Bắp cải thảo là một loại rau có vị ngọt, ngon và rất dễ chế biến, ngoài ra bắp cải thảo có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Cải thảo (Chinese Cabbage) là một loài thuộc họ Cải, còn được gọi là cải bắp tây, cải cuốn hay cải bao, là loại cải có xuất từ từ Trung Quốc. Hiện nay, cải thảo được trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới bao gồm: Việt Nam, New Zealand, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản.
Cải thảo có phần hơi giống bắp cải, đều là loại bắp cải mà các lá bọc cuộn lấy nhau, phần lá non là phần cuộn bên trong bắp cải thảo thường có màu xanh nhạt, còn bên ngoài lá có màu xanh đậm hơn. Và điểm khác nhau giữa bắp cải thảo và bắp cải là cải thảo mềm hơn, hương vị có phần ngọt hơn và thân dài, còn bắp cải hình tròn.
Bắp cải thảo có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với 100g cải thảo có chứa những hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong cải thảo có hàm lượng chất xơ cao, giúp khi ăn vào có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, cũng không nạp thêm calo vào người từ đó giúp giảm cân an toàn.
Đặc biệt, cải thảo có nhiều nước rất tốt cho việc bổ sung nước cho cơ thể và cấp ẩm cho làn da giúp da giữ ẩm. Nó còn có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, và các hàm lượng các chất như vitamin E, vitamin C, vitamin A, vitamin B, canxi, sắt, phốt pho, sắt...đều là các khoáng chất hỗ trợ chống oxy hóa và giúp da tươi tắn và trẻ trung hơn.
Bắp cải thảo ở những lá già ở bên ngoài nếu không bị sâu hay hư hỏng thì bạn không nên vứt nó, vì nó có nhiều sắc tố diệp lục, nhiều chất dinh dưỡng, nó có công dụng chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do.
Ngoài ra, bắp cải khi dùng để nấu nước uống còn giúp hạ nhiệt, thanh nhiệt. Cũng rất tốt cho người nóng phổi, ho lâu ngày.
Nếu lấy rễ cải thảo pha nước uống có thể nâng cao quá trình trao đổi chất, ngừa bệnh cúm, tăng cường khả năng miễn dịch và thải độc trong cơ thể.
Nếu bạn ăn cải thảo thường xuyên sẽ bổ sung lượng canxi cho cơ thể, được biết hàm lượng canxi trong một số loại chế phẩm từ sữa và sữa không cao bằng bắp cải thảo.
Bắp cải thảo hỗ trợ ngừa giảm trí nhớ, cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng thường xuyên để cải thiện trí nhớ, lý giải tác dụng này thì do bắp cải thảo mang tính kiềm mạnh.
Bạn nên dùng cải thảo nấu canh hay lấy làm trà, nấu uống nước liên tục trong vài ngày, như vậy sẽ giúp lợi tiểu thông tiểu, nó còn hỗ trợ trị viêm đường tiểu.
Đặc biệt không chỉ cải thảo mà các loại cải đều có công dụng lợi tiểu, với những người bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu buốt ăn cải thảo đều rất tốt.
Nếu bạn muốn giải rượu có thể dùng cải thảo tươi, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, ướp 10 phút với 1 ít đường và giấm, sau đó thưởng thức.
Món ăn đơn giản này còn cấp nước cho người bị say, giúp họ nhanh chóng giải rượu.
Bắp cải thảo theo Đông y cho rằng nó mang tính hàn, giúp giảm sốt, thanh nhiệt và giải độc cơ thế rất tốt, những người bị sốt, có thể dùng bắp cải thảo để hạ nhiệt, giảm sốt an toàn.
Chỉ cần nấu canh cải thảo, là có thể ăn để hạ sốt, bổ sung nước và bồi bổ cho cơ thể.
Bắp cải thảo với 1g có khoảng 2,31 mg glucosinolate, ngoài ra nó còn có 14 loại chất chống ung thư, đặc biệt là hợp chất glucosinolate - có kahr năng chống ung thư. Thêm nữa cải thảo còn chứa molipden một nguyên tố vi lượng, selen và kẽm đều có vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa hình thành các khối u.
Nguyên liệu:
Cách làm kim chi cải thảo
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện cải thảo cuộn nấm đông cô
Nguyên liệu:
Cách nấu canh cải thảo thịt bằm
Những lưu ý khi ăn bắp cải thảo:
Hy vọng qua bài viết này các bạn biết cách chế biến cũng như các tác dụng tuyệt vời của cải thảo, từ đó sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.