Chôm chôm là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, phụ nữ sau sinh có ăn được chôm chôm không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Phụ nữ mang thai và sau khi sinh đều có thể bổ sung một lượng vừa phải chôm chôm. Chôm chôm là một loại hoa quả có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả phụ nứ sau khi sinh.
Trong 100g chôm chôm có những chất dinh dưỡng như:
Sau khi sinh em bé xong, các mẹ bỉm cần bổ sung nhiều dưỡng chất và máu cũng như năng lượng để giúp cơ thể phục hồi. Chôm chôm lại là quả dễ ăn, có nhiều chất dinh dưỡng giúp phụ nữ sau khi sinh con bồi bổ, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Trong chôm chôm chứa hàm lượng chất béo rất thấp, nhưng lại chứa tới 78% là nước, 1 % chất đạm và 21% carbs. 100g thịt chôm chôm chứa từ 1,3 - 2 g chất xơ.
Không những vậy, chôm chôm còn giúp tái tạo tế bào hồng cầu nhờ vậy nên hạn chế thiếu máu, khác phục một số vấn đề như căng thẳng, mệt mỏi, chóng mặt...dễ gặp ở phụ nữ sau sinh.
Vì vậy, phụ nữ sau sinh có thể ăn chôm chôm, nhưng mà nên ăn đúng cách và đúng liều lượng để mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Chôm chôm mang đến nhiều dưỡng chất và năng lượng cho phụ nữ sau sinh, dưói đây là những lợi ích nổi bật của chôm chôm đối với phụ nữ sau sinh:
Chôm chôm là một loại trái cây hỗ trợ ngừa tăng cân, nó có lượng calo khá ít, nhưng lại có lượng chất xơ cao. Khi ăn chôm chôm sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều và từ đó giúp bạn giảm cân.
Đồng thời, trong 100g chôm chôm theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam có khoảng 81.56 kcal, do đó nó không gây tăng cân nếu bạn ăn ít. Lưu ý rằng tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng calo tổng cộng mà bạn tiêu thụ trong một ngày, mức độ hoạt động thể chất và cơ địa cá nhân. Nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên kết hợp với việc ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải, cân đối lượng calo nạp và và tiêu hao, thì việc ăn chôm chôm không làm bạn tăng cân.
Chôm chôm có lượng chất xơ cao: 75 calo và 1,3-2gam chất xơ trong 100g, đặc biệt chất xơ hòa tan chiếm 50% tổng lượng chất xơ có trong chôm chôm, chất xơ hòa tan được với nước, tạo thành hợp chất như gel trong đường ruột, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, quá trinh hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa diễn ra chậm hơn.
Chất xơ hòa tan được trong ruột nên khi ăn chôm chôm có thể cải thiện các rối loại về đường ruột và giảm viêm. Cải thiện hoạt động tiêu hóa, nhờ vậy nên hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi...
Con người cần có đủ protein, nước và carbs để có năng lượng hoạt động tốt. Phụ nữ sau sinh cũng vậy, cần được bổ sung các dưỡng chất này để có năng lượng và giảm mệt mỏi sau khi sinh nở. Như đã nói ở trên, chôm chôm có nhiều chất dinh dưỡng, phu nữ sau khi sinh ăn chôm chôm cũng có thể được nạp một lượng năng lượng tức thì.
Vì vậy, bổ sung chôm chôm vào việc ăn uống hàng ngày cũng giúp có lợi cho mẹ bỉm.
Phụ nữ sau khi sinh cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, chôm chôm là loại hoa quả với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Sau khi sinh, sức đề kháng yếu đi, các dưỡng chất có trong chôm chôm cũng giúp cải thiện sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể trước những nhân tố gây hại cho sức khỏe sau khi sinh.
Không những vậy, chôm chôm còn chứa một chất có công dụng trong chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể phụ nữ sau sinh.
Đồng thời, các loại vitamin, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất cũng hỗ trợ chống lại các gốc tự do, ức chế phản ứng viêm. Hàm lượng phốt pho cũng giúp loại bỏ các độ tố trong cơ thể, loại bỏ các ký sinh trùng có hại và còn giúp thúc đẩy các mô tế bào phát triển.
Mặc dù phụ nữ sau sinh có thể ăn chôm chôm, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều. Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý:
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về lợi ích cũng như cách ăn chôm chôm tốt cho sức khỏe.