Đậu cô ve còn được gọi là đậu que, là một thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng.
Đậu cô ve còn được gọi là đậu ve hoặc đậu que. Nó có tên khoa học là Phaseolus vulgaris.
Đậu cô ve xuất xứ từ Trung Mỹ, hiện nay nó được trồng trên nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, là loại cây thân thảo, được trồng quanh năm. Hiện nay có 2 loại đậu có ve chính: Đậu cô ve lùn và đậu cô ve leo ( loại này có năng suất cao hơn và thường làm giàn để cho nó leo lên phát triển).
Hoa đậu ve có nhiều màu sắc như tím, trắng ngà, đỏ hoặc hồng, là loại hoa lưỡng tính. Về trái đậu cô ve thường dài khoảng 8- 20cm, hình kim, có màu xanh lá và có đầu nhọn dài.
Đậu cô ve chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi tích cho sức khỏe. Theo USDA, trong 100g đậu cô ve có chứa những chất dinh dưỡng như:
Ngoài ra, nó còn chứa: Vitamin K, đồng, vitamin B, thiamin, vitamin A, riboflavin...
Nếu bạn đang muốn giảm mỡ, giảm cân, duy trì cân nặng thì hãy bổ sung ngay đậu que vào thực đơn của mình.
Là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, đậu cô ve giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân. Chất xơ còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả.
Với người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp giảm và điều hòa bớt nồng độ glucose trong máu. Ở đậu cô ve có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp làm giảm và kiểm soát đường huyết, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiểu đường.
Một nghiên cứu còn cho rằng, người bị tiểu đường nếu ăn đậu cô ve thường xuyên có cholesterol, nồng độ đường trong máu và triglyceride giảm xuống đáng kể.
Trong đậu cô ve có chứa các chất chống oxy hóa nhờ vậy nó sẽ giúp chống và loại bỏ các gốc tự do gây hại và phòng ngừa bệnh tật.
Không những vậy, ăn đậu ve còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh...
Xương sẽ yếu, mất linh hoạt khi thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin K, silicon và magie.
Vì vậy, bạn nên đậu cô ve vào thực đơn của mình, nhờ nó có chứa nhiều canxi, silicon và vitamin K, mà silicon là là chất giúp răng miệng khỏe mạnh và cải thiện mật độ xương. Ngoài ra, đậu cô ve chứa lượng canxi giúp nâng cao sức khỏe của xương.
Nhờ đậu cô ve có nhiều chất dinh dưỡng thực vật, nên nó hỗ trợ cải thiện sức khỏe và bảo vệ tim mạch, nó còn không chứa cholesterol, các chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm, bên cạnh đó hàm lượng chất xơ trong đậu que cao giúp thải các cholesterol có hại ra ngoài. Nhờ vậy mà còn hỗ trợ giảm nguy cơ bị xơ vữa mạch máu.
Đậu que có chứa vitamin C là một chất chống oxy hóa, có công dụng tăng sản xuất collagen, chống oxy hoa và nâng cao hệ miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin B có khả năng giúp làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Đậu que còn chứa protein và FODMAP thấp, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung.
Nguyên liệu:
Cách làm đậu que xào lòng gà:
Nguyên liệu:
Cách làm đậu cô ve xào cật heo:
Nguyên liệu:
Cách làm thịt bò xào đậu que:
Đậu que có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả, bên cạnh ăn đậu cô ve bạn cần ăn uống khoa học, thường xuyên tập thể thao để mang lại kết quả tốt nhất.
Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, vitamin, không có cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu cơ thể,...
Đậu cô ve có nhiều tác dụng với sức khỏe, dưới đây là những người không ăn đậu cô ve:
Đậu cô ve có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng đậu cô ve hợp lý.