Củ dền là một loại rau củ có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và thức uống khác nhau.
Củ dền hay gọi là củ dền đỏ (red beet), nó có tên tiếng Anh: beet, beetroot. Thuộc loại củ cải ngọt, loại củ dề đỏ thường để nấu ăn và làm đồ uống, còn có loại củ cải đường thì thường dùng chiết lấy đường.
Màu sắc của củ dền rất nổi bật thường có màu tím than và màu đỏ thẫm là hợp chất tự nhiên, đặc biệt khi nấu hay chế biến màu sắc của nó giữ nguyên, nhìn rất đẹp mắt. Khi cắt đôi củ ra thì củ có những khoanh tròn và màu sắc nhạt hay đậm khác nhau. Cây này thường được trồng ở Bắc Mỹ, Anh Quốc và Trung Mỹ.
Trong thành phần dinh dưỡng của củ dền chủ yếu bao gồm chất xơ (2-3%), nước (87%) và carbs(8%). Củ dền luộc chứa ít hơn 60 calo/ 1 cốc (136 gam)
Trong 100 gam củ dền sống chứa các chất dinh dưỡng sau:
Củ dền có lượng nước cao ( 100g chứa : 88% nước), lại có ít chất béo và calo, là một thực phẩm đắc lực cho chế độ giảm cân và cân bằng năng lượng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết rằng củ dền có chất
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ dền có ít calo, chất béo nhưng có hàm lượng nước cao, điều này có thể giúp cân bằng năng lượng một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc thêm các thực phẩm ít calo như củ dền vào chế độ ăn còn có thể giúp giảm cân. Đặc biệt, củ dền còn lượng protein và chất xơ vừa phải. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Đặc biệt, tác dụng của củ dền trong việc giảm cân còn đến từ lượng chất xơ mà loại củ này sở hữu. Chất xơ trong củ dền có thể giúp giảm cân bằng cách giảm bớt sự thèm ăn.
Khi sử dụng nước ép củ dền hay bổ sung vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp chống lại sự hình thành của mỡ, hạn chế mỡ thừa tích tụ và giúp giảm cân.
Có thể nói rằng củ dền có thể giúp điều hoà huyết áp nhưng không phải là phương thuốc chữa bệnh thay thế cho thuốc điều huyết áp.
Củ dền chứa một lượng lớn nitrate, khi dùng củ dền như luộc hay củ dền tươi làm nước ép ( nguyên củ) được chứng minh là có khả năng giảm huyết áp tới 3-10mm/Hg trong khoảng 1-2 giờ. Ngoài ra nitrate còn giúp tăng hình thành oxit nitric và giảm huyết áp vì nitrat có thể góp phần giúp ổn định huyết áp.
Củ dền đỏ có chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin rất cao. Việc tiêu thụ loại củ dền giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Ngoài ra, củ dền đỏ còn giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.
Nếu ăn củ dền đỏ tươi thì sẽ giúp tinh thần và tâm trạng thoải mái hơn nhờ có hợp chất betaine có vai trò thúc đẩy chất hưng phấn ( serotonin) tự nhiên trong cơ thể.
Củ dền có khả năng bảo vệ gan ở người bị gan nhiễm mỡ( không do bia rượu), theo nghiên cứu năm 2019 thì ở trong củ dền có một loại axit amin là betaine.
Ngoài ra sắc tố màu betacyanin trong củ dền giúp gan làm việc tốt hơn, thải độc tốt hơn thông qua hiệu ứng dây chuyền mạch máu giúp thải các độc tố trong gan. Nhờ tính năng này mà nó rất tốt cho các bệnh gan và mật bao gồm: viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hay nôn mửa và vàng da.
Trong củ dền có hàm lượng chất xơ cao chất xơ 2-3%, như vậy nếu cung cấp củ dền vào thực đơn đã cung cấp gần 8% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.
Ngoài ra, nhờ vậy nên nếu bạn ăn củ dền hay uống nước ép củ dền sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giảm các vấn đề như viêm túi thừa, viêm ruột hay táo bón.
Củ dền đỏ chứa hàm lượng chất sắt cao, giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Cho nên củ dền là thực phẩm bạn nên bổ sung để ngăn ngừa thiếu máu. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm kể cả củ dền đỏ.
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của củ dền đỏ đối với sức khỏe tim mạch, củ dền đỏ có thể điều hòa huyết áp trong độ tuổi trưởng thành.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các củ dền giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng và hợp chất trong củ dền đỏ có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Vì vậy, củ dền đỏ có thể được coi là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, tuy nhiên không thể sử dụng thay thế cho các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch và đột quỵ khác.
Ở trong củ dền có đặc tính chống viêm nhờ sắc tố betalain - một chất dinh dưỡng thực vật. Theo nhiều nghiên cứu thì củ dền có hiệu quả chống viêm.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Khi sử dụng củ dền nấu ăn hay làm nước ép bạn cần lưu ý:
Củ dền rất tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về củ dền và sử dụng hiệu quả nhé.