Nước mắm chay là một sản phẩm thay thế cho nước mắm truyền thống được làm từ cá hoặc hải sản. Nước mắm chay không chứa các thành phần từ động vật và được sản xuất để phù hợp với chế độ ăn chay hoặc để tránh tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.
Người sản xuất thường sử dụng các nguyên liệu thực phẩm thay thế như nấm, hạt điều, thơm ( dứa hay khóm), nước dừa...tùy vào loại nước mắm mà nguyên liệu có thể thay đổi, Sự kết hợp các nguyên liệu này giúp tạo ra một loại nước mắm có hương vị và màu sắc tương tự như nước mắm cá truyền thống. Quá trình sản xuất nước mắm chay thường được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm cuối cùng vừa ngon, vừa an toàn thực phẩm.
Nước mắm chay có nhiều ứng dụng trong nấu ăn, nó có thể làm nước chấm, làm mắm để ướp các nguyên liệu, nó thường được sử dụng trong các món ăn chay, kể cả món ăn mặn thông thường.
Điểm độc đáo của của nước mắm chay
Nước mắm chay là một loại gia vị được chế biến từ những loại thực vật. Đây đều là những thực phẩm chay rất an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, khi so sánh với những loại nước mắm thông thường, nước mắm chay sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn như:
Mùi hương thơm dịu nhẹ, không quá nồng gắt.
Vị mặn vừa ngon
Dễ dàng bảo quản và sử dụng lâu dài.
Phù hợp với người ăn chay trường, ăn chay thuần hoặc ăn chay kỳ.
Phù hợp cho cả những người ăn mặn
Có thể làm những món quà mộc mạc, chân quê.
Top 5 làm pha nước mắm chay ngon nhất
Dưới đây là một số cách làm nước mắm chay ngon, đậm vị mà bạn có thể tham khảo:
Làm nước mắm chay bằng nấm
Nguyên liệu:
Nấm bào ngư tươi 2kg
Muối hột 5 chén
Nước lọc 3 lít
Cách làm:
Dùng dao cắt bỏ phần rể nấm, sau đó mang ngâm trong nước có pha muối loãng khoảng 5- 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo
Cho nước lọc vào nồi, cho muối hạt vào đun sôi, để nguội
Cho nấm vào hũ sạch, bọc kín và ngủ 2 ngày 2 đêm
Sau 2 ngày ủ xong bạn cho nước muối đã đun trên vào nấm
Đậy nắp kín và tiếp tục ủ khoảng 3 tháng là có thể dùng được.
Làm nước mắm chay bằng nước dừa
Nguyên liệu:
Nước dừa 350ml - khoảng 1 trái
Nước tương 2 thìa
Nước lọc 100ml
Đường vàng 2 thìa
Muối 1 thìa ( muối hạt)
Cách làm:
Đổ nước dừa, nước lọc, muối hạt, nước tương và đường vàng vào nồi sạch
Cho nồi lên bếp đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ
Chờ nước mắm cô đặc lại thì tắt bếp, để nguội
Có thể dùng để làm gia vị chấm, hay ướp nguyên liệu khác... nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp bảo quản.
Làm nước mắm chay bằng trái điều
Nguyên liệu:
Muối hột 1/2 kg
Điều bỏ hạt 5kg
Cách làm:
Bạn chọn những trái điều ngon, còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng, mang đi rửa sạch với nước, dùng dao cắt đôi trái điều bỏ hạt điều ra, để ráo
Đeo găng tay thực phẩm vào, bóp trái điều cho nát
Cho nước điều và muối vào hũ, đậy nắp kín và mang ra nắng phơi trong khoảng 1 tháng
Sau khi thời gian phơi nắng xong, bạn vắt điều lần nữa, tiếp tục bỏ hết phần bã điều, đậy kín nắp
Mang đi phơi nắng khoảng 100 ngày để điều thành mắm.
Làm nước mắm bằng thơm
Nguyên liệu:
Nước lọc 1,5 lít
Thơm chọn quả chín tới 2 quả
Muối hột
Nước tương
Đường
Cách làm:
Thơm bạn dùng dao gọt sạch vỏ ngoài, bỏ mắt, sau đó mang rửa quá với nước, cắt thơm thành miếng khoảng 3- 5cm, để ráo nước
Cho nước và thơm vào nồi, đun sôi, sau đó ninh khoảng 90 phút
Lấy một chiếc nồi sạch khác cho phần thơm và nước lọc đã nấu vào
Cho muối hạt, đường vào khuấy đều nêm nếm cho vừa khẩu vị
Đun nhỏ lửa cho gia vị trộn đều với nhau, cuối cùng cho thêm 1 thìa nước tương vào, tắt bếp
Chờ nước nguội thì dùng khăn sạch lọc nước mắm
Đun sôi lần nữa, sau đó để nguội và có thể sử dụng.
Làm nước mắm chay bằng me
Nguyên liệu:
2 thìa muối hạt
50g me
200ml nước
2 thìa đường cát
2 thìa nước tương
Ớt - tùy khẩu vị
Cách làm:
Cho 200ml nước lọc vào ngâm với 50g me chín, bạn dằm dằm lấy phần nước cốt, bỏ hết hạt me
Ớt rửa sạch, băm nhỏ
Cho nước me vào nồi, đun sôi
Cho toàn bộ đường cát trắng, muối hạt, nước tương vào nồi, đun lửa nhỏ
Đun sôi nước 3- 5 phút sau đó tắt bếp
Cho nước mắm nguội, thêm ớt vào tùy khẩu vị và mang ra chấm những món ăn bạn yêu thích.
Cách bảo quản nước mắm chay
Một số cách giúp bạn bảo quản nước mắm chay mà bạn có thể tham khảo như:
Sau khi sử dụng nhớ đậy kín nắp
Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Khi thấy nước mắm có mùi lạ, thì không nên sử dụng