tỉnh tổ chức. Nhờ vậy ngày càng có nhiều người tiêu dùng và đối tác biết đến và đặt hàng ngày càng nhiều. Điều may mắn của tôi là hiện nay xu hướng tiêu dùng đã có nhiều thay đổi, người tiêu dùng quan tâm lựa chọn các sản phẩm được sản xuất theo phương thức truyền thống”.
Đặc biệt, để mở rộng thị trường tiêu thụ, lão nông Trần Quang Thâu còn dự kiến đưa sản phẩm xoài cát chu sấy dẻo của cơ sở tham gia kinh doanh trên một số sàn thương mại điện tử để người tiêu dùng số dễ dàng tiếp cận đặc sản của TP Cao Lãnh.
Ông Lê Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, cho biết, xoài là 1 trong 5 ngành hàng được xã Tân Thuận Tây đẩy mạnh phát triển. Thời gian qua, ngoài việc vận động người dân sản xuất xoài theo quy trình an toàn, cùng nhau gắn kết trong tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác, địa phương còn đẩy mạnh vận động người dân hướng đến chế biến. Bởi thông qua việc thúc đẩy chế biến sẽ giúp người nông dân khai thác tốt được nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ đó giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương. Hiện mô hình sản xuất của Cơ sở Lộc Thịnh Phát là một trong những mô hình sản xuất điển hình được địa phương hỗ trợ trong thời gian qua. Với sự nỗ lực không ngừng, liên tục cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, hoàn thành các chứng nhận an toàn trong chế biến, năm 2022, sản phẩm xoài cát chu sấy của Cơ sở Lộc Thịnh Phát là 1 trong 10 sản phẩm OCOP của TP Cao Lãnh vinh dự được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Bài viết được trích dẫn từ:
Để xem chi tiết bài viết gốc, vui lòng truy cập vào liên kết bên dưới...